ประวัติพรีเดเตอร์และเอเลี่ยน(ข้อมูลอุปกรณ์อาวุธของย้วดจา)

ประวัติพรีเดเตอร์และเอเลี่ยน(ข้อมูลอุปกรณ์อาวุธของย้วดจา)

  • 0 ตอบ
  • 3320 อ่าน
*

ออฟไลน์ area-88

  • Gold Member
  • *****
  • 1357
  • 1392
  • area-88
    • ดูรายละเอียด
ประวัติพรีเดเตอร์และเอเลี่ยน(ข้อมูลอุปกรณ์อาวุธของย้วดจา)
ต่อกันเลยอ่ะน่ะ กับ อาวุธ ของเหล่าพรีเดเตอร์ บทความก่อนหน้่านี้คลิกBio mask (หน้ากากชีวภาพ)

หน้ากากของพรีเดเตอร์ นอกจากเป็นเครื่องหมายของเกียรติยศแล้ว ยังถือได้ว่า เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากชิ้นหนึ่ง หน้ากากของย้วดจาติดตั้งอุปกรณ์ไว้มากมาย ทั้งหน้ากากกันแก๊ซพิษ เครื่องช่วยหายใจ เครื่องแปลภาษา เครื่องขยายเสียง ระบบซูมและขยายภาพ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตรวจสอบเหยื่อของมัน ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์สแกนที่จะปล่อยรังสี X-ray ออกมา ในกรณีเหยื่อที่มันตรวจพบกำลังตั้งครรภ์ มันจะละเว้นคนๆนั้นไว้ และออกตระเวณหาเหยื่อคนอื่นต่อไป อุปกรณ์ยังสามารถวิเคราะห์ และตรวจสอบความหนาแน่นของวัตถุต่างๆได้อีกด้วย (ในภาค 2 จะเห็นพรีเดเตอร์กำลังสแกนปืนของเล่นที่เด็กถืออยู่ และผลที่ตรวจสอบได้ คือ ไม่มีภัยคุกคามต่อตัวเอง) รวมไปถึงอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้ติดต่อกับย้วดจาตัวอื่นๆ หรือยานของตน นอกจากนี้ ยังช่วยปกป้องส่วนศีรษะไว้อีกด้วย แต่ส่วนที่สำคัญที่สุด คือ หน้ากากเหล่านี้สามาถเปลี่ยนโหมดการมองเห็นได้ ตัวอย่างเช่น Thermal vision หรือโหมดตรวจจับความร้อน สำหรับตรวจจับอุณหภูมิในร่างกายของสิ่งมีชีวิต ตัวอย่างเช่น มนุษย์ และเป็นส่วนที่เราเห็นได้มากที่สุดในภาพยนต์ โหมดที่สำคัญอีกรูปแบบหนึ่ง คือ EM vision เป็นโหมดที่ใช้ตรวจจับกระแสไฟฟ้า และมันถูกใช้เพื่อตรวจจับซีโนมอร์ฟโดยเฉพาะ มีทฤษฎีหลายประการที่ใช้อธิบายการทำงานของมัน เช่น การแยกแยะสเปกตรัมของรังสีอัลตราไวโอเลต หรือใช้การเปลี่ยนแปลงของความดันและความหนาแน่นอากาศเป็นตัวตรวจสอบ (เกิดขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต)
อุปกรณ์เหล่านี้ยังมี ระบบเล็งเป้าไว้อีกด้วย เมื่อใช้คู่กับ Plasma cannon หรือ Smart disc ทันทีที่เปิดการทำงาน มันจะจับเป้าของสิ่งมีชีวิตที่ปรากฎในโหมดการมองเห็นนั้นทันที จุดบอดอย่างหนึ่งของโหมดการมองเห็นเหล่านี้ เมื่อเปิดการทำงานของโหมดใดโหมดหนึ่งแล้ว ย้วดจาตัวนั้นจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นได้โดยสิ้นเชิง ทำให้หลายครั้งพวกเขาต้องพลาดท่าในการต่อสู้ที่มีมือที่สามมาเกี่ยวข้อง
หน้ากาก เหล่านี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า จะช่วยป้องกันการจู่โจมของเฟซฮักเกอร์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามมันก็ช่วยได้ไม่มากนัก เพราะ การจู่โจมของเฟซฮักเกอร์สามารถทำลายหน้ากากได้อย่างไม่ยากเย็น

ภาพ:Thermal vision

EM vision

Cloaking device

อุปกรณ์ชื้นนี้ใช้หลักการ เบี่ยงเบนของแสง ทำให้พวกมันดูโปร่งแสงจนคล้ายกับล่องหน (ปรากฎการณ์แบบเดียวกันเกิดขึ้นได้ในสถานที่มีความร้อนจัด อย่างเช่น ในทะเลทราย เมื่อแสงถูกเบี่ยงเบนออกไปด้วยความร้อน จะเกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า mirage หรือภาพลวงตานั่นเอง ) แต่วงจรของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะเสื่อมสภาพทันทีเมื่อสัมผัสกับน้ำ นอกจากนี้ มันไม่สามารถใช้หลอกตาซีโนมอร์ฟ และสัตว์อื่นๆที่ไม่ใช่การมองเห็นในการตรวจหาศัตรูได้

Sat-com
อุปกรณ์ ชิ้นนี้ไม่มีอะไรมากมาย มันเป็นเครื่องตรวจหาตำแหน่ง และแสดงภาพเป็นโฮโลแกรม แต่โดยส่วนใหญ่ทำงานคล้ายกับระบบ GPS ของเรานั่นแหล่ะ

อุปกรณ์ทำความสะอาดกะโหลก
ไม่รู้จะเรียกชื่อยังไงดี แต่เอาเป็นว่า อุปกรณ์นี้จะช่วยปล่อยเอนไซม์ย่อยเนื้อออกมาละลายผิวหนังจนกะโหลกนั้นเกลี้ยงเกลาสวยงาม

Wrist blades
เป็นอาวุธพื้นฐานที่ย้วดจาทุกตัว ต้องมี มันเป็นใบมีดสองคมติดอยู่ที่หลังมือ แต่ละชิ้นจะมีใบมีดประกอบอยู่ 2 หรือ 3 ด้าม และมีความยาว 12-18 นิ้ว นอกจากนี้ มันยังเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ถลกหนังและเลาะกะโหลกของเหยื่อที่ล่าได้ โลหะที่ใช้สร้างค่อนข้างแตกต่างกันในแต่ละอัน จะเห็นว่า Wrist blades ที่พวกพรีเดเตอร์ใน AVP ไม่ทนทานต่อกรดเอเลี่ยน แต่ใน AVP 2 มันสามารถป้องกันกรดได้ ซึ่งเฮีย Celtic (พรีเดเตอร์ตัวที่ใช้ Wrist blades ตัดหางเอเลี่ยน แล้วตัวใบมีดละลาย) คงบ่นตายแหงเลยว่า “ ตูเสียภาษีให้รัฐ แต่เอ็งดันเอาของกะหรั่วมาให้ตูใช้ตอนสอบเลื่อนขั้นเนี่ยนะ ”

Arm blades
เป็นอาวุธที่ใช้โดยพรีเดเตอร์ที่ชื่อ Chopper หรือ Gill ใน AVP (พรีเดเตอร์ที่โดนหางซีโนมอร์ฟกระซวกตายเป็นรายแรก) มันเป็นใบมีดยาว และมีเพียงด้ามเดียว

Plasma caster

ชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น Tri-cannon , Plasma cannon , shoulder cannon มันเป็นหนึ่งในอาวุธที่อันตรายที่สุดของย้วดจา และจะทรงประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเมื่อใช้คู่กับหน้ากากชีวภาพอย่างที่กล่าวไป ข้างต้น กระบอกปืนสามารถยิงกระสุนพลาสมาออกมาได้ โดยมีเลเซอร์ไซส์ เป็นจุดสีแดงสามจุด เพื่อเล็งเป้า และยังสามารถชาร์จพลังงานก่อนยิง เพื่อเพิ่มความรุนแรงได้ เพียงแต่ในการยิงแต่ละครั้งมีเวลาดีเลย์เล็กน้อยก่อนจะยิงในครั้งต่อไปได้

Combi stick
หอกชิ้นนี้ถือได้ว่า เป็นอาวุธระยะกลางยอดนิยมของย้วดจา หอกมีแรงตัดสูงที่ทำลายได้แม้กระทั่งเหล็ก อีกทั้งยังสร้างจากวัสดุที่ทนทานต่อกรดของซีโนมอร์ฟอีกด้วย ตัวหอกยังติดตั้งอุปกรณ์เบี่ยงเบนแสง ทำให้ตัวหอกโปร่งแสงได้

Spear gun
ปืนชนิดนี้สามารถยิงลูกดอกขนาดเล็ก ออกมาได้ ตัวปืนสามารถซูมเข้าและออกได้เช่นเดียวกับปืนไรเฟิล อีกทั้งยังไม่มีเสียงดังเกิดขึ้นเมื่อยิงออกไป ทำให้มันกลายเป็นอาวุธชั้นเยี่ยมในการลอบจู่โจมและสังหาร ตัวลูกดอกนั้นทำจากวัสดุพิเศษที่เบาจนแทบไม่มีมวลเลยก็ว่าได้

Smart disc
อาวุธคล้ายจานกลมนี้อาจจะดูไร้พิษสง แต่มัน คือ หนึ่งในไม้เด็ดของย้วดจา ตัวจานจะติดตามเหยื่อได้เมื่อใช้คู่กับหน้ากากชีวภาพ แถมยังมีแรงตัดที่สูงมาก มันสามารถเฉือนร่างมนุษย์ และซีโนมอร์ฟให้ขาดเป็นสองท่อนได้ในครั้งเดียว ก่อนจะวกกลับสู่มือเจ้าของโดยอัตโนมัติ

Shuriken
กงจักรคล้ายบูมเมอแรงชนิดนี้ ถูกใช้ใน AVP ตัวกงจักรมีความคม และความเร็วสูง มันทำมาจากวัสดุเดียวกับ Combi stick ที่ทนทานต่อกรดของซีโนมอร์ฟ กงจักรยังสามารถอัพเกรดให้เป็น Smart disc ได้ (ในเกมส์ Predator: Concrete Jungle)

Netgun
ปืนตาข่าย มีใช้สองแบบในภาพยนต์ แบบแรกใช้ใน พรีเดเตอร์ภาค 2 เป็นปืนที่ยิงตาข่ายออกมา และแบบที่สองใช้ใน AVP ภาคแรก ซึ่งประกอบอยู่ในอุปกรณ์ที่แขน และสามารถยิงออกมาได้เมื่อต้องการ จุดประสงค์ของตาข่ายทั้งสองแบบเหมือนกัน คือ ใช้เพื่อตรึง และเฉือนร่างของเหยื่อ ตัวตาข่ายมีความคงทนสูง แต่ยังไม่ดีพอในการต่อกรกับกรดของซีโนมอร์ฟ

Katana
เป็นอาวุธที่เหมือนดาบยาว ปรากฎให้เห็นในพรีเดเตอร์ภาค 2 โดยพรีเดเตอร์ชั้น Elders เป็นผู้ครอบครองอาวุธชิ้นนี้

Wire
เชือกโปร่งแสงชิ้นนี้ถูกใช้สังหารคณะสำรวจคนหนึ่งใน AVP ภาคแรก

love & Self-destruct device
อาวุธที่ใช้โดยย้วดจานักกวาดล้างใน AVP:R ถุงมือจะทำการรวมรวบพลังงานไว้ จากนั้นก็ปลดปล่อยออกมาในรูปของแรงระเบิด
เมื่อ พ่ายแพ้ในการต่อสู้ ย้วดจาจะเปิดแผงอุปกรณ์ตรงข้อมือซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นระเบิดเวลาได้ แรงระเบิดของมันพอกับนิวเคลียร์เลยทีเดียว แต่ระเบิดก็สามารถควบคุมให้มีรัศมีที่แคบลงได้ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดใน AVP:R คือ ฉากที่ Wolf ใช้มันระเบิดเฉพาะยานที่ตกลงมาเพื่อปกปิดหลักฐาน


- Solvent
เป็นสารเคมีสีฟ้า มันถูกใช้เพื่อปกปิดหลักฐานที่เกิดขึ้นใน AVP:R สารชนิดนี้สามารถละลายวัตถุทางชีวภาพได้ทุกชนิด มันจะเกิดปฏิกิริยารุนแรงกับน้ำ และจะเกิดเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ต่อวัตถุชีวภาพอื่นๆในบริเวณนั้น

- Laser nets
อาวุธ ชนิดนี้จะสร้างตาข่ายเลเซอร์ และจะตัดร่างของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่คิดจะข้ามผ่าน มันควบคุมให้เปิด-ปิดได้ตามต้องการด้วยรีโมทคอนโทรล จุดประสงค์ของ Laser nets คือ เพื่อป้องกันไม่ให้เหยื่อหลบหนี ใน AVP : R มันถูกใช้โดยย้วดจานักกวาดล้าง หรือ Wolf เพื่อขังซีโนมอร์ฟไว้ โดยหวังจะปิดบัญชีพวกมันทั้งหมดในคราวเดียว

ข้อมูลอาวุธอื่นๆที่ไม่ปรากฎในภาพยนตร์

- Bolas
ปรากฏ ในคอมมิคเรื่อง Predator: Big Game โบลาสจะรวบรวมพลังไฟฟ้าไว้ เมื่อกระแทกใส่ศัตรู มันจะปลดปล่อยพลังงานออกมาทำให้เหยื่อตายทันที

- Burner
มัน คือเครื่องพ่นไฟอันร้ายกาจ เมื่อถูกใช้งานมันจะพ่นเปลวเพลิงกว้าง 5 ฟุต และยาว 90 ฟุตออกมา ในนิยาย Alien vs. Predator มันมีลักษณะกับไรเฟิลยาว นอกจากนี้มันยังเป็นอาวุธที่ทรงพลังอย่างมากในการต่อกรกับซีโนมอร์ฟ เพราะ ไฟคือสิ่งเดียวที่ซีโนมอร์ฟเกรงกลัว แต่มันไม่ค่อยถูกใช้ในการล่าบ่อยนัก แต่มักใช้ในสงครามมากกว่า นอกจากนี้ เครื่องพ่นไฟยังสามารถประกอบเข้าที่หัวไหล่ และสั่งการผ่านรีโมทได้เหมือนกับ shoulder cannon อีกด้วย

- Chemical sprayer
สเปรย์ทางเคมีชิ้นนี้ จะพ่นสารที่เป็นพิษออกมา พรีเดเตอร์มักจะใช้อาวุธนี้เพื่อจุดประสงค์ในการจับเป็นเหยื่อมากกว่าจะ สังหาร และมันเป็นตัวช่วยที่ดี ในกรณีที่ต้องต้อสู้ในสมรภูมิที่อาวุธพลาสมาไม่อาจใช้ได้ อย่างเช่น บรรยากาศที่ไวต่อการเกิดเปลวเพลิง

- Maul
เป็นอาวุธใบมีดยาวติด ไว้ที่แขน คล้ายทอนฟา ตัวใบมีดยาว 2 ฟุตครึ่ง ใบมีดเหล่าสามารถตัดร่างมนุษย์ให้ขาดเป็นสองท่อนได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้มันยังใช้แทงจากด้านหลังได้อีกด้วย

- Glaive
อาวุธชนิดนี้คล้าย Combi stick เพียงแต่มีใบมีดประกอบไว้ที่ปลายทั้งสองด้านแทน มันสามารถใช้ฟันได้เช่นเดียวกับดาบ หรือใช้แทงเหมือนหอกก็ได้ อาวุธชนิดนี้ รุนแรงพอที่จะบดขยี้หรือตัดกระดูกหนาๆได้อย่างสบาย

- "Hard Meat" armour
มัน เป็นชุดเกราะที่สร้างขึ้นจากชิ้นส่วนกะโหลกของซีโนมอร์ฟ นอกจากจะช่วยป้องกันร่างกายของพรีเดเตอร์จากกรดของซีโนมอร์ฟ มันยังช่วยปกป้องพรีเดเตอร์จากการโจมตีอันรุนแรงของราชินีได้อีกด้วย (โดยทั่วไป เมื่อพรีเดเตอร์เผชิญหน้ากับราชินีมักโดน One hit kill กันแทบทั้งนั้น) แต่ถึงกระนั้น มันก็ช่วยแค่ในระดับหนึ่ง เพราะ การโจมตีของราชินีเพียงไม่กี่ครั้งก็สามารถขยี้ชุดเกราะนี้ได้อย่างง่ายดาย แต่สำหรับพรีเดเตอร์ถือว่า มันเป็นตัวช่วยอันทรงคุณค่าอย่างยิ่ง
หมายเหตุ : Hard meat เป็นคำเปรียบเปรยในภาษาพรีเดเตอร์ที่หมายถึง ซีโนมอร์ฟ ส่วนคำว่า Soft meat เป็นคำที่หมายถึง มนุษย์

- Plasma pistol
รูปร่างของมันเหมือนปืน เป็นอาวุธระยะกลางที่ใช้ยิงกระสุนพลาสมาออกมา คล้ายกับ Plasma caster แต่มีรัศมีที่กว้างกว่า กระสุนแต่ละนัดสามารถรบกวนเครื่องมือทางอิเล็กทรอนิคส์ และยังสามารถทำให้ซีโนมอร์ฟหมดสติลงได้

- Tag
เป็นอุปกรณ์ ติดตามขนาดเล็ก ถูกใช้ใน Predator : Concrete Jungle ฉบับคอมมิค โดยพรีเดเตอร์จะฝังอุปกรณ์ชิ้นนี้ลงใต้ผิวหนังของเหยื่อ เพื่อใช้เป็นเหยื่อล่อ และนำทางไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยของเหยื่อ อุปกรณ์จะมีลักษณะคล้ายตะขอ เพื่อป้องกันไม่ให้เหยื่อถอดมันออกได้

- กับระเบิด
- Fire trap : เป็นกับดักระเบิด
- EMP mine : ใช้รบกวนเครื่องมือทางกลศาสตร์ทุกชนิดในบริเวณนั้น
- Sonic trap : ระเบิดชนิดนี้จะทำให้เหยื่อเป็นอัมพาต และหมดสติ เป็นกับดักที่เลือกเป้าหมายเฉพาะเจาะจง โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตอื่นที่อยู่ใกล้เคียง
- Plasma mine : ทำลายเป้าหมายจนสิ้นซาก และเหลือไว้แต่หัวกะโหลก
- Remote bomb : เป็นระเบิดแบบขว้าง มีตะขอสำหรับยึดติดกับผนัง หรือพื้น โดยจะทำงานเมื่อกระทบเป้าหมาย หรือสั่งการผ่านรีโมทที่ข้อมือของพรีเดเตอร์

เกร็ดเล็กๆน้อยๆ
- เอเลี่ยน กับ พรีเดเตอร์ เคยมีชื่อเรียกเชยๆว่า Star beast กับ Hunter

- Predator ความจริงแล้วต้องออกเสียงว่า เพร็ดเดเตอร์ ไปพูดพรีเดเตอร์กับชาวต่างชาติ เขาไม่รู้จักนะครับ ^^;

- ไอเดียที่จุดประกาย AVP มาจาก Predator ภาค 2 ภายในยานช่วงท้ายเรื่อง นอกจากกะโหลกมนุษย์ และT-rexแล้ว เรายังเห็นกะโหลกของเอเลี่ยนอีกด้วย

-โหมดการมองไม่ได้มี3แบบครับ มีน่าจะราวๆ5 ใช้หลักๆตอนเล่นเกมก็โหมดจับความร้อนไว้มองมนุษย์กับอีก แ้ล้วก็EMไว้มองเอเลี่ยน
อย่างในพรีเดเตอร์2จะมีโหมดที่มองเห็นเฉพาะแสงUVอีกโหมด
x-ray น่าจะเป็นโหมดพิเศษที่ไม่ได้ไว้ต่อสู้ครับ

-แถมให้นิดนึง ชื่อ Wolf ของพรีเดเตอร์ใน AVP2 เอามาจากชื่อ วินสตัน วูล์ฟ ตัวละครนึงในหนัง Pulp Fiction ของอีตาเควนติน ทารันติโน่
เพราะ ว่า Wolf ใน AVP นั้นมาโลกเพื่อล่าพรีเดเลี่ยน และกลบเกลื่อนร่องรอย พูดง่ายๆคือมาจัดการปัญหาให้เรียบร้อย ตรงกับลักษณะของวินสตัน วูล์ฟ ใน Pulp Fiction ที่มาช่วยพวกพระเอกแก้ปัญหาเหมือนกัน
[s:135] [s:135] [s:135] [s:135] [s:135]

มีสไตล์ แต่ไร้สตางค์

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ