ประวัติพรีเดเตอร์และเอเลี่ยน (เอเลี่ยนอสูรนรก)

ประวัติพรีเดเตอร์และเอเลี่ยน (เอเลี่ยนอสูรนรก)

  • 0 ตอบ
  • 2679 อ่าน
*

ออฟไลน์ area-88

  • Gold Member
  • *****
  • 1357
  • 1392
  • area-88
    • ดูรายละเอียด
แก้ไขล่าสุด area-88 เมื่อ 2010-1-29 13:56


Aliens อสูรร้ายแห่งจักรวาล[s:133]
ระวัติของเหล่า Space jockey และต้นกำเนิดซีโนมอร์ฟ(Xenomorph) หรือก็คือ Aliens ที่ทุกคนรู้จักดีนั้นแหละ

Space jockey คือ เผ่าพันธุ์โบราณผู้เคยรุ่งเรืองด้วยอารยธรรมอันเกรียงไกรที่สุดในกาแล็กซี่ พวกเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญในวิทยาการพันธุกรรม และอินทรียเคมีที่ไม่มีใครเทียบได้ แต่ในเวลานั้นเอง พวกเขากำลังทำสงครามกลางเมืองที่ไม่มีทีท่าจะยุติ จนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะสามารถสร้างอาวุธทำลายล้างที่จะกำชัยต่อศัตรูได้ อย่างเด็ดขาด

และแล้วการทดลองเพื่อสร้างอาวุธชีวภาพก็เริ่มต้นขึ้น สิ่งที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ Space jockey คาดหวังไว้ คือ สิ่งมีชีวิตชีวภาพที่สามารถดำรงอยู่ได้ในทุกสภาพแวดล้อมในทุกดวงดาวของห้วง กาแล็กซี่ สิ่งมีชีวิตที่เปี่ยมด้วยสัญชาตญาณการล่า และสังหารทุกชีวิตที่มันพบเจอ การทดลองของพวกเขาเริ่มต้นบนดาวที่ห่างไกลที่ชื่อ Proteus ระบบวงจรชีวิตของมด คือ สิ่งที่พวกเขานำมาเป็นต้นแบบ และเพื่อให้สามารถจำกัดการแพร่ขยายพันธุ์ของพวกมันให้อยู่ภายใต้การควบคุม ได้ พวกเขาจึงสร้างนางพญา หรือ ราชินี ที่ทำหน้าที่สั่งการเหล่าเผ่าพันธุ์ชีวภาพของพวกมัน

การวิจัยของ พวกเขาประสบความสำเร็จ สิ่งมีชีวิตที่พวกเรารู้จักกันในชื่อของ Xenomorph (หรือชื่อที่พวกเรารู้จัก คือ เอเลี่ยน) ได้ถือกำเนิดขึ้นบนดาว Proteus หรืออาจกล่าวได้ว่า Proteus คือ ดาวบ้านเกิดที่แท้จริงของเหล่าซีโนมอร์ฟ เมื่อนำไปปล่อยในดินแดนของข้าศึก อสูรเหล่านี้จะออกจากจากไข่เพื่อฝักตัวในโฮสต์ ออกจากโฮสต์ และเติบโต จากนั้นก็ล่าสิ่งมีชีวิตอื่นเพื่อนำมาฝักไข่ต่อไปเป็นวัฎจักร ในเวลาไม่นาน สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนดวงดาว หรือยานอวกาศลำนั้น ก็จะถูกล้างผลาญจนหมดสิ้น ในตอนนี้ผลงานของพวกเขาพร้อมแล้ว และรุ่นต้นแบบก็ทำหน้าที่ของมันได้ดี ราชินีเริ่มสร้างรัง วางไข่จำนวนมหาศาล และเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว พวกเขานำราชินี และเหล่านักรบของเธอ ขึ้นยานไปทิ้งยังดินแดนข้าศึก สิ่งที่เกิดขึ้น บ่งบอกถึงความสำเร็จของเหล่านักวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี สงครามยุติลงอย่างรวดเร็ว ด้วยชัยชนะอันเด็ดขาดของฝ่ายที่สร้างซีโนมอร์ฟขึ้นมา แต่พวกเขาหารู้ไม่ว่า สิ่งที่พวกเขาสร้างขึ้นกำลังจะสั่นคลอนต่อทุกชีวิตในจักรวาล และนำจุดจบอันโหดร้ายมาสู่พวกเขาทุกคน

ในตอนแรก ซีโนมอร์ฟไม่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง แต่แล้วพวกมันก็ได้มีวิวัฒนาการขึ้น ไข่บางส่วนของพวกมัน ได้เปลี่ยนแปลงตนเอง และได้ให้กำเนิดนางพญา หรือ ควีน ขึ้นมาได้ด้วยตนเอง เมื่อเหล่า Space jockey ค้นพบดวงดาวที่มีการแพร่ระบาดของซีโนมอร์ฟ โดยที่พวกเขาไม่ได้ส่งนางพญาลงไป ทำให้พวกเขาเริ่มตระหนักถึงสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น เหล่าซีโนมอร์ฟเริ่มหลุดจากการควบคุม ราชินีตนใหม่ไม่ยินดีที่อยู่ใต้การปกครองของพวก Space jockey การก่อกบฎจึงได้เริ่มต้นขึ้น เหล่า Space jockey จึงพยายามหาทุกวิถีทางที่จะเอาชนะพวกมัน แต่เป็นโชคร้ายของพวกเขาที่อาวุธส่วนใหญ่ถูกทำลายไปจากสงครามกลางเมืองที่ เพิ่งยุติลง ความหวังเดียวของพวกเขาคือ ยานอพยพลำสุดท้ายที่เหลืออยู่ มันถูกส่งออกไปเก็บตัวอย่างเหล่าซีโนมอร์ฟที่เกิดการวิวัฒนาการบนดาว Proteus เพื่อนำมาศึกษา แต่สุดท้ายยานลำนั้นก็ไม่ได้มีโอกาสกลับถึงดาวบ้านเกิด มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในยาน เฟซฮักเกอร์ได้หลุดออกมา และจู่โจมนักบิน เมื่อปราศจากคนบังคับ ยานได้หลุดเข้าไปในวงโคจรของดาว LV-426 และกระแทกพื้นจนเสียหายหนัก แม้ jockey คนอื่นๆจะสามารถจัดการซีโนมอร์ฟที่ฟักตัวออกมาได้ แต่ตัวยานก็เสียหายหนักจนไม่อาจซ่อมแซมได้ รวมไปถึงห้องเก็บไข่ที่พังยับเยินเช่นเดียวกัน สิ่งที่พวกเขาทำได้มีเพียงแค่เปิดสัญญาณเตือนภัยไว้เตือนยานลำอื่นๆ และจากไป

ณ ดาวบ้านเกิดของเหล่า Space jockey เมื่อปราศจากยานอพยพ พวกเขาก็ต้องเผชิญจุดจบอันน่าเศร้า ซีโนมอร์ฟทำลายล้างทุกชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนั้น อารยธรรมที่เคยยิ่งใหญ่ในจักรวาลถูกกวาดล้างจนสิ้น ซีโนมอร์ฟกลายเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงหนึ่งเดียวที่ยืนหยัดอยู่ท่ามกลางเศษซาก ปรักหักพังบนดาวของเหล่า Space jockey

หลังจากนั้นหลายล้านปี จุดจบอันเดียวดายก็ได้มาถึง เมื่อปราศจากสิ่งมีชีวิตให้ฟักตัว ไข่ของเหล่าซีโนมอร์ฟก็กลายเป็นฟอซซิล ร่างของเหล่าซีโนมอร์ฟสึกกร่อน และเน่าเปื่อยไป พวกมันได้พบจุดจบเช่นเดียวกับเหล่า Space jockey แต่อย่างไรก็ตาม ยังคงมีซีโนมอฟบางส่วนที่ติดไปกับยานของเหล่า Space jockey ในช่วงยุคสงคราม วันดีคืนดียานเหล่านั้นก็ได้หลุดเข้าไปยังชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์ต่างๆ ที่แห่งนั้นซีโนมอร์ฟยังคงอยู่ และแพร่พันธุ์มฤตยูของมันต่อไป อีกทั้งยังมีสองเผ่าพันธุ์ที่ได้รับมรดกอันน่ากลัวเหล่านี้มา หนึ่ง คือ พรีเดเตอร์ผู้แสวงหาความแข็งแกร่ง และมนุษย์ผู้กระหายสงคราม ในนามของบริษัท Weyland-Yutani สิ่งมีชีวิตอันสุดยอดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อกรกับทุกชีวิตในจักรวาล ด้วยร่างกายที่แปรเปลี่ยนได้ไม่มีที่สิ้นสุดจากการรับ DNA ของสิ่งมีชีวิตบนดวงดาวนั้น พวกมันพร้อมจะบดขยี้ทุกชีวิต จนเหลือไว้เพียงแต่ความว่างเปล่า และฝันร้ายอันไร้ที่สิ้นสุด

ปล.ดาว LV-426 คือ ชื่อดาวที่ริปลี่ย์ลงไปสำรวจในเอเลี่ยนภาคแรก และเป็นดาวที่มนุษย์มาสร้างอาณานิคม จนเกิดเรื่องขึ้นในเอเลี่ยนภาคสอง


ภาพ ด้านล่าง คือ Egg Silos เป็นสิ่งก่อสร้างคล้ายปิรามิดที่พบเห็นได้บนดาว Proteus ดาว Rumford และดวงดาวอื่นๆอีกหลายแห่ง มันเป็นสถานที่ที่ใช้เก็บรักษาไข่ของซีโนมอร์ฟเพื่อใช้ในสงคราม หลังอารยธรรมของ Space jockey ล่มสลาย มันก็ถูกทิ้งร้าง กล่าวกันว่า ในบางแห่งยังคงหลงเหลือซีโนมอร์ฟอาศัยอยู่

วัฎจักรของเอเลี่ยน
- Face Hugger หรือตัวเกาะหน้า เป็นระยะขั้นแรก โดยปกติจะขดตัวอยู่ในไข่ แต่เมื่อได้รับสัญญาณความร้อนจากสิ่งมีชีวิต และแยกแยะเหยื่อด้วยฟีโรโมนแล้ว ไข่ของมันจะเปิดออก และพุ่งเข้าเกาะใบหน้าของเหยื่อทันที เมื่อจู่โจมเหยื่อสำเร็จ มันจะใช้หางรัดเหยื่อให้หมดสติ จากนั้นจะสอดท่อเข้าไปวางตัวอ่อนในทรวงอก เมื่อบรรลุหน้าที่ มันก็จะตายไป
ปล.ในบรรดาไข่นับร้อยๆใบ จะมีไข่ใบหนึ่ง ที่มีตัวอ่อนชนิดพิเศษ นั้นก็คือ ตัวอ่อนราชินี (ไข่จะมีขนาดใหญ่ และมี 5 แฉก) โดยตัวอ่อนราชินี จะใช้เวลาฝักตัวในโฮสต์นานกว่าเอเลี่ยนธรรมดา

Queen face hugger

ภาพร่างแรกๆของเฟซฮักเกอร์ ออกแบบโดย HR Giger

ภาพร่าง อีกรูป

Chestburster หรือตัวทะลุอก เป็นระยะที่สอง เมื่อตัวอ่อนเติบโตขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง (โดยตัวอ่อนจะมีการรับ DNA ของสิ่งมีชีวิตนั้นมาด้วย) มันจะเจาะทะลุทรวงอกของโฮสต์ออกมา ในระยะนี้มันจะอ่อนแอ แต่ในเวลาไม่นานมันจะลอกคราบ และเติบโตขึ้นเป็นสัตว์ร้ายทรงพลังที่พร้อมจะบดขยี้ศัตรู
หมายเหตุ : ระยะเวลาการฝักตัวในโฮสต์ของซีโนมอร์ฟ ขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย คือ สภาพแวดล้อม หรือก็คือ หากตัวอ่อนเจริญเติบโตในสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมอย่างโลก ตัวอ่อนจะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ความแข็งแรง และสุขภาพร่างกายของราชินีเป็นอีกปัจจัยที่มีผลต่อความแข็งแรง และอัตราการเจริญเติบโตของตัวอ่อนที่เกิดมาด้วยเช่นกัน


จะมีใครว่าอะไรไหม ถ้าเค้าจะบอกว่าตอนตัวเล็กๆ ~~มันน่ารักจัง~~ (ตรงไหนฟร่ะ...)


ภาพร่างแรกๆอีกอัน ออกแบบโดยเจ้าเดิม HR Giger (เหมือนไก่ขี้เรื้อนเลยแฮะ)

- Adult หรือ ตัวโตเต็มวัย เมื่อเติบโตเต็มที่ มันจะกลายเป็นสัตว์ร้ายที่แข็งแกร่ง และดุร้าย กรงเล็บของมันตะปปมนุษย์ให้ตายได้ในครั้งเดียว ลิ้นอันร้ายกาจที่เจาะได้แม้กระทั่งเหล็ก มีหางอันทรงพลัง เลือดของมันยังเป็นกรดโปรตีนเข้มขึ้น และมีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง พร้อมจะทำอันตรายต่อผู้ที่จะมาสังหารมัน นอกจากนี้ เลือดที่เป็นกรดโปรตีนเข้มข้นของมัน ยังทำหน้าที่เหมือนแบตเตอรี่ ทำให้พวกมันแทบไม่ต้องการอาหารในการดำรงชีวิต และทำให้พวกมันอยู่ได้แม้กระทั่งในสุญญากาศ

โดยตัวเต็มวัยยังแบ่งแยกย่อยได้อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น

- Queen มันเปรียบเหมือนหัวใจหลักของเผ่าพันธุ์ เอเลี่ยนทุกตัวเกิดมาเพื่อรับใช้ราชินี และปกป้องรังจนตัวตาย หน้าที่โดยส่วนใหญ่ของมัน หมกหมุ่นอยู่กับการวางไข่ แต่ในบางครั้งเมื่อเผชิญหน้ากับผู้บุกรุก และเห็นว่า ผู้บุกรุกเป็นอันตรายต่อไข่ของมัน มันจะสลัดท่อวางไข่ และเข้าต่อสู้อย่างเกรี้ยวกราด ทางกายภาพราชินีจะมีสี่แขนอันทรงพลัง ลิ้นที่ยาวเป็นพิเศษ และแผงกะโหลกขนาดใหญ่ที่ดูคล้ายกับไทรเซราทอป ตัวเธอจะผลิตไข่ทุกๆ 5 นาที และสามารถแบกไข่หกฟองขึ้นหลังเพื่อสะดวกในการขนย้ายได้อีกด้วย เมื่อรังมีขนาดใหญ่มากเกินไป ราชินีจะทำการคัดเลือกไข่ของราชินีขึ้นมา และส่งทหารของเธอออกไปสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสมแก่การสร้างรังใหม่ เมื่อพบแล้ว ทหารของเธอจะทำการเตรียมพื้นที่ และสร้างรังใหม่ เพื่อรอคอยสำหรับราชินีตนใหม่ที่กำลังจะลืมตาดูโลก

- Praetorian อันที่จริงมันก็คือ ควีน นั้นแหล่ะ เราจะเห็นมันได้ก็ต่อเมื่อมีร่างที่ฝักตัวเป็นราชินีมากกว่าหนึ่งขึ้นไป มันเปรียบเหมือนตัวตายตัวแทน เมื่อราชินีตัวเก่าตายลง Praetorian จะขึ้นแทนตำแหน่งได้ในทันที

- Runner เป็นเอเลี่ยนที่เกิดจากสุนัข (หรือ วัว ในเวอร์ชั่นเดิม) โดยปกติพวกมันจะคลานสี่ขา มีลำตัวสีแดง และมีความว่องไวสูง

- Predalien เป็นตัวหลักที่ปรากฎในหนัง AVP2 เป็นเอเลี่ยนที่ฝักตัวในร่างของพรีเดเตอร์ ทำให้มันได้รับ DNA ของพรีเดเตอร์มาผสมด้วย ส่งผลให้มันมีกล้ามเนื้อที่ทรงพลัง ส่วนรูปร่างนั้นก็ได้รับผลมาเต็มๆ นั่นคือ ทรงผมเด็ดรอคสุดเก๋ กับ เงี่ยง แบบพรีเดเตอร์

- Carrier ปรากฎในเกมส์ AVP : Extinction เป็นเอเลี่ยนร่างใหญ่ ชื่อของมัน หมายถึง ตัวนำพาหะ ซึ่งก็ตรงความหมาย เพราะ หน้าที่ของมัน คือ ตัวเคลื่อนย้าย และปกป้องเฟซฮักเกอร์อันแสนล้ำค่า หรือเทียบได้กับรถหุ้มเกราะที่ทำหน้าที่ขนส่งทหารราบนั่นเอง

- Ravager ปรากฎในเกมส์ AVP : Extinction เช่นกัน มันเปรียบได้กับสุดยอดนักรบของเผ่าพันธุ์ เพราะ นอกจากจะมีร่างกายขนาดใหญ่แล้ว แขนทั้งสองยังเปลี่ยนเป็นเคียวอันทรงพลังเพื่อเด็ดหัวศัตรูอีกด้วย

- Jockalien หรือ เอเลี่ยนที่เกิดจาก Space jockey ปรากฎในคอมมิค Alien : apocalypse the destroying angels (แต่บทน้อยโ-ตร)

King alien ปรากฎเป็นโมเดลของ Kenner's toy series คิงเอเลี่ยนมีวรรณะพอๆกับราชินี และทำหน้าที่กระตุ้นให้เพศเมีย(ราชินี)วางไข่ด้วยการปล่อยฮอร์โมนออกมาทาง เดือยยาวที่อยู่รอบปากทั้งสองข้าง King เกิดจากการกลายพันธุ์จาก Praetoiran สู่ Ravager ก่อนจะกลายเป็น King โดยส่วนใหญ่ King จะทำหน้าที่ถ่ายทอดฮอร์โมนที่จำเป็นให้ราชินี และเมื่อบรรลุหน้าที่ก็มักจะตายไป แต่มีบางส่วนที่ยังคงอยู่ในรังเพื่อกระตุ้นฮอร์โมนให้ราชินีอยู่เป็นเนื่องๆ แต่อย่างไรก็ตามมันถือได้ว่า เป็นสายพันธุ์ซีโนมอร์ฟที่แข็งแกร่งมากสายพันธุ์หนึ่ง

- Prototype
โปรโตไทป์ถือได้ว่า เป็นรุ่นทดลอง หรือต้นแบบแรกของซีโนมอร์ฟก็ว่าได้ พวกมันมีรูปลักษณ์ที่ตายตัว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม พวกมันค่อนข้างแตกต่างจากซีโนมอร์ฟในรุ่นต่อมาไม่น้อย รวมไปถึงจุดประสงค์ในการใช้งานด้วย จุดร่วมที่เหมือนกันของโปรโตไทป์ และซีโนมอร์ฟ คือ ร่างกายสีดำ ผิวหนังที่แข็งแกร่งเหมือนเกราะ และความดุร้ายต่อศัตรูของมัน เพียงแต่โปรโตไทป์จะไม่มีการต่อต้านผู้เป็นนายอย่างเด็ดขาด เพราะ ร่างกายของมันเป็นเหมือนโปรแกรมพันธุกรรมที่รอการลงโปรแกรม (คล้ายๆหุ่นยนต์ที่เราต้องป้อนคำสั่งให้ทำงาน แต่โปรโตไทป์จะใช้รหัสพันธุกรรมแทน) โปรโตไทป์ถูกสร้างขึ้นเพื่อจุดมุ่งหมายในการปกป้องยาน บุคคล หรือสถานที่สำคัญมากกว่า
ในทางกายภาพพวกมันแข็งแรง และตัวใหญ่กว่าซีโนมอร์ฟในรุ่นต่อมาเสียอีก เหล่าโปรโตไทป์ทนต่อผลกระทบทางชีวภาพทุกชนิด เช่น การติดเชื้อ พวกมันยังไม่กลัวไฟ หรือแม้แต่กระแสไฟฟ้าแรงสูงก็ทำความเสียหายให้มันไม่ได้มากนัก ผิวหนังของมันทนต่อสภาพอากาศทุกรูปแบบ แก๊ซทุกชนิด อยู่ได้ในสภาพที่แรงดึงดูดเป็นศูนย์ (ในอวกาศ) ไม่ใช้อากาศหายใจ และแม้จะไม่มีดวงตา แต่พวกมันก็สามารถจับตำแหน่งของศัตรูได้ด้วยการตรวจจับความดัน และความเคลื่อนไหว อีกทั้งยังมีความสามารถในการดมกลิ่น และหูดีอีกด้วย ที่สำคัญ ตราบใดที่เซลล์ยังทำงานอยู่ พวกมันจะอยู่คงกระพัน แต่อย่างไรก็ตาม พวกมันปราศจากความสามารถในการสืบพันธุ์โดยสิ้นเชิง ไม่มีระบบรัง หรือศูนย์กลางใดๆ ทำให้พวกมันไม่อาจเพิ่มจำนวนเองได้ ซึ่งเป็นจุดบกพร่องสำคัญที่ทำให้เกิดการวิจัยปรับปรุงสายพันธุ์ในเวลาต่อมา (ลดข้อดีไปบางส่วน เพื่อแลกกับความสามารถในการขยายพันธุ์)
หมายเหตุ : เลือดของโปรโตไทป์ไม่ได้มีคุณสมบัติเป็นกรดเหมือนซีโนมอร์ฟ

- Newborn

นิวบอร์นเกิดจากการตัดต่อพันธุ กรรมในการโคลนนิ่งริปลี่ย์ขึ้นมาของนักวิทยาศาสตร์จาก USM Auriga ในภาพยนตร์เอเลี่ยนภาค 4 เนื่องมาจากว่าเอเลี่ยนควีนที่เกิดมาจากโคลนของริปลี่ย์นั้นมี DNA ของมนุษย์ผสมอยู่ด้วยทำให้มันสร้างมดลูกเช่นมนุษย์ได้นอกเหนือจากรังไข่ที่ มันมีอยู่แต่เดิม เอเลี่ยนชนิดนี้เกิดจากมดลูกของราชินี มันสามารถออกลูกเป็นตัวได้เองโดยไม่ต้องอาศัยรังไข่ มีสมองที่เฉลียวฉลาด และอุปนิสัยคล้ายคลึงกับเด็กทารกที่ต้องการแม่ แต่ก็แลกมาด้วยศักยภาพทางกายที่ลดลง (สำหรับเค้า มันเป็นเอเลี่ยนที่น่าสงสารที่สุด เพราะ นอกจากถูกคุณแม่ริปลี่ย์ทิ้งแล้ว ซ้ำยังตายทรมานอีก)(น่าสงสาร ดีป่าวหว่า...)

Royal Guard

รอยัลการ์ด ไม่ใช่สายพันธุ์พิเศษ แต่เป็นชื่อตำแหน่งองครักษ์ประจำตัว โดยราชินีจะทำการคัดเลือกซีโนมอร์ฟ 3 ตัวขึ้นมา เพื่อเป็นทำหน้าที่เป็นองครักษ์ส่วนตัว โดยบางครั้งราชินีจะทำหน้าที่เลี้ยงดู และฝึกสอนซีโนมอร์ฟเกิดใหม่ด้วยตนเอง เพื่อให้มาทำหน้าที่นี้โดยเฉพาะ (เลี้ยงเอง ฝึกเองว่างั้นเถอะ) โดยองครักษ์เหล่านี้จะซื่อสัตย์ต่อราชินีเยี่ยงชีวิต พวกมันพร้อมจะสังหารและต่อสู้ชนิดถวายหัวต่อศัตรูตัวใดก็ตามที่พยายามจะทำ ร้ายราชินีของพวกเขา รอยัลการ์ดจะคอยอยู่เคียงข้างราชินีตลอด 24 ชั่วโมง และไม่เคยพบว่า พวกมันอยู่ห่างจากราชินีเกิน 50 ฟุต (สงสัยจะนั่งวายกับราชินีทั้งวันแหง ) ทางกายภาพรอยัลการ์ดจะพิเศษกว่า ซีโนมอร์ฟตัวอื่นๆ คือ ตัวใหญ่กว่า ฉลาดกว่า และรวดเร็วกว่า แต่ยังไม่จัดเป็นความแตกต่างในระดับพันธุกรรม (เหมือนกับทหารที่เป็นคนธรรมดาแต่ได้รับการฝึกฝนเป็นพิเศษ และแน่นอนคงไม่มีใครเอาทหารขี้ก้าง และฉลาดน้อย มาทำหน้าที่ปกป้องกษัตริย์ของพวกเขาเป็นแน่) อีกทั้งสติปัญญาที่สูงเป็นพิเศษ ทำให้พวกมันสามารถรับทำหน้าที่สั่งการแทนราชินีได้ในช่วงที่ราชินีไม่อยู่ และหากราชินีตัวเก่าตายลง รอยัลการ์ดจะเป็นผู้คัดเลือกราชินีตนใหม่ขึ้นมาแทนที่

นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ซีโนมอร์ฟอีกมากมายที่ปรากฏ ในคอมมิค เกมส์ AVP arcade ของนินเทนโด้ และอื่นๆ บางส่วนเป็นเพียงฟิกเกอร์ที่เหล่าแฟนๆได้ทำขึ้นมา โดยมีตัวอย่างเหล่านี้


- Chrysalis

เป็น ซีโนมอฟขนาดใหญ่ (ไซส์เดียวกับ Praetorian) มีกะโหลกสีเทา Chrysalis ยังสามารถเคลื่อนที่ และจู่โจมผู้บุกรุกด้วยการกลิ้งเหมือนลูกบอลไปบนพื้นได้อีกด้วย (ปรากฏใน AVP arcade game)

Bodyburster

เป็นเชสเบิร์นเตอร์กลายพันธุ์ ปรากฏในคอมมิค Aliens : Kidnapped มันมีร่างกายสีดำ เกิดจากไข่ที่มีสีชมพู และขนาดใหญ่กว่าเชสเบิร์นเตอร์ทั่วไป อีกทั้งยังมีการกัดของมันยังปล่อยพิษรุนแรงสู่เหยื่ออีกด้วย

Defender มีกระดองขนาดใหญ่อยู่ที่แขน และศีรษะ (ปรากฏใน AVP arcade game)

ไม่มีรูป

- Flying Alien/Queen อธิบายสั้นๆ “ มีปีก บินได้ ” -_-" เจ้าตัวนี้ปรากฏใน นิยาย Earth Hive ของ Steve Perry และเกมส์ Aliens: Extermination ของบริษัทโคนามิ(เป็นบอสของเกมส์) รวมไปถึง AVP arcade game ของ ซูเปอร์นินเทนโด้ด้วย

นี่ก็ไม่มีรูป

- K-Series มีลักษณะคล้ายคลึงเอเลี่ยนสายพันธุ์ดั้งเดิมทุกประการ เพียงแต่มันมีร่างกายสีเหลือง และถูกสร้างขึ้นจากน้ำมือของนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Dr. Samuel Kadinsky โดยจุดประสงค์เพื่อใช้พวกมันกำจัดสายพันธุ์ต้นแบบให้หมดสิ้นไป แต่ก็ลงเอยด้วยความล้มเหลว

นี่ก็ไม่มีรูปให้ดูเช่นกัน

- Red Army

ซี โนมอร์ฟสายพันธุ์นี้แทบจะคล้ายคลึงจะสายพันธุ์ดั้งเดิมทุกประการ นอกจากร่างกายที่เป็นสีแดง ที่มาของมันไม่ทราบแน่ชัด แต่มีบางทฤษฎีบอกว่า มันเป็นผลผลิตจากนักวิทยาศาสตร์ชาว Space jockey ที่สร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับซีโนมอร์ฟของฝ่ายตรงข้าม (ในอดีต เคยเกิดสงครามกลางเมืองระหว่าง Space jockey ด้วยกันเอง ซีโนมอร์ฟสีดำที่คุ้นเคยกันดีเป็นผลผลิตของฝ่ายที่ชนะสงคราม) แต่กลับกลายเป็นว่า พวกเขาได้สร้างสัตว์ร้ายที่ดุร้ายยิ่งกว่า อีกทั้งยังเป็นจอมรุกรานไม่เว้นแม้แต่พวกเดียวกันเอง พวกมันแพร่กระจายเผ่าพันธุ์บนดาว CL4 แต่ที่นั่นสายพันธุ์สีดำได้อยู่มาก่อนแล้ว ทำให้เกิดสงครามระหว่างซีโนมอร์ฟด้วยกันเอง แต่ในท้ายสุด ชัยชนะตกเป็นของฝ่ายสีดำ เนื่องจากราชินีของเรดอาร์มี่ถูกมนุษย์สังหาร (ปรากฎในคอมมิค Alien : Genocide)

- Bracken’s Terror

มันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ ซีโนมอร์ฟที่แปลกพิสดารที่สุด พวกมันแพร่พันธุ์อยู่บนดาว Bracken โฮสต์ที่มันฝักตัวไม่ทราบแน่ชัด ทางกายภาพพวกมันมีผิวสีฟ้า มีหางคล้ายล็อบสเตอร์ ไม่มีขา และลิ้นจู่โจม แต่ก็ทดแทนด้วยขนาด เพราะแค่ทหารธรรมดาก็มีขนาดพอๆกับราชินีแล้ว อีกทั้งทหารทั่วไปยังมีผิวหนังที่แข็งแกร่งเหมือนกับราชินี ซีโนมอร์ฟสายพันธุ์นี้จะทำรังอยู่ใต้น้ำ พวกมันจะคอยดักจู่โจมเหยื่อที่บินผ่านมาในรัศมีจู่โจม ปรากฎในคอมมิค Aliens : Colonial Marines (เท่ห์แฮะ)

- Razor Claws

เป็นซีโนมอร์ฟที่เกิดจากการ ดัดแปลงพันธุกรรมของมนุษย์ มันมีร่างกายสีม่วง มีกรงเล็บขนาดใหญ่ และยังมีความเร็วสูงอีกด้วย มันสามารถพุ่งถลาเข้าหาตัวเหยื่อที่ไม่ทันตั้งตัว และเฉือนเหยื่อเคราะห์ร้ายตัวนั้นเป็น 2 ท่อนได้อย่างง่ายดาย (ปรากฏใน AVP arcade game)

- Rogue Alien

ปรากฏในคอมมิค Aliens: Rogue เป็นซีโนมอร์ฟเพศผู้ที่เกิดจากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์บ้าคนหนึ่ง (ในคอมมิคจะเรียกชื่อมันว่า King)จุดประสงค์ที่สร้างมันขึ้นมาก็เพื่อใช้กำจัดซีโนมอร์ฟให้หมดสิ้นไปจาก โลก แต่แล้วมันก็ได้หลบหนีออกไป ก่อนจะจบชีวิตลงด้วยเงื้อมมือของราชินี (ในคอมมิคมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ซีโนมอร์ฟถูกนำมายังโลก (Earth Hive, Nightmare Asylum, Female War และ Genocide) แต่การจองจำพวกมันก็ล้มเหลวตามสูตร และแล้วในเวลาไม่ถึงปี ซีโนมอร์ฟก็แพร่พันธุ์จนครอบครองโลกทั้งใบ เหล่ามนุษย์ที่เหลือรอดต้องอพยพออกจากโลกที่เป็นดาวบ้านเกิด หลังจากนั้น พวกเขาก็หาสารพัดวิธีที่จะกำจัดพวกมันให้พ้นไปจากโลกของพวกเขา รวมไปถึงการช่วยเหลือ Space jockey คนสุดท้าย ให้มาร่วมรับผิดชอบต่อผลงานที่เผ่าพันธุ์ของพวกเขาเป็นผู้เริ่มต้นขึ้นมา แต่ภารกิจส่วนใหญ่จบลงด้วยความล้มเหลว)

- Empress(จักรพรรดินี) ปรากฏในเกมส์ Alien versus Predator 2 ของ PC เอ็มเพลส คือ จ้าวผู้ปกครองซีโนมอร์ฟทั้งมวลบนดาว LV 1201 หนึ่งในดาวเคราะห์ที่ซีโนมอร์ฟประสบความสำเร็จในแพร่พันธุ์มายาวนานหลายร้อย ปี และที่แห่งนี้ยังมีหนึ่งในระบบรังที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย เอ็มเพลสจะคัดเลือกมาจากราชินีในแต่ละพื้นที่ทำการต่อสู้กัน และผู้ชนะเพียงหนึ่งเดียวจะได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรติ์นี้

ไม่มีรูปให้ดู

- Xenoborg ปรากฏในเกมส์ AVP ของ PC มันเกิดจากการผสมเข้ากับจักรกล ทำให้มีชิ้นส่วนโลหะปรากฏขึ้นปกคลุมผิวของมัน อีกทั้งยังสามารถยิงแสงเลเซอร์ออกมาได้ด้วย จุดอ่อนของมันจะปรากฎขึ้นมาเมื่อกระทบแสงแฟลชสีเขียวเท่านั้น

นี่ก็ไม่มีรูปให้ดูเหมือนกัน [s:11]

- Queen Mother

มัน คือผู้ปกครองที่แท้จริงของเหล่าเซโนมอฟทั้งมวล หากราชินีธรรมดา คือ เจ้าเมือง หรือ ราชินีผู้ปกครองประเทศ Queen Mother ก็คือ พระเจ้าผู้ปกครองโลกทั้งมวล รังของ Queen Mother มีขนาดใหญ่มโหฬาร มี Orb หกชิ้นคอยคุ้มครองตัวเธอ มีองครักษ์จำนวนมหาศาลรายล้อมอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง ความสามารถของ Queen Mother คือ เทลาพาธี และสามารถอ่านใจสัตว์อื่น รวมไปถึงมนุษย์ได้ [OoO]

มันเป็นศัตรูที่แม้แต่ย้วดจาที่เก่งกาจ ที่สุดยังไม่กล้าที่จะต่อกรด้วย (แต่ดันถูกเจ๊ริปลี่ย์ในคอมมิค ลักพาตัวไปได้ซะนี้) Queen Mother ปรากฎในคอมมิกของ Dark Horse และนิยาย The Female War ของ Steve&Stephanie Perry โดยริปลี่ย์รับหน้าที่จับกุมควีนมาเธอร์ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของซีโน มอร์ฟบนโลก

Timeline ใน Aliens Series หลักๆก็จะมี

1. เกิดเหตุจาก Space jockey ทำให้เกิดเอเลี่ยน แล้วก็วอดวาย
2. พวกพี่พรีเข้ามาให้อารยธรรมที่แอนตาร์กติกา แล้วเอเลี่ยนหลุดออกมาเลยทำลายทิ้ง
3. Predator1
4. Predator2
5. AVP
6. AVP2
7. ALIEN1
8. ALIEN2
9. ALIEN3
10. ALIEN4

หลัง จากนี้ เรื่องก็ข้ามยาวไปยังยุคอนาคตเลย คือ การเริ่มต้นของเนื้อเรื่องใน Alien ภาคแรกยันภาคสี่ (บริษัทเวย์แลนด์-ยูทานิ น่าจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับเอเลี่ยนมาบางส่วนจากเหตุการณ์ใน AVP ทั้งสองภาค)

ส่วน ยูทานิ คือ ภรรยาของเวย์แลนด์ ซึ่งทั้งสองคนนี้ได้นำชื่อของตนเองมาตั้งเป็นชื่อบริษัท แต่เฮียเวย์แลนด์คงไม่มีโอกาสได้รู้วีรกรรมที่บริษัทของตนเองจะก่อขึ้นใน อนาคต

มีต่ออีกภาคสุดท้าย
ปล. อันที่จริง เรื่องนี่มันเป็นนิยายมาก่อนและการ์ตูน หนัง เกม
เอ้อ กว่าจะจบ ยาวชะมัด...555+++

มีสไตล์ แต่ไร้สตางค์

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ