ข่าว:

🎉🎉🎉 XONLY เปิดรับลงทะเบียนสมาชิกใหม่อีกครั้ง จำกัดวันละ 50 คน จนกว่าแอดมินจะขี้เกียจรับ😀

Main Menu

เห็ดฟันเลือด Hydnellum peckii

เริ่มโดย cherrysriubon, พฤษภาคม 04, 2013, 12:19:21 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

cherrysriubon

 



[backcolor=#f2f1f1]
เห็นเห็ดนี้เผินๆ ก็น่ากินอยู่หรอก สีเหมือนสตอเบอร์รี่ น่ากินซะจริงๆ! แต่กินไม่ได้นะคะ เพราะรสชาติข๊มขม เห็นแบบนี้ก็อยากรู้แล้วสิว่า เจ้าเห็ดตัวนี้มันเกิดขึ้นมาได้ยังไง ตาม teen.mthai ไปรู้จัก เห็ดฟันเลือด Hydnellum peckii กันดีกว่า ^^

เห็ดฟันเลือด Hydnellum peckii
เห็ดฟันเลือด หรือในชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydnellum peckii ชื่อจีนัส Hydnellum ชื่อแฟมิลี่ Bankeraceae 
แหล่งที่พบ : ในอเมริกาเหนือ ยุโรป และพบในอิหร่าน (2008) เกาหลี (2010) 
ลักษณะการเจริญ 
  • เห็ดชนิดนี้เจริญบนพื้นดินแบบเดี่ยว หรือแบบกระจัดกระจาย H. peckii เป็นพวก mycorrhizal มีความสัมพันธ์แบบสร้างประโยชน์ให้กับต้นไม้

รูปร่างลักษณะ
  • ส่วน ลำต้นของดอกเห็นเป็นทรงกรวย รอบหมอกเห็นมีสีขาว ลักษณะรูปทรงหลากหลาย เมื่อยังอ่อนส่วนของหมวกดอกจะเปียกมีของเหลวสีแดงเหมือนเลือดออกมา ของเหลวนี้มีสาร anticoagulant (สารป้องกันการจับตัวของเลือด) ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนกับ heparin (กรดอินทรีย์ที่พบในเนื้อเยื่อปอดและตับมีคุณสมบัติทำให้เลือดแข็งตัวช้า) จากรูปทรงที่หลากหลายทำให้มีการเรียกชื่อเห็ดชนิดนี้หลายชื่อด้วยกัน เช่น strawberries and cream, bleeding Hydnellum, bleeding tooth fungus, และ red-juice tooth
  • เห็ดฟันเลือด Hydnellum peckii เมื่อเจริญจะสร้างหมวกดอกบนลำต้น และสร้างส่วนที่มีลักษณะคล้ายฟัน (teeth-like hymenium) ใต้หมวกดอก
  • เห็ดฟันเลือด ต้นที่ยังอ่อนจะมีน้ำสีแดงไหลออกมาบนพื้นผิวหมวกดอกจะมีส่วนที่นูนออกไม่ราบเรียบ โดยปกติแล้วผิวดอกเห็ดจะปกคลุมด้วยเส้นขนอย่างหนาแน่น มีผิวสัมผัสคล้ายผ้าสักหลาดหรือผ้ากำมะหยี่ เส้นขนนี้จะหลุดออกเมื่อมีอายุมากขึ้น มีรูปร่างหลากหลาย ตั้งแต่ 4-10 cm. หรือ มีขนาดถึง 20 cm. ส่วนของหมวกดอกเมื่อเริ่มเจริญค่อนข้างขาว หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลถึงใกล้สีดำ
  • เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่เส้นใยจะเหนียวมาก มีเกล็ดและรอยหยัก เหนือหมวกสีมีสีน้ำตาลเหมือนไม้ เห็ดฟันเลือด เป็นพวก mycorrhizal โดยอาศัยอยู่ร่วมกับรากพืช เห็ดจะเปลี่ยนพวกธาตุอาหารและอะมิโนเอสิก จากดินแล้วตรึงพวกคาร์บอนไว้กับรากพืช เส้นใยใต้ดินของเห็ดจะเจริญเข้าไปในเนื้อเยื่อรอบๆรากพืช การอาศัยอยู่ร่วมกับรากพืชนี้สร้างประโยชน์ให้แก่รากพืชด้วยเอ็นไซม์จากเห็ดจะเปลี่ยนสารประกอบอินทรีย์ให้ง่ายต่อการดูดซึมของพืช
 
การใช้ประโยชน์ เห็ดฟันเลือด
  • มีลักษณะคล้ายกันกับ Danish pastry (ขนมชนิดหนึ่งเป็นแผ่นแป้งฟองฟู โรยเนย ถั่วหรือลูกเกด) โรยด้วยแยมสตอรเบอรี่
  • เห็ดฟันเลือด ชนิดนี้ไม่มีพิษแต่จัดเป็นเห็ดกินไม่ได้ เนื่องจากมีรสชาติขมมาก
  • สารสกัดจากเห็ดชนิดนี้ คือ atromentin มีคุณสมบัติเป็นสารป้องกันการจับตัวของเลือด คล้ายกับ heparin ในร่างกายนอกจากนี้สารนี้มีคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่จำเป็นในการสร้างกรดไขมันของแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae
เรียบเรียง teen.mthai แหล่งข้อมูล wikipedia.org 
เห็ดฟันเลือด Hydnellum peckii

[/backcolor][/color][/font][/size]