เจ๋ง! แม่ลูก 6 ประกาศบ้านเป็นเขต "Gadget-Free"

เจ๋ง! แม่ลูก 6 ประกาศบ้านเป็นเขต "Gadget-Free"

  • 0 ตอบ
  • 982 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
เจ๋ง! แม่ลูก 6 ประกาศบ้านเป็นเขต "Gadget-Free"
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2010, 06:30:16 am »
คุณแม่ไอเดียเจ๋ง ตัดสินใจโบกมือลาขาดเทคโนโลยี ทั้งโทรทัศน์ เครื่องเล่นเกม และโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ครอบครัวมีเวลาอยู่ร่วมกันมากขึ้น
       
       ครอบครัวนี้คือครอบครัวของมิแรนด้า และริชาร์ด โจนส์ ผู้เป็นแม่และพ่อชาวอังกฤษวัย 42 ปี ซึ่งได้ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของครอบครัวเสียใหม่ด้วยการประกาศให้บ้านเป็นเขต "Gadget-Free" โดยนำประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อ 6 ปีที่เป็นตัวผลักดันให้ไอเดียนี้บรรลุผลสำเร็จ
       
       "เราไปเที่ยวทะเลกัน และพบว่าพวกลูก ๆ ไม่มีความสุขเอาเสียเลย เด็ก ๆ ไม่ทำกิจกรรมใด ๆ นั่งรอแต่ว่าเมื่อไรจะได้กลับบ้าน พวกเขาจะได้เล่นเกมจากคอมพิวเตอร์อีก หรือในเวลารับประทานอาหารเย็นที่ครอบครัวเราต้องทานร่วมกัน มันก็เหมือนกับกิจกรรมอะไรบางอย่างที่คั่นเวลาการเล่นเกมของเด็ก ๆ " มิแรนด้ากล่าว
       
       เพื่อไม่ให้พฤติกรรมของลูก ๆ ต้องเปลี่ยนแปลง และห่างเหินจากพ่อแม่ไปมากกว่านี้ มิแรนด้าจึงตัดสินใจทำสิ่งที่คนรอบข้างมองว่า แปลกประหลาด นั่นก็คือ การนำคอมพิวเตอร์และเกมออกไปจากชีวิตเด็ก ๆ ส่วนการรับชมทีวีก็มีการจำกัดเวลาที่แน่นอน และสำหรับโทรศัพท์มือถือนั้น ทางครอบครัวไม่มีการซื้อให้เด็ก ๆ ใช้อยู่แล้ว จนกว่าลูก ๆ จะอายุ 18 ปี ความพยายามนี้ยังต่อเนื่องไปอีก เมื่อพวกเขาย้ายบ้านไปอยู่ที่เวสต์ยอร์กเชียร์ ด้วยความตั้งใจของพ่อและแม่ พวกเขาจึงไม่ต่อเสารับส่งคลื่นโทรทัศน์เข้ากับทีวี จนในที่สุด มันก็ใช้การไม่ได้ไปเอง
       
ทุกวันนี้ ลูก ๆ ทั้ง 6 คนจะได้รับอนุญาตให้ดูดีวีดีได้เฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น
       
       มิแรนด้า แม่ของเด็ก ๆ ซึ่งจบการศึกษาด้านจิตวิทยามาเปิดเผยว่า "ฉันต้องการให้ลูก ๆ ได้ใช้ชีวิตอย่างที่เด็กควรจะเป็น นั่นก็คือการออกไปเล่นนอกบ้านกับเพื่อน ๆ ไม่ใช่ใช้เวลาไปกับคอมพิวเตอร์และเกมอย่างที่เด็กคนอื่น ๆ ทำกัน"
อย่างไรก็ดี จุดยืนของครอบครัวนี้กลับถูกมองด้วยสายตาแปลกประหลาดจากโรงเรียนและครูของเด็ก ๆ ซึ่งเห็นว่า เด็กควรมีโอกาสเล่นอินเทอร์เน็ตบ้าง เพื่อหาข้อมูลสำหรับการบ้านของเขา
       
       ในจุดนี้ มิแรนด้าเล่าว่าที่โรงเรียนมีการต่อว่า และบอกว่าครอบครัวของเธอนั้น กำลังทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก ซึ่งนั่นทำให้เธอและสามีรู้สึกเจ็บปวดมาก และเธอได้ตอบกลับไปว่า "เด็กควรได้ใช้คอมพิวเตอร์ที่โรงเรียน แต่หากเป็นงานที่ต้องกลับมาทำที่บ้านก็ควรทำลงสมุด"
       
       กระนั้น ในความเป็นแม่ มิแรนด้าเองก็เกรงอยู่ลึก ๆ ว่า ลูก ๆ ของเธอนั้นจะกลายเป็นเด็กที่ตามเพื่อน ๆ ไม่ทัน หากมีกระแส หรือประเด็นทางโทรทัศน์ที่ลูกของเธอไม่ได้ติดตาม แต่ทุกวันนี้เธอก็บอกว่า ผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะลูก ๆ ของเธอก็เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนฝูง หลังเลิกเรียนพวกเขาก็มีงานพิเศษทำ และกลับมาถึงบ้านก็ต้องทำการบ้าน-อ่านหนังสือ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ดึงลูกของเธออกมาจากการแชต หรือการออนไลน์ได้เป็นอย่างดี
       
       "เด็กมีอิสระที่จะได้ทำในสิ่งที่ตนเองต้องการ แต่ฉันในฐานะแม่นึกภาพไม่ออกเลยว่า หากลูก ๆ ของฉันต้องติดทีวีหรือคอมพิวเตอร์เป็นตังเม ชีวิตของพวกเขาจะเป็นเช่นไร"
       
       โจชัว ลูกชายคนโตของครอบครัวนี้ และเป็นลูกคนแรกที่กำลังจะได้ใช้ไอโฟน ให้ความเห็นเกี่ยวกับการแบนสื่อออกจากบ้าน "ผมว่ามันเป็นเรื่องที่ดี ผมได้มีโอกาสทำความรู้จักกับเพื่อน ๆ มากกว่าการพูดคุยกับพวกเขาผ่านทางอินเทอร์เน็ต และมันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิตการเรียนของผมด้วย อาจมีบ้างที่ผมต้องทำรีเสิร์ชออนไลน์ แต่พ่อแม่ของผมก็ช่วยแนะนำหาหนังสือมาให้เราแทน"
       
       กรณีตัวอย่างของครอบครัวโจนส์คงเป็นอีกครอบครัวหนึ่งที่การประกาศใช้กฎของพ่อแม่นั้น "ได้ผล" ซึ่งหากครอบครัวชาวไทยที่ประสบปัญหาดังกล่าวจะลองนำไปประยุกต์ใช้ดูบ้างก็อาจได้ลูก ๆ กลับคืนมาเช่นกันค่ะ

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ