แปลกแต่จริง...อ้วนตายช้า ผอมตายเร็ว

แปลกแต่จริง...อ้วนตายช้า ผอมตายเร็ว

  • 0 ตอบ
  • 799 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
แปลกแต่จริง...อ้วนตายช้า ผอมตายเร็ว
« เมื่อ: มกราคม 29, 2010, 08:18:55 am »
วิจัยเผย คนอ้วนวัย 70 ปีขึ้นไป ไม่ได้เสี่ยงตายเร็วกว่าคนผอม
       แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีนักวิจัยหลายฝ่ายระบุว่า ความอ้วนเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่โรคต่างๆ และในที่สุดก็สามารถคร่าชีวิตมาแล้วนับไม่ถ้วน โดยเฉพาะผู้สูงอายุทั้งหลายที่ควรควบคุมน้ำหนักและดูแลสุขภาพอยู่เสมอ แต่ผลการวิจัยล่าสุดจากออสเตรเลียกลับได้ผลสรุปที่ต่างกันออกไป
       
       ทั้งนี้ ผลการวิจัยได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการใน วารสาร American Geriatrics Society โดยนักวิจัยชาวออสซี่ว่า ผู้สูงอายุที่มีรูปร่างค่อนข้างท้วม วัย 70 ปี ขึ้นไป มักสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและอายุยืนมากกว่าคนวัยเดียวกันที่พยายามรักษาหุ่นให้ดูผอมเพรียวอยู่เสมอ
       
       “จากการศึกษาของเราพบว่า ผู้สูงอายุที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นคนที่มีรูปร่างอ้วนแต่มีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงหรืออายุสั้นเพราะความอ้วนแต่อย่างใด ซึ่งในทางกลับกัน ทางทีมงานสามารถสรุปได้อีกว่า ผู้สูงอายุที่มักดูแลรักษาหุ่นมากจนวิตกกังวลเรื่องรูปร่างเพราะกลัวอ้วนกลับเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะอายุสั้นมากกว่าด้วยซ้ำ” หัวหน้าทีมงานวิจัย “Leon Flicker” จากมหาวิทยาลัย Western Australia อธิบาย
       
       ทั้งนี้ Flicker และทีมงาน เผยว่า จากการศึกษาข้อมูลของชาวออสเตรเลียที่มีอายุ 70-75 ปีตั้งแต่ปีพ.ศ. 2539 จำนวน 9,200 ราย กว่าสิบปีที่ผ่านมา ทำให้ทีมงานได้ข้อมูลที่ชัดเจนและเชื่อถือได้ ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่า ประเทศออสเตรเลียนั้น อยู่ในอันดับที่สามของประเทศที่มีประชากรเป็นโรคอ้วนมากที่สุดในโลก โดยรองจากประเทศอเมริกาและประเทศอังกฤษเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ดี จากการสอบถามเรื่องสุขภาพ ดัชนีมวลกายทั้งน้ำหนักและส่วนสูง พบว่า คนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินมาตรฐาน ซึ่งถือว่าเป็นคนอ้วนนั้นมีความเสี่ยงเรื่องการเสียชีวิตน้อยกว่าคนที่มีรูปร่างดีถึง 13 % ทว่าทางทีมงานไม่ได้หมายความว่า คนอ้วนนั้นจะมีสุขภาพดีกว่าคนทั่วไป เพียงแค่ยืนยันได้ว่า คนอ้วนไม่ใช่คนที่อายุสั้นและต้องเสียชีวิตเพราะโรคอ้วนเสมอไป
       
       ส่วนอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตระหว่างชาย-หญิงนั้น ทีมงานพบว่า ผู้หญิงมีความเสี่ยงสูงมากกว่าผู้ชาย แม้ผู้ชายจะมีความเสี่ยงในอัตราส่วน 1 ใน 4 ก็ตาม
       
       เรียบเรียงจาก เฮลท์เดย์

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ