กว่า200ปีที่หัวกับตัวไม่ได่อยู่ด้วยกัน

กว่า200ปีที่หัวกับตัวไม่ได่อยู่ด้วยกัน

  • 0 ตอบ
  • 2520 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
   

ทีมนิติวิทย์ฝรั่งเศส วิเคราะห์ "กะโหลกศีรษะ" ที่ถูกประมูลส่งต่อกันมา ระบุเป็นของพระเจ้าอองรีที่ 4 กษัตริย์ฝรั่งเศส นอกจากควรจะอัญเชิญกลับสุสานแล้ว ยังแนะให้ใช้วิธีการเดียวกันนี้พิสูจน์พระศพอื่นๆ หลังเคยถูกขุดขึ้นมาแล้ว
      
       พระเจ้าอองรีที่ 4 แห่งฝรั่งเศส (หรือ พระเจ้าเฮนรีที่ 4 เรียกพระนามตามแบบอังกฤษ Henry IV of France) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์บูร์บอง อันเป็นที่รักของชาวฝรั่งเศส แต่ถูกลอบสังหารในปี 1610 ขณะมีพระชนม์ได้ 57 พรรษา อันเนื่องมาจากประเด็นทางศาสนา
      
       พระศพของพระองค์ถูกฝังไว้ในโบสถ์แซงเดอนี (Saint-Denis) ซึ่งเป็นที่ฝังศพของราชวงศ์ผู้ปกครองฝรั่งเศส แต่ในปี 1793 ช่วงที่เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส โบสถ์ดังกล่าวก็ถูกปล้นสดมภ์ มีการนำพระศพและซากโครงกระดูกของกษัตริย์ผู้ปกครองมาตัดชิ้นส่วนต่างๆ ออก แล้วโยนกลับลงไป
      
       กระทั่งอีก 2 ศตวรรษต่อมา ปรากฎว่ามีกะโหลกศีรษะที่เชื่อว่าเป็นของพระเจ้าอองรีที่ 4 ถูกนำไปประมูล ซื้อขาย ส่งต่อไปเก็บไว้ตามที่ต่างๆ เป็นชุดสะสมของเหล่าเศรษฐี จนมีการนำมาพิสูจน์ว่าเจ้าชิ้นส่วนนี้เป็นของกษัตริย์แห่งฝรั่งเศสดังที่สงสัยกันไว้หรือไม่
      
       ในที่สุด ทีมนักนิติวิทยาศาสตร์เมื่อได้วิเคราะห์แล้วก็ประกาศว่า ศรีษะดังกล่าวคือพระเศียรของกษัตริย์อองรีที่ 4 จริง
      
       ฟิลิปเป้ ชาร์ลิเยร์ (Philippe Charlier) นิติพยาธิแพทย์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเรย์มองด์ ปวงกาเร ในเมืองการ์ชส์ ฝรั่งเศส (University Hospital Raymond Poincare in Garches) ผู้นำทีมวิเคราะห์ได้รายงานผลการพิสูจน์ตีพิมพ์ลงในวารสารบริติช เมดิซีน เจอร์นัล (British Medical Journal : BMJ) ฉบับวันพุธที่ 16 ธ.ค.2010
      
       กะโหลกศีรษะดังกล่าวถูกเก็บรักษาเป็นอย่างดี และมี 2 ร่องรอยที่ศีรษะที่พบเห็นได้ชัดในภาพวาดเหมือนของพระเจ้าอองรีที่ 4
      
       อย่างแรกคือ รอยแผลที่เป็นสีดำ และมีลักษณะคล้ายดอกเห็ด ความยาวประมาณ 11 มม. อยู่เหนือบริเวณรูจมูก และสองคือ พบรูขนาดใหญ่ที่บริเวณติ่งหูขวา ซึ่งเป็นรอยของการใส่ต่างหูเป็นเวลานาน
      
       อย่างไรก็ดี ในส่วนของการจับคู่ไมโทคอนเดรียล เพื่อมองหาสารทางพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ที่จะสามารถบ่งชี้ถึงลำดับของวงศ์ตระกูลฝ่ายแม่นั้น ตามที่นิยมหาเจ้าของร่างในสมัยปัจจุบันทำกัน ไม่น่าจะทำได้ เพราะศีรษะที่ถูกเก็บในลักษณะมัมมี่ มีขั้นตอนและกระบวนการมากมาย จึงไม่แน่ใจว่าระหว่างการรักษาจะถูกปนเปื้อนไปแล้วหรือไม่
      
       นอกจากนี้ การคำนวณอายุของวัตถุเก่าแก่โดยดูจากปริมาณคาร์บอน ก็พบว่า กะโหลกศีรษะดังกล่าวน่าจะมีอายุอยู่ในช่วงปี ค.ศ.1450-1650 ซึ่งกษัตริย์อองรีที่ 4 ก็มีชีวิตอยู่ในช่วง 1553-1610
      
       อีกทั้ง การสแกน 3 มิติและเอ็กซเรย์มำให้ได้ข้อมูลที่แม่นยำมากขึ้น โดยทีมวิจัยพบร่องรอยการบาดเจ็บบริเวณขากรรไกรล่าง ซึ่งสอดคล้องกับแผลติดเชื้อหลังจากบาดเจ็บ เพราะถูกลอบสังหารด้วยอาวุธไม้ในปี 1594
      
       เส้นผมที่แดงและขาว และร่องรอยของหนวดและเคราก็ตรงตามบุคคลิกที่พบในช่วงบั้นปลายชีวิตของ พระองค์ รวมทั้งฟันหลายซี่ที่หลุดไปตั้งแต่ก่อนสิ้นพระชนม์
      
       นอกจากนี้ ร่องรอยการถูกตัดด้วยคมมีดทั้ง 3 แนวที่บริเวณกระดูกคอ ช่วยชี้ชัดว่า ศีรษะนี้ถูกบั่นออกจากร่างเจ้าของอย่างไร ซึ่งรอยดังกล่าวน่าจะเป็นผลจการ "ล่าหัวกษัตริย์" ในช่วงการปฏิวัติเมื่อปี 1793
      
       ทั้งนี้ ในรายงานฉบับดังกล่าวยังได้แนะนำว่า ในเมื่อการระบุชิ้นส่วนศีรษะดังกล่าวด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน และชี้ช้ดแล้วว่าเป็นพระเศียรของพระเจ้าอองรีที่ 4 จริง ก็ควรอัญเชิญพระเศียรของพระองค์กลับเข้าสู่แซงเดอนี
      
       อีกทั้ง น่าจะนำวิธีการวิเคราะห์เดียวกันนี้ไปใช้ระบุโครงกระดูกพระศพของราชาและ ราชินีที่ถูกฝังอยู่ในโบสถ์ด้วย เพื่อจะได้จัดกลับคืนสู่สุสานที่ถูกต้อง เพราะจากเหตุการณ์ช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสที่ศพทั้งหลายถูกขุดขึ้นมา.

     

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ