ดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ เฉียดโลกใกล้กว่าดวงจันทร์ เช้า 9 เม.ย. นี้

ดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ เฉียดโลกใกล้กว่าดวงจันทร์ เช้า 9 เม.ย. นี้

  • 0 ตอบ
  • 755 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
นักดาราศาสตร์สหรัฐฯ สำรวจพบดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ขนาด 22 เมตร กำลังจะเฉียดเข้าใกล้โลกมากกว่าดวงจันทร์ ในช่วงเช้าวันที่ 9 เม.ย. นี้ นาซายืนยันไม่ส่งอันตรายถึงโลกแน่นอน ระบุมีวัตถุอวกาศผ่านเข้ามาในวงโคจรของดวงจันทร์แทบทุกสัปดาห์
       
       นักดาราศาสตร์ของหอดูดาวแคทาลินา สกาย เซอร์เวย์ (Catalina Sky Survey) เมืองทูซอน มลรัฐแอริโซนา สหรัฐฯ ค้นพบดาวเคราะห์น้อย 2010 จีเอ6 (2010 GA6) มีขนาดกว้างประมาณ 22 เมตร และจะโคจรผ่านเข้าใกล้โลกเข้ามาในวงโคจรของดวงจันทร์ในวันที่ 9 เม.ย. เวลาประมาณ 06.06 น. ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ระบุว่าไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และไม่ส่งผลกระทบต่อโลกแน่นอน
       
       "การโคจรของวัตถุใกล้โลก เข้ามาในวงโคจรของดวงจันทร์ เกิดขึ้นได้ทุก 2-3 สัปดาห์" ดอน ยีแมนส์ (Don Yeomans) เจ้าหน้าที่ของสำนักงานวัตถุใกล้โลก (Near-Earth Object Office) ห้องปฏิบัติการจรวดขับดัน (Jet Propulsion Laboratory) ของนาซาในเมืองพาซาเดนา มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ชี้แจงตามรายงานของสเปซด็อตคอม
       
       ทั้งนี้ ในขณะที่ดาวเคราะห์น้อย 2010 จีเอ6 โคจรเข้าใกล้โลกในช่วงเวลาดังกล่าวจะอยู่ห่างจากโลกประมาณ 359,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 9 ใน 10 ส่วนของระยะทางจากโลกถึงดวงจันทร์
       
       อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว ไม่ใช้วัตถุอวกาศชิ้นแรกที่เฉียดเข้าใกล้โลกในปีนี้ โดยเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ก็มีดาวเคราะห์น้อย 2010 เอแอล30 (2010 AL30) โคจรเข้าใกล้โลกในระยะ 130,000 กิโลเมตร และเคลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว และมีวัตถุอวกาศอื่นๆ อีกที่โคจรเข้ามาใกล้โลกในระยะหลายแสนกิโลเมตร
       
       นาซาเฝ้าติดตามสังเกตดาวเคราะห์น้อย และดาวหางที่อาจจะโคจรเข้ามาใกล้โลกอยู่เป็นกิจวัตรด้วยระบบเครือข่ายกล้องโทรทัศน์บนโลกและในอวกาศ ซึ่งมีโครงการสังเกตการณ์วัตถุใกล้โลก (Near-Earth Object Observations program) หรือที่รู้จักกันดีว่า ผู้พิทักษ์อวกาศ (Spaceguard) รับหน้าที่ค้นหาดาวเคราะห์น้อยที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อโลก โดยศึกษาการโคจรของดาวเคราะห์น้อยเพื่อพิจารณาว่ามีความเสี่ยงที่จะพุ่งชนโลกมากน้อยแค่ไหน
       
       ล่าสุดนาซาได้ส่งกล้องโทรทรรศน์ไวส์ (Wide-field Infrared Survey Explorer: WISE) ออกไปสังเกตการณ์นอกโลกเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่ผ่านมา โดยกล้องไวส์จะช่วยค้นหาดาวเคราะห์น้อยหรือวัตถุอวกาศที่เปล่งแสงย่านอินฟราเรด ซึ่งนักดาราศาสตร์ไม่เคยตรวจจับได้มาก่อนด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่บันทึกแสงในย่านที่ตามองเห็น และจนถึงทุกวันนี้ กล้องไวส์ค้นพบดาวเคราะห์น้อยที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนเป็นจำนวนหลายสิบดวงทุกวัน และบางดวงยังต้องติดตามวิเคราะห์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจโคจรเข้ามาใกล้และเป็นอันตรายต่อโลก.

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ