คนในบ้านอยู่ "เจเนอเรชัน" ไหน เสี่ยงต่อโรคอะไร ดูได้ที่นี่

คนในบ้านอยู่ "เจเนอเรชัน" ไหน เสี่ยงต่อโรคอะไร ดูได้ที่นี่

  • 0 ตอบ
  • 638 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15388
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
ในช่วงที่สังคมเร่งรีบ กับปัญหาต่างๆ จนบางที ทำให้ใครหลายครอบครัวลืมนึกถึงสุขภาพของตัวเองว่า ในช่วงนี้ ได้ตรวจเช็กสุขภาพกันบ้างหรือยัง ซึ่งในแต่ละช่วงอายุจะเผชิญกับโรคที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ วันนี้ทีมงาน Life and Family มีข้อมูลจากโรงพยาบาลกรุงเทพ เกี่ยวกับโรคฮิตของคนในแต่ละ Generation ว่า Gen ไหนมีความเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง ตามไปดูกันครับ
       
       Generation B หรือ Baby Boomer
       
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2490-2508 หรืออายุระหว่าง 45-63 ปี คนกลุ่มนี้ มีความเสี่ยงกับโรค ความดันโลหิตสูง สาเหตุใหญ่เกิดจากความเครียด ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ เมื่อรู้ตัวว่าเป็น ส่วนมากจะไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี อาการที่สังเกตได้ เช่น เกิดเสียงดังหวิวๆ ในหู หรือได้ยินเสียงชีพจรในศีรษะของตัวเอง เลือดกำเดาออกบ่อย เวียนศีรษะเป็นประจำจนผิดสังเกต มีอาการใจสั่น หัวใจเต้นแรงผิดปกติ ขาบวม หงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย
       
       การป้องกัน แนะนำให้ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และดูแลการกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ ควบคุมความดันโลหิตให้ปกติ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้ นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน และโรคหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย
       
       Generation X หรือ Gen-X
       
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2508-2523 หรือ อายุ 30-45 ปี มีความเสี่ยงต่อโรค เบาหวาน เป็นความผิดปกติของร่างกายที่มีการผลิตฮอร์โมนอินซูลินไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ในระยะยาวจะมีผลในการทำลายหลอดเลือด ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่สภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้
       
       ดังนั้น ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ประมาณ 140 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ซึ่งเป็นระดับที่ผู้ป่วยมีความเสี่ยงน้อยต่อการเกิดภาวะน้ำตาลต่ำในเลือด ช่วยชะลอโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา เพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในบ้านให้มีชีวิตได้อย่างปกติสุข
       
       นอกจากนี้ ยังพบ โรคปวดหลัง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในการทำงาน การนั่ง การยืน พบได้มากในคนทำงาน เป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง และมักจะหายได้เอง แต่อาจเป็นๆ หาย ๆ หรือเรื้อรังได้ ทางที่ดี ควรปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ด้วยการฝึกกายบริหารให้กล้ามเนื้อหลัง นั่งให้ถูกท่า ใส่รองเท้าส้นสูงให้น้อยลง ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
       
       รวมไปถึง โรคกระเพาะอาหาร ที่มักจะเกิดกับคนที่ต้องทำงานแข่งกับเวลา และเคร่งเครียดอยู่กับงานจนลืมที่จะรับประทานอาหาร หรือเกิดจากการดื่มสุรา สูบบุหรี่อย่างหนัก โดยจะมีอาการปวดท้องขึ้นมาในทันที หรือปวดท้องก่อนรับประทาน อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย ดังนั้นวิธีการป้องกัน ควรรับประทานอาหารให้เป็นเวลา อย่างสม่ำเสมอ และทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง และแอลกอฮอล์ทุกชนิด

    Generation Y หรือ Gen-Y
       
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2523 - 2537 หรืออายุ 16-30 ปี มีความเสี่ยงกับโรค โรคไมเกรน มักพบในผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นไมเกรน เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 3 เท่า เกิดจากความผิดปกติในการขยายและหดตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้อาจมาจากสาเหตุอื่น เช่น ระดับความเครียด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ หมดประจำเดือน โรคอ้วน
       
       ดังนั้นคนควรดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนวันละ7-8 ชั่วโมง บริโภคอาหารให้เป็นเวลา ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ จะป้องกันอาการปวดหัวได้ หมั่นตรวจความดันโลหิตและดูแลระดับคอเลสเตอรอลให้ปกติ จำกัดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่
       
       นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อ โรคกรดไหลย้อน ซึ่งเป็นภาวะที่กรดในกระเพาะไหลย้อนมาในหลอดอาหารทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร เมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะจะมีกรดออกมาจำนวนมาก เมื่ออาหารได้รับการย่อยแล้วจะถูกบีบไปยังลำไส้เล็ก ดังนั้นหากมีกรดไหลย้อนไปยังหลอดอาหาร จะมีอาการเจ็บหน้าอก ป้องกันโดย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ลดความเครียด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
       
       รวมทั้ง โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยผู้หญิงแทบทุกคนมีโอกาสเป็นโรคนี้ สาเหตุเกิดจากการกลั้นปัสสาวะมากไป รับประทานน้ำไม่เพียงพอ การกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน จะมีอาการปัสสาวะบ่อย แสบ ขัด ครั้งละไม่มาก รู้สึกถ่ายไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เจ็บมากตอนปลายของปัสสาวะ มีอาการปวดที่ท้องน้อยบางรายมีเลือดออกมาด้วย ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น สีมักจะใส แต่บางคนอาจขุ่นหรือมีเลือดปน อาการอาจเกิดขึ้นหลังกลั้นปัสสาวะนานๆ หรือหลังมีเพศสัมพันธุ์ บางคนอาจมีไข้ เบื่ออาหาร และอาเจียน
       
       ดังนั้น พยายามดื่มน้ำมากๆ และอย่ากลั้นปัสสาวะ การกลั้นปัสสาวะทำให้เชื้อโรคอยู่ในกระเพาะปัสสาวะได้นานจนสามารถเจริญเติบโตทำให้เกิดการอักเสบได้ ควรทำความสะอาดบ่อยขึ้น อย่าให้หมักหมม ถ้ามีอาการเป็นมาก อาจต้องพบแพทย์นรีเวช
       
       Generation Z หรือ Gen-Z
       
       เป็นผู้ที่เกิดในช่วง พ.ศ. 2537- ปัจจุบัน หรือ อายุ 1 - 16 ปี มีความเสี่ยงต่อ โรคสมาธิสั้น เป็นความผิดปกติทางพฤติกรรมชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นในเด็ก โดยแสดงอาการอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียน ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมกับอายุและระดับพัฒนาการ โดยที่ความผิดปกติดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนอายุ 7 ปี มีอาการประกอบด้วย สมาธิสั้น อยู่ไม่นิ่ง หุนหันพลันแล่น
 นอกจากนี้ยังพบ โรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาภูมิแพ้กลไกต่างๆ กัน ที่พบได้บ่อยมี 3 โรค ได้แก่ ลมพิษ ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดสัมผัส และผื่นผิวหนังอักเสบเกิดจากภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนังจะมีอาการคันมาก สาเหตุอาจเกิดจากสารก่อภูมิแพ้ชนิดใดก็ได้ ปัจจัยกระตุ้น ได้แก่ เหงื่อ สารก่อระคายบางชนิด ผ้าขนสัตว์ สัตว์เลี้ยง สบู่ ในเด็กโตความเครียดทำให้ผื่นกำเริบได้ เด็กบางรายเกิดอาการจากภาวะแพ้อาหาร การรักษาด้วยยาสเตียรอยด์ชนิดทามักจะได้ผลดี นอกจากนี้การใช้ยาระงับอาการคัน หรือยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาโรคติดเชื้อที่แทรกซ้อน ช่วยให้หายเร็วขึ้น โรคนี้เป็นโรคที่อาจมีอาการเรื้อรังนานเป็นปี แต่สามารถทำให้อาการดีขึ้นได้
       
       อย่างไรก็ดี ควรทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ควรฟอกสบู่บ่อยๆ ใช้ครีมหรือโลชั่นทาเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังบ่อยๆ สำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยลมพิษ ต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของลมพิษ ได้แก่ อาหารทะเล อาหารหมักดอง อาหารที่มียากันบูด อาหารกระป๋อง ถั่ว เนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เพราะอาจมียาปฏิชีวนะตกค้างอยู่ในเนื้อ นอกจากนี้ผัก ผลไม้ที่รับประทานควรแช่น้ำและล้างให้สะอาด ควรดื่มน้ำมากๆ และควรระวังไม่ให้ท้องผูก เพื่อเป็นการกำจัดของเสียออกทางอุจจาระ
       
       โรคไข้หวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เกิดได้ทุกเพศทุกวัย ระบาดได้ตลอดปีมักเกิดในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลง เช่น ฤดูฝนต่อกับฤดูหนาว โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่ง โดยการหายใจเอาเชื้อโรคเข้าไป หรือสัมผัสกับน้ำมูก,น้ำลาย,เสมหะของผู้ป่วย รวมถึงการใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้ป่วย
       
       ทางที่ดี ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขลักษณะที่ดีอยู่เสมอ ในห้องนอนควรจัดให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และย่อยง่าย ควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ปิดจมูก ปาก เวลาไอหรือจาม และบ้วนน้ำลายลงในภาชนะที่ใส่ยาฆ่าเชื้อโรค หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์
       
       ไม่ว่าคนในบ้าน จะอยู่ Generation ไหน ทุกคนในครอบครัวก็สามารถมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ได้ เพียงแค่หันกลับมาดูแล ใส่ใจ ห่วงใยสุขภาพของคุณและคนที่คุณรัก และอย่าลืมตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดีจะได้อยู่คู่กับคุณตลอดไป

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ