๏~* พบสาวป่วยโรคประหลาด! ลืมตาไม่ได้นาน 3 วันทุกๆ 1 สัปดาห์ *~๏

๏~* พบสาวป่วยโรคประหลาด! ลืมตาไม่ได้นาน 3 วันทุกๆ 1 สัปดาห์ *~๏

  • 0 ตอบ
  • 707 อ่าน
*

ออฟไลน์ milo36492

  • Tiny Member
  • *
  • 5
  • 7
    • ดูรายละเอียด
พบสาวป่วยโรคประหลาด! ลืมตาไม่ได้นาน 3 วันทุกๆ 1 สัปดาห์

เอเอฟพี – หญิงสาวชาวออสเตรเลียคนหนึ่งป่วยเป็นโรคประหลาด หลังไม่สามารถลืมตาได้นาน 3 วัน ทุกๆ 6 วัน เนื่องจากอาการตาปิดโดยอัตโนมัติ ซึ่งก็ทำให้แพทย์ผู้รักษาต่างประหลาดใจไปตามๆ กัน

นาตาลี แอดเลอร์ วัย 21 ปี ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นคนไข้เพียงรายเดียวในโลกที่ป่วยด้วยโรคประหลาดดังกล่าว ระบุว่า เธอมีอาการตาปิดโดยอัตโนมัติตั้งแต่อายุได้ 17 ปี
"ฉันตื่นขึ้นมาเช้าวันอาทิตย์วันหนึ่ง และพบว่า ตาทั้ง 2 ข้างบวมมาก มันเป็นวันก่อนที่ฉันจะต้องสอบวิชาภาษาอังกฤษ 1 วัน หลังจากนั้น ตาของฉันก็เริ่มปิดเป็นพักๆ และอีกไม่กี่สัปดาห์ต่อมาฉันก็ลืมตาไม่ได้นานถึง 3 วัน" นาตาลี ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเมลเบิร์นของออสเตรเลีย กล่าว

ขณะที่ ศาสตราจารย์จัสติน โอเดย์ จากแผนกจักษุประสาทของโรงพยาบาลหูและตารัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า อาการของผู้ป่วยรายนี้ทำให้เขารู้สึกประหลาดใจอย่างมาก
"อาการของเธอเป็นกรณีเดียวที่ผมเคยพบ ซึ่งขณะนี้เรายังไม่มีการวินิจฉัยโรค มันเป็นเรื่องไม่ปกติที่ได้เห็นผู้ป่วยโดยเฉพาะในวัยนี้ มีอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ และการปิดของหนังตาในลักษณะดังกล่าว เพราะที่ผ่านมามันไม่เคยมีกรณีแบบนี้เกิดขึ้นมาก่อน" ศาสตราจารย์โอเดย์ กล่าว

ศาสตราจารย์ โอเดย์ กล่าวด้วยว่า อาการของผู้ป่วยรายนี้ทางการแพทย์สามารถเรียกได้ว่า เป็นอาการตาปิดอัตโนมัติ หรือ blepharospasm อย่างไรก็ตาม มันยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดตาของผู้ป่วยจึงปิดทุกๆ 3 วัน

ทั้งนี้ ขณะที่ตาของแอดเลอร์ปิด เธอจะมองไม่เห็นอะไรเลย ยกเว้นตาข้างซ้ายของเธอที่จะมีช่องเล็กๆ เปิดอยู่ และในวันที่สามารถลืมตาได้ เธอก็จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน และมีเพียงอาการหนังตาข้างซ้ายหลุบต่ำลงเท่านั้น

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แพทย์จะใช้วิธีรักษาโดยการฉีดโบท็อกซ์ที่บริเวณรอบๆ ตาของเธอ ซึ่งก็ทำให้เธอสามารถมองเห็นได้ 5 วัน จากทุกๆ 6 วัน อย่างไรก็ตาม การรักษาดังกล่าวก็ยังใช้ไม่ได้ผลกับแอดเลอร์ ซึ่งมีอาการเหนื่อยล้า และคลื่นไส้ และขณะนี้แอดเลอร์ก็ตั้งความหวังว่าการรักษาด้วยวิธีกระตุ้นไฟฟ้าจะทำให้เธอมีอาการดีขึ้น

"ตาของฉันปิดในวันเกิดครบรอบ 18 ปีที่ผ่านมา แต่ในวันเกิดครบรอบ 21 ปี ตาของฉันเปิด ดังนั้น ฉันจึงจัดงานปาร์ตี้ฉลองวันเกิดขึ้น และสิ่งที่ฉันกังวลมากที่สุดในขณะนี้ก็คือ การไม่ได้ไปดูฟุตบอล และเจอกับเพื่อนๆ ของฉันอย่างที่ต้องการ" แอดเลอร์ กล่าวทิ้งท้าย


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ