ลองอ่านดูครับ แล้วตอบในใจว่าคิดยังไง...

ลองอ่านดูครับ แล้วตอบในใจว่าคิดยังไง...

  • 0 ตอบ
  • 1241 อ่าน
*

ออฟไลน์ basoi

  • Tiny Member
  • *
  • 5
  • 4
  • 22/22
    • ดูรายละเอียด
ดีครับ  ลองอ่านดูครับพร้อมกับให้คำตอบกับตัวเอง
 
    คำว่า  ความยุติธรรม  คือ  สิ่งที่มีความ  เท่ากัน  สมดุล  ถูกต้อง  ไม่มีเสียเปรียบได้เปรียบ  อยู่ในกรอบ  ฮีโร่ แบทแมน  ซูปเปอร์แมน ตำรวจ  ทนายความ  ศาลที่เคารพรัก  เป็นต้น
   แล้วคุณล่ะคิดว่าความยุติธรรมคืออะไร  แต่สำตัวผมเองผมคิดว่าความยุติธรรมได้ตายจากโลกของเราไปนานแล้วอ่ะครับ  มันได้ย้ายไปอยู่ใน หนัง ละคร  การ์ตูน  บทเพลง  หรือนิยายต่างๆ เป็นต้น  ทำไมคนเราต้องการความยุติธรรมด้วยทั้งๆที่เราก็รู้กัน
ดีอยู่ว่ามันไม่มีอยู่จริง  ถ้ามันมีอยู่จริง  ทักษิน คงโดนจับไม่นานแล้ว และไอ้ขวัญกับอีเรียมคงไม่ต้องไปโดดน้ำตายเพื่อต้องรอให้ชาติหน้ามีจริงแล้วเราสองคนจะได้มารักกันอีกครั้งรอบหรอกครับ เอิ้กๆ  มันไม่มีหรอก มันไม่มีหรอก  มันมีแต่ผมต้องการอะไร  เทอต้องการอะไร คุณต้องการอะไร  พวกเขาต้องการอะไร  สิ่งเหล่านี้นี่แล่ะคือความยุติธรรม โลกใบนี้มันกว้างเกินที่ความยุติธรรมมันจะเดินทางไปได้ทั่วถึงมีแต่ความต้องการเท่านั้นที่เป็นตัวแทนของความยุติธรรมเพราะมันอยู่ใกล้ตัวเราสุดแล้วครับ  ไม่ต้องไปเปิดดูในหน้าหนังสือหรือเข้าไปดูในกูลเกิ้ลแต่เราก็สามารถที่จะตัดสินมันได้ว่าความยุติธรรมมันควรจะอยู่ส่วนไหนของชีวิตตัวเอง.......ใช่หรือป่าว??(ตอบในใจนะ)
 
 
   คำว่า  การเห็นแก่ตัว  คือ  สิ่งที่ต้องได้  ต้องใช่  ต้องเป็นแบบนั้นต้องเป็นแบบนี้  ต้องไม่เสียเปรียบใคร  ต้องรักกูคนเดียว  ต้องไม่นอกใจกู  ต้องได้ในสิ่งที่ต้องการ  ต้องแฮปปี้  ต้องดีพร้อม  ต้องงงงงง ทุกๆต้องที่เราอยากให้ ต้อง นั่นคือส่วนหนึ่งของการเห็นแก่ตัวและต่อด้วย ไม่สนใจ ไม่เอา  ไม่ยุ่ง ไม่ใช่เรื่องของกู  ไม่เกี่ยวกับกูเลยนิ เป็นต้น และตามด้วย อย่า อย่ามายุ่งกับกู  อย่าไปสนใจมันเลย  มีอีกนะ อยากอยากได้อ่ะ  อยากเอา  อยากรู้อยากเห็น  อยากกกกไปเรื่อย เอิ้กๆ  สิ่งเหล่านี้คือความเห็นแก่ตัวครับซึ่งมันจะอยู่ในตัวเราตลอดเวลาซึ่งเราจะไม่รู้เลยว่าเรากำลังเห็นแก่ตัว(บางครั้งก็รู้นะแต่ก้ยังทำ เอิ้กๆ) ทำไมเราต้องเห็นแก่ตัวด้วยล่ะ ???  ...
     แต่ความคิดของผมอ่ะครับ การเห็นตัว แมร่งเป็นเรื่องที่เราทุกคนต้องยอมรับมันให้ได้เพราะเราทุกคนก้เห็นแก่ตัว  แต่จะเห็นแก่ตัวในเรื่องอะไรล่ะครับ มันก็ขึ้นอยู่กับตัวของคุณซึ่งผมมองว่า การทำดี ก็เป็นการเห็นแก่ตัวประเภทหนึ่งเหมือนกันอะครับ เพราะบางครั้งเราจะทำดีในเรื่องใดซะเรื่องเราก็ต้องเสียสละความเป็นส่วนตัว  เสียสละเวลาของเรา หรือแม้กระทั้งล่ะทิ้งความรักไปชั่วคราวอ่ะครับ  เราไม่สามารถทำความดีแล้วทุกๆอย่างในชีวิตมันจะดีไปพร้อมๆกันได้ทั้งหมดหรอกครับ  ผมมองว่ามันเรื่องของการตัดสินใจ ซึ่งมันต้องใช้กระบวนการในการคิด ค้นหา และสรุป โดยใช้ประสบการณ์ที่มีมาทั้งหมด เพื่อด่วนสรุปว่า ณ ตอนนี้คุณพร้อมหรือป่าวกับการที่จะทำดี คุณต้องกล้าที่จะทำ แต่ที่ผมพูดมาทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าการทำดีเป็นเรื่องยากนะครับ แต่มันจะใช้เวลาไม่มากมายขนาดที่รอทานอีกมื้อนึงเลยหรอกครับ  แต่มันจะขึ้นอยู่กับการที่คุณมีประสบการมามากแค่กับการใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครทำแทนคุณได้ เพราะฉะนั้นการเห้นแก่ตัวคือทุกๆเรื่องที่เราคิด ที่เราทำมันลงไป  คนที่มีประสบการเท่านั้นที่จะทำได้ รู้ได้ แต่ก็ไม่ได้หายถึงคนที่ไม่มีประสบการจะทำไม่ได้นะครับ แต่คุณจะได้แค่รู้มากกว่าทำได้อ่ะครับ เวลาคือสิ่งที่จะตัดสินทุกอย่างของชีวิตโดยมีเราเป็นตัวควบคุมเวลาเหล่านั้น…....ใช่หรือป่าว??(ตอบในใจนะ)
 
 
 
  คำว่า  ความจริง  คือ  ไม่ปกปิด  เปิดเผย  ไม่หลบซ่อน  ไม่โกหก  ไม่หลอกลวง  เป็นต้น ???
ความจริงสำหรับผมคือเรื่องราวชีวิตบนโลกมนุษย์ทั้งหมดทุกแง่มุมมอง ไม่ใช่มาจากในหนังในละครหรือในนิยายก็ตามแต่สิ่งเหล่ามันเกิดจากชีวิตจริงเรื่องจริงของมนุษย์  ที่เกิดมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งนำสร้างสรรค์ให้เกิดเป็นละครน้ำเน่า เกิดเป็นหนังรักเคล้าน้ำตาหรือเป็นหนังสือเล่มนึงที่อ่านแล้วรู้สึกว่ายังอยู่ในนั้น ถูกต้องครับ ความจริงคือสิ่งไม่ตาย ที่ตายๆๆๆกันคือคนที่ไม่ยอมรับความจริงหรือรับความจริงไม่ได้นั่นเอง  บางครั้งเราก็เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับตัวละครเพื่อนำมาใช้จริงหรือบางครั้งเราก็นึกว่าชีวิตเรานี่แหละคือละครเรื่องนึงที่เรายังตอนจบไม่เจอ  ความจริงคือการสะสมประสบการของชีวิตเราเองซึ่งมันจะเป็นตัวบ่งชี้ให้เราได้รู้ว่าอะไรคือความจริง???...ใช่หรือป่าว??(ตอบในใจนะ)
 
คำว่า  รัก  คือ  ดี  สวยงาม  เลิศเลอ  ถูกต้อง  จริงจัง  นิรันดร  ยุติธรรม  เป็นต้น  ???
ความรักผมจะพูดถึงความของผู้หญิงกะผู้ชายนะครับเพราะมันเป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในช่วงของการค้นหาอ่ะครับ เอิ้กๆ
ผมว่า ควาวรักมันมีหลากหลายรูปแบบและก็หลากหลายประเภทอ่ะคับ มีรักแบบแฟนแปปๆ  รักแบบแฟนนานๆ รักแบบคู่สมรส
รักแบบดูใจกัน เป็นต้น  ซึ่งตัวผมนั้นได้เคยและยังมีความรักอ่ะคับ ซึ่งเป็นรักที่ดีมากด้วยนะครับ เป็นรักที่เราร่วมกันใช้เวลาลองผิด ลองถูก กันมาในหลายๆเรื่อง ซึ่งมันก็ดีและไม่ดีกับเราทั้งสองคนแต่มันก็เป็นเรื่องดีสำหรับเรานะครับ(ผมคิดว่าอย่างนั้น) แต่ที่มันทำให้ความรักของเราเดินทางไปต่อด้วยกันไม่ได้นั้น  มันเกิดจากหัวข้อทั้งที่ผมได้พูดไปข้างต้นซึ่งบอกตรงๆว่ามันเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะละเลิกสิ่งเหล่านี้ออกไปจากตัวเราได้ เทอก็มี ฉันก็มี เทอต้องการ ฉันต้องการ แล้วเราต้องการ  ซึ่งคำพูดเหล่านี้มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากมายมหาสารเลยที่เดียว  มันทำให้ตัวผมได้แง่คิดกับบ้านไปทำการบ้านต่อว่า จะทำไงดีวะ จะรู้สึกยังไงต่อดีวะ  ซึ่งผลที่ได้ก็คือคำปรอบใจจากคนรอบข้างเรา  ซึ่งพูดกันง่ายมากแต่พอทำแล้วแมร่งยากกว่าเยอะโคตร เอิ้กๆ
ความรักพอถึงจุดหนึ่งของการใช้ชีวิตร่วมกันมันก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นมันไม่ได้สำคัญมากเท่าไหร่ แต่มันแค่ทำไห้ชีวิตของเราสองคนสดชื่น มีความสุข มีสีสัน มีชีวิตชีวา ผมมองว่าความรักเหมือน สี อ่ะครับ มันจะเป็นสีอะไรก็ได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับช่วงเวลา สถานการ เหตุผล  แต่เมื่อเราทะเลาะกัน รู้สึกไม่ดีต่อกันหรือถึงขั้นจะเลิกกันึความรักมันก็จะออกไปจากเราเพราะมันจะไม่มาช่วยเราหรอก  แต่สิ่งสำคัญสำหรับการที่เราจะใช้ชีวิตคู่หรือเรียกอีกอย่างนึงว่าจะคบหากันนานๆจนไปถึงแต่งงานนั้นแลหะ มันคือความผูกพันธ์ มันคือการเข้าได้ ยอมรับกันได้ ให้กันได้และไม่หวังสิ่งตอบแทนจากอีกฝ่ายนึง  ให้ได้เท่าที่จะให้ได้  รู้ใจกันให้มากๆ ร่วมทุกข์สุขกันบ่อยๆโดยเฉพาะทุกข์ เพราะการที่เราได้ร่วมทุกข์กันเยอะๆแล้วมันก็จะทำให้เราได้เห็นเรากันเอง ทะเลาะกันบ่อยๆเพราะเมื่อวันใดที่เราไม่ต้องทะเลาะกันแล้วนั่นก็หมายความว่าเรายอมรับกันส่วนหนึ่ง เราเข้าใจกันส่วนหนึ่ง เราให้เกียติกันส่วนหนึ่ง  และเราก็จะซื่อสัยต์กันมากขึ้นเราจะรู้เห็นเป็นใจกันมากขึ้นเราจะรักกันมากขึ้น  ซึ่งด่านที่หินพอสมควรที่เราจะร่วมกันผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งหลายต่หลายคู่รวมทั้งคู่ของผมเองด้วย มักจะตกม้าตายกันไปก่อน  แต่มันก็จะมีแง่คิดอยู่ว่า  คุณจะขี่ม้าตัวนี้ต่อไปหรือว่าคุณจะเลือกไปหาม้าตัวอื่น???  ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันก็จะขึ้นอยู่กับประสบการอีกนั่นแหละว่าครายจะมีมากกว่ากัน....  ใช่หรือป่าวครับ...???
 
 
 
บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนทัศนคติเท่านั้น ไม่ได้ต้องการสิ่งอื่นใด(ถึงแม้จะต้องนิดๆก้เถอะ เอิ้กๆ)
 
เขียนโดย  Basic  (เพราะพื้นฐาน คือสิ่งสำคัญสำหรับ รัก)


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ