จัดอันดับ VGA CARD NOTEBOOK --ความรู้ เล็กๆน้อยๆ--

จัดอันดับ VGA CARD NOTEBOOK --ความรู้ เล็กๆน้อยๆ--

  • 0 ตอบ
  • 1172 อ่าน
*

ออฟไลน์ TYU

  • Tiny Member
  • *
  • 26
  • 6
    • ดูรายละเอียด
จัดอันดับ VGA CARD NOTEBOOK --ความรู้ เล็กๆน้อยๆ--
« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2009, 01:18:35 am »
ปัจจุบัน Notebook ได้ล้ำสมัยไปถึงยุคเกมส์เมอร์เป็นที่เรียบร้อย ถึง ณ วันที่การเลือกซื้อ Notebook ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนแต่ก่อน
        เพราะมีสเปกที่หลากหลายตั้งแต่ทำอะไรไม่ค่อยจะได้ไปจนถึงระดับที่แรงกว่า เครื่อง PC ก็มี และระดับราคาเองก็มีให้เลือกตามงบประมาณตั้งแต่ ไม่กี่พันไปจนถึงหลายแสนบาท จนบ้างครั้งก็ลืมที่จะดูระดับการทำงานของเกมส์ ,งานกราฟิกต่างๆ เห็นแค่ว่ามีการ์ดจอก็ใช้ได้ แต่จริงๆแล้วถึงการ์ดจอบน Notebook ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญ ต่างกันแค่รุ่นเดียวอาจจะทำให้ท่านเล่นเกมส์ไม่ได้เลยทีเดียว ในวันนี้เราแนะนำประสิทธิภาพของการ์ดจอ 10 อันดับในท้องตลาดปัจจุบันนั้นมีรุ่นอะไร และ ระดับของมันแตกต่างกันมากเท่าไหร่


อันดับที่ 1 Intel GMA X3100
        สาเหตุที่ทำให้ Intel GMA X3100 มีมากที่สุดในตลาด อันเนื่องมาจากเป็นการ์ดจอ Onboard ที่ติดมากับ Chipset ของ Intel Centrinoไม่ต้องไปหาการ์ดจอแยกมาใช้งานเพิ่มเติม ทำให้มีต้นทุนในการผลิตเครื่องที่ต่ำลง อีกทั้งมีประสิทธิภาพที่สามารถใช้งานทั่วๆไป Office ดูหนัง ฟังเพลง รวมถึงเล่นเกมส์ได้เบื้องต้น จึงนิยมนำไปใช้ในเครื่องที่ราคาไม่สูงมาก จนไปถึงเครื่องระดับสูงก็มีให้เห็น เรียกได้ว่าสมราคาและคุ้มที่สุดสำหรับท่านที่มีงบจำกัด ก้อสามารถตอบโจทย์งานท่านได้ครับ แต่ก็จะเริ่มลดน้อยลงไปเพราะการมาของการ์ดจอ On board รุ่นใหม่บนแพลตฟอร์ม Intel Centrino 2

อันดับที่ 2 Nvidia Gefore 8400M GS (NB8M)
        การ์ดจอรุ่นนี้เคยมีผลงานที่ดีและไม่ดีในอดีต ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการแต่ละยี่ห้อต้องออกนโยบายเพิ่มประกันให้กับ Notebook ของยี่ห้อนั้น ๆ เป็นการ์ดจอที่สามารถทำงานกราฟิกได้และเล่นเกมส์ในระดับกลาง ๆ ได้ ซึ่งปัจจุบันก็ยังมี Notebook ยี่ห้อ Dell, Hp, Compaq ใช้การ์ดตัวนี้อยู่หลายรุ่น ข้อเสียของการ์ดจอตัวนี้คือมีความร้อนสูงระดับ 60-80 องศาในขณะใช้งานหรือเล่นเกมส์ ทำให้ Notebook อายุการใช้งานสั้นลงเป็นลำดับ

อันดับที่ 3 Intel GMA 4500M H
       การ์ดรุ่นนี้เป็นการ์ดจอ On board ซึ่งพัฒนามาจาก Intel GMA X3100 บนแพลตฟอร์ม Intel Centrino ซึ่งมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมไม่น้อย เพราะสามารถเล่นเกมส์ และ ทำงานกราฟิกได้ในระดับหนึ่ง และทาง Intel ออกแบบการ์ดจอตัวนี้เพื่อรองรับการชมภาพยนตร์ในรูปแบบ HD จะสังเกตได้จากแต่ละยี่ห้อก็มี Port ไว้ต่อเข้ากับ LCD TV หรือที่เราเรียกกันว่า HDMI โดยระดับความคมชัดของภาพนั้นไม่แพ้กับเครื่องที่มีการ์ดจอแยกเลยครับ ราคาเครื่องของมันจะอยู่ราว ๆ 18,000 บาท ขึ้นไป แล้วแต่ว่าจะมีสเปกในรุ่นนั้นๆเป็นอย่างไร

อันดับที่ 4 Intel GMA 950
        การ์ดจอรุ่นนี้เป็นการ์ดจอ On board ที่ส่วนมากจะใช้งานใน Net book ซึ่งก้อมีให้เห็นกันมากมายของแต่ล่ะยี่ห้อดัง และแต่และยี่ห้อก้อจะหยิบ เอา Chipset ตัวนี้ใส่ใน Net book มีอยู่ในท้องตลาด การ์ดจอตัวนี้จริง ๆ แล้วก็ไม่เหมาะกับการเล่นเกม หรือ ทำงานกราฟิกหนัก เพราะแต่ละยี่ห้อนั้นมีขนาด Resolution แค่ 1024 x 600 เท่านั้น แต่จะหนักไปในการทำงาน Office และท่องอินเตอร์เน็ตมากกว่าครับ

อันดับที่ 5 nVidia GeForce 9300M GS
       การ์ดจอรุ่นนี้เป็นการ์ดจอที่ฮอตฮิตมากใน Notebook รุ่นการใช้งานประเภทกราฟิก โดยผู้ผลิต Notebook ยี่ห้อดังๆก็ได้นำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยจะเป็นระดับราคากลางๆเป็นส่วนใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบกับ GeForce 8400M GS รุ่นนี้จะมีประสิทธิภาพที่สูงกว่าในด้านการใช้งาน ทั้งประหยัดไฟมากกว่าเนื่องจากเป็น Chipset ขนาด 65 nm ที่ยิ่งไปกว่านั้นก็คือรุ่นนี้จะใช้ระบบ VP3 เป็นตัวประมวลผลภาพและหนัง ทำให้งาน HD-Video ออกมามีคุณภาพสูงกว่า VP2 ของการ์ดจอรุ่นเก่า โดย Notebook รุ่นที่ใช้การ์ดจอรุ่นนี้ก็จะมี Port HDMI มาด้วยในตัว เช่น Lenovo, Sony ในรุ่นระดับราคากลางๆ นับว่าเป็นการ์ดจอที่นับว่าคุ้มค่ามาก

อันดับที่ 6 ATI Radeon HD3470
       รุ่นนี้นับได้ว่าเป็นการ์ดจอสำหรับ Entertain ในระดับที่คุ้มค่าเลยทีเดียว ปกติแล้วจะมีสองแบบด้วยกันคือแบบ Desktop และ Mobility ซึ่งประสิทธิภาพของ Mobility ซึ่งใช้ใน Notebook จะมี clock speed ที่ต่ำกว่าแบบ Desktop แต่เล็กและพกพาสะดวก โดยใช้ประสิทธิภาพของ Chipset ขนาด 55 nm ซึ่งประหยัดไฟไม่แพ้รุ่นอื่นๆ การ์ดจอรุ่นนี้ยังสนับสนุนการถอดรหัสไฟล์ HD Videos ในรูปแบบของ MPEG-2, H.264, VC-1 โดยใช้การเชื่อมต่อแบบ HDMI ในยี่ห้อดังหลายยี่ห้อนำตัวนี้มาใส่ใน Notebook เช่น ASUS, Toshiba, Sony รุ่นนี้สามารถเล่นเกมส์หนักๆได้แต่อาจจะปรับได้แบบต่ำๆหรือ ในระดับ Resolution ไม่มากนักแต่ถ้าเกมสมัยใหม่ทั่วๆไปสบายแน่นอน

อันดับ 7 On Board
        การ์ดจอประเภท On board ยังคงเป็นที่นิยมเนื่องจากเป็นการ์ดจอที่ถูกมากๆในปัจจุบันโดยจะติดมากับ Main Board อยู่แล้วโดยไว้ประมวลผลภาพเบื้องต้น โดยให้ประสิทธิภาพที่ธรรมดาถึงต่ำ แต่ข้อดีคือราคาถูกมาก ส่วนใหญ่จะอยู่ในคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆหรืออาจจะตกรุ่นไปแล้วเป็นส่วนใหญ่แต่ ยังคงใช้งานพื้นฐานได้

อันดับ 8 nVidia GeForce 9600M GT
        การ์ดจอเป็นการ์ดจอประสิทธิภาพสูงมากๆ สำหรับ Notebook โดยเป็นรุ่นที่พัฒนาต่อจาก nVidia GeForce 8600M GT ซึ่งใช้ Chipset ขนาด 65 nm ในการประมวลผล สามารถรองรับอัตราการ Clock ได้สูงกว่าในรุ่นเก่าแต่กินกระแสเท่าเดิม อีกทั้งยังใช้ VP3 ในการประมวลผลวิดีโอระดับ HD-Video สามารถเล่นเกมส์หรือทำงานกราฟิกได้ทุกรูปแบบ แต่ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าระดับกลาง โดยจุดเด่นของการ์ดจอรุ่นนี้คือสนับสนุนการใช้งานแบบ Hybrid Power ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงานเมื่อไม่ได้ใช้งานกราฟิก แต่ยังคงรองรับเพียงแค่ระบบปฏิบัติการ Windows Vista โดย BenQ, Acer ได้นำมาใช้ใน Notebook สำหรับใช้งานในด้านกราฟิก

อันดับ 9 Intel Unified Memory Architecture (UMA) GMA 900
        เป็นการ์ดจอประเภท On board รุ่นเก่าซึ่งประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่น On board ธรรมดา ปัจจุบันแทบจะไม่เห็นผู้งานการ์ดจอประเภทนี้มากนัก โดยใช้ประมวลผมภาพเบื้องต้นเพียงเท่านั้น

อันดับ 10 ATI Mobility Radeon HD 2400 XT
        ตัวนี้ถูกส่งออกมาเพื่อแข่งกับ GeForce 8400M GT โดยตรง การ์ดจอรุ่นนี้สามารถเล่นเกมส์รุ่นใหม่ๆได้สบาย โดยปรับอยู่ที่ระดับกลางๆ โดยภาพจะไม่แตกหรือกระตุก อีกทั้งยังรองรับไฟล์ระดับ HD Videos ประเภท HD DVD หรือ Blu-ray และสามารถถอดรหัสไฟล์ Video ต่างๆได้มากมาย H.264/AVC, VC-1, MPEG-1, MPEG-2, MPEG-4/DivX Video Codecs ซึ่งใช้เทคโนโลยีในการช่วยประหยัดไฟอีกเช่นกัน โดย Toshiba, Asus, Acer ก็ได้นำมาใส่ใน Notebook รุ่นระดับราคาสูงกว่าระดับกลางเล็กน้อยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงสุด

สุดท้ายนี้ ท่านใหน ที่ใช้ Notebook ที่มี vga อยู่หละก็ลองเอาไปส่องดูละกัน ว่าของท่าน ว่าติดอันดับหรือไม่  ความรู้ เล็กๆน้อยๆ อิ อิ..........................

ขอบคุณแหล่งที่มา


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ