ข่าว:

🎉🎉🎉 XONLY เปิดรับลงทะเบียนสมาชิกใหม่อีกครั้ง จำกัดวันละ 50 คน จนกว่าแอดมินจะขี้เกียจรับ😀

Main Menu

แนะนำหนังสือน่าอ่าน รักยม เล่มที่ 1 โดยนักฆ่าหมายเลขแปด

เริ่มโดย klpnklpn, มิถุนายน 23, 2018, 11:56:16 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน กำลังดูหัวข้อนี้

klpnklpn

ผมอ่านรักยม เล่มหนึ่ง ด้วยความรู้สึกสับสนเล็กน้อย

ทีแรก ผมเข้าใจโดยไปทึกทักเอาเองว่านี่เป็นเวอร์ชั่นของรักยมที่เล่าผ่านตัวละครอื่นๆ คือ หญิง และฝ้าย ซึ่งผู้แต่งตั้งชื่อตอนของหญิงไว้ว่า ย้อนรอยรักยม และตอนของฝ้าย ธวัลยา ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เล่าเรื่องในมุมมองของฝ่ายหญิงได้อย่างน่าสนใจ เรื่องราวเดียวกัน บทสรุปเดียวกัน เมื่อเล่าจากปากของบุคคลต่างกัน บางครั้งก็ให้มุมมอง และแนวคิดที่แตกต่างกัน

สองเรื่องนั้น ทำให้ผมอดเปรียบเทียบกับนิยายในดวงใจอย่างราโชมอน และจิ้งจอกภูเขาหิมะไม่ได้

แต่วันนี้ผมจะไม่ได้มาพูดถึงสองเรื่องนั้น แต่กำลังจะพูดถึง รักยม (R) เล่มที่หนึ่ง ซึ่งผมไปกดมาจาก Meb ด้วยความรู้สึกจริงๆ แล้ว ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรมากไปกว่าแค่อยากจะสนับสนุนผู้เขียน (ผู้เขียนได้นำมาลงที่เวบนี้ 4 ตอน)

และเช่นเดียวกับนิยายเรื่องอื่นๆ ของผู้เขียน ผมอ่านรวดเดียวจบ และพออ่านจบแล้ว ก็ค้างคาไปด้วยความรู้สึกต่างๆ มากมาย จนอดไม่ได้ ที่จะต้องมาขีดๆ เขียนๆ ระบายความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ

รักยม (R) ไม่ใช่การเล่าเรื่องด้วยมุมมองของตัวละครอื่น และไม่ใช่การปรับปรุงเรียบเรียง (Revise) แต่เป็นเอาเรื่องเดิมมาเขียนขึ้นใหม่ (Rewrite)

โครงเรื่องนั้นยังคงเดิม และตัวละครที่เรารู้จักก็คงอยู่ (และน่าจะมากันครบ) แต่มีการปรับเปลี่ยนให้สมเหตุสมผลมากขึ้น รวมทั้งมีการเชื่อมโยงกับตัวละครอื่นจากนิยายเรื่องอื่นๆ เพื่อผูกพันธุ์ให้อยู่ในจักรวาลเดียวกัน

เป็นเหล้าเก่าในขวดใหม่ แต่ไม่ใช่แค่เอาเหล้าเก่ามาเทใส่ขวดใหม่ หากแต่ผ่านกระบวนการบ่มพักจนได้รสชาติที่กลมกล่อมลงตัวมากขึ้น และไม่ใช่แค่บ่มธรรมดา ยังมีการเติมเครื่องเทศเครื่องหอมเพิ่มรสชาติ และกลิ่นเข้าไปเสียอีกด้วย

ที่จริงแล้ว เรื่องราวของ รักยม (R) นั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากรักยมที่เราคุ้นเคยกันครับ นายเอก เป็นพนักงานบริษัทพื้นๆ ธรรมดาๆ ที่ไปหลงรักสาวสวยที่มีฐานะแตกต่างกันราวกับฟ้ากับเหว ประเภทหมาเห่าเครื่องบินเลยทีเดียว จนกระทั่งไปได้รักยมมา ชีวิตของเอกก็เปลี่ยนไปอย่างไม่มีวันจะกลับไปเหมือนเดิมได้อีก

ในฉบับเดิมนั้น ดูเหมือนเอกจะได้รักยมมาแบบง่ายๆ โดยไม่มีปี่มีขลุ่ยไม่มีเหตุมีผลอะไรซักเท่าไหร่ ผมเข้าใจเอาเองว่าตอนนั้นผู้แต่งคงยังไม่ได้คิดอะไรซับซ้อนมาก แต่ในคราวนี้มีการปูเรื่องให้เหตุผลกันยาวแบบละเอียด เรียกได้ว่าไม่ได้ได้มาแบบมั่วซั่วซี่ซั้วแน่นอน

นักฆ่าหมายเลขแปดยังคงรักษามาตรฐานของการบรรยายตัวละครหญิง และบทอัศจรรย์ได้อย่างไม่มีที่ติเช่นเดิม แฟนๆ ไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้เลยครับ นักฆ่าหมายเลขแปดจัดมาให้เต็มๆ เอาใจแฟนๆ เต็มที่

ผมขอเริ่มต้นการวิจารณ์ตัวละครหญิงด้วย น้องหญิง ครับ เธอเป็นสาวสวยที่น่าจะสวยเลิศสมบูรณ์แบบที่สุดในจักรวาลของนักฆ่าหมายเลขแปด เคยเลิศเลอยังไงก็เลิศเลออย่างนั้น

คราวนี้นักฆ่าหมายเลขแปดบรรยายน้องหญิงไว้แบบนี้ครับ

"นอกจากจะมีฐานะสูงส่งแล้วเธอยังสวยสง่าน่ารักราวกับนางฟ้า เธอมีผิวกายที่ขาวนวลเนียนและเรืองร่างที่อวบอิ่มจนเกือบทะลัก สัดส่วนที่ควรเว้าก็เว้า ส่วนที่ควรโค้งก็โค้งกลมดิกจนผู้ชายน้ำลายสอ"

เป็นยังไงครับ อ่านแล้ว น้ำลายสอรึยัง กระนั้นก็น่าแปลกอยู่อย่างที่ผมมักจะรู้สึกว่า หญิง เป็นละครที่น่าสงสาร ประเภทที่สำนวนกำลังภายในชอบกล่าวว่า "โฉมสะคราญมักอาภัพรัก"

น้องหญิงไม่ได้อาภัพรักครับ แต่ว่า ความงามของเธอเป็นภัยกับตัวเอง ด้วยความสวย ความน่ารัก ความมีเสน่ห์ที่นักฆ่าหมายเลขแปดบรรยายไว้ขนาดนั้น ทำให้เธอตกเป็นเป้าหมายของหมู่ชายที่อยากจะได้เธอมาเชยชมโดยไม่คำนึงถึง วิธีที่จะใช้ ฉบับเดิมโดนยังไง ฉบับนี้ไม่พ้นจะโดนแบบนั้น

ในฉบับนี้ผู้แต่งได้ยืนยันว่าสิ่งที่ผมรู้สึกนั้นเป็นจริงครับ นักฆ่าหมายเลขแปดได้อธิบายถึง "คำสาบกามราคะ" ครับ สิ่งนี้เองที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายๆ ทั้งที่ได้ผ่านมา และกำลังจะมาในชีวิตของน้องหญิง ผมก็ได้แต่หวังว่าเอกคงจะอยู่ใกล้ๆ คอยช่วยเหลือเธอได้เสมอเมื่อยามที่ภัยนั้นมาถึงตัวของเธอ เพราะนักฆ่าหมายเลขแปดบอกเอาไว้ชัดเจนแล้วว่าเธอช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แน่ๆ

ในจักรวาลของนักฆ่าหมายเลขแปดนั้น มีตัวละครหญิงอยู่ตัวหนึ่งซึ่งเป็นตัวละครที่ผมรู้สึกชื่นชอบเป็นพิเศษ และรู้สึกว่าเธอไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้แต่งซักเท่าไหร่ จึงเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกทั้งตื่นเต้นและประหลาดใจที่สุดที่ในที่สุดตราบาป และมลทินของเธอก็ได้รับการชำระล้างในรักยมฉบับนี้นี่เอง

ผมกำลังพูดถึง ดาว ครับ

ดาวเป็นตัวละครที่ข้ามฟากมาจากเรื่องหมอผีสีเหียบ ซึ่งเรื่องนั้นบรรยายเธอเอาไว้ว่าเป็นผู้หญิงที่เห็นแก่ตัว เห็นแก่เงิน เธอทิ้งแฟนหนุ่มไปคบกับเศรษฐี ก่อนจะโดนหลอกไปรุมฟันแล้วทิ้ง จนในท้ายที่สุดก็มาโดนยาเสน่ห์ของหมอเหียบเข้า และกลับมาเป็นแค่เครื่องระบายอารมณ์ให้กับแฟนหนุ่ม

เป็นยังไงครับ หญิงร่าน เห็นแก่เงิน สุดท้ายก็กลายแค่เป็นวัตถุทางเพศ สะใจคนอ่าน

ต้องขอบคุณนักฆ่าหมายเลขแปดเหลือเกินที่ใช้โอกาสนี้อธิบายถึงเรื่องราวของเธอ ที่มาที่ไป และเหตุผลของเธอ ในเรื่องราวเดิมนั้นเราเข้าใจว่าเธอเลือกเงินมากว่าความรัก ใน รักยม (R) นี้เราได้เห็นดาวจากอีกมุมมอง เราได้รับรู้ข้อเท็จจริงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราได้เข้าใจแล้วครับว่าเธอไม่ใช่คนแบบนั้น แฟนเธอเองต่างหากที่ไม่ดูแลเธอ เขาเองต่างหากที่เป็นฝ่ายผลักดันให้เธอต้องไปพบกับประสบการณ์อันเลวร้าย

แต่มันจะยิ่งสงสารเธอน่ะสิครับ เพราะเมื่อเราเข้าใจเธอแล้ว เราก็จะเห็นใจเธอ แล้วเราก็ดันรู้ชะตากรรมของเธอแล้วว่าเธอจะต้องเผชิญกับอะไรต่อไปบ้าง แต่เราก็คงทำอะไรเพื่อช่วยเธอไม่ได้ นอกจากหวังว่านักฆ่าหมายเลขแปดคงจะไม่ใจร้ายกับเธอจนเกินไป และให้โอกาสดาวได้มีชีวิตที่สุขสมกับคนที่เธอรักในท้ายสุด

ตัวละครหญิงสองอีกตัวถัดมา คงต้องนำมาพูดพร้อมกัน เพราะจะอยู่ด้วยกันตลอด คือ สองพี่น้องไฮโซตกอับ น้องเมย์ และน้องมายด์ ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นขวัญใจของแฟนๆ โลลิคอนหลายคนทีเดียว

ในเวอร์ชั่นเดิมนั้นนักฆ่าหมายเลขแปดแต่งได้คาบเกี่ยวหมิ่นเหม่กับศีลธรรมพอควรทีเดียว ในฉบับใหม่นี้ลดโทนความหมิ่นเหม่ไปพอสมควร ผู้เขียนให้เหตุผลถึงความเหมาะสมในการทำออกมาจำหน่ายเป็นอีบุ๊ค ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจ และยอมรับได้

บทบาทของสองพี่น้องในเล่มหนึ่งนี้จะยังมีไม่มากเท่าไหร่ครับ แค่มาเปิดตัว แต่เราก็คงจะได้รับทราบชีวิตและพฤติกรรมของสองพี่น้องมากขึ้นในเล่มถัดๆ ไป

อีกสาวหนึ่งที่เปิดตัวในเล่มหนึ่งนี้ก็คือ ดาราสาวสวย ที่มีชื่อว่า กระแต

ผมชอบกระแตในเวอร์ชั่นนี้มากกว่ากระแตในเวอร์ชั่นเดิมมากๆ เลยครับ ผู้แต่งให้เหตุผลกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธออย่างมีรายละเอียดสมจริง และมีที่มาที่ไป

คาแรคเตอร์ของเธอก็มีความชัดเจนมากขึ้น และน่าสนใจมากขึ้นด้วย มากกว่าการที่เธอบังเอิญ "หนีคนร้ายมาเคาะห้องเอก โดยบังเอิญโดนวางยาปลุกเซ็กส์มาด้วย"

เรื่องราวของกระแตในเวอร์ชั่นนี้ทำให้เธอเป็นตัวละครที่มี "มิติ" และ "ความซับซ้อน" ซึ่งนั่นทำให้เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นกับเธอในอนาคตมีความน่าติดตามมากขึ้น

ผมทึกทักเอาว่าชะตากรรมของกระแตจะไม่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งนั่นทำให้เราซึ่งรู้ดีอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเธอ ทั้งความรู้สึกที่เธอมีให้กับเอก และความรู้สึกที่เอกมีให้กับเธอ ความรักจริงของเธอกับความรักปลอมๆ ของชายหนุ่มที่มีให้ก็เพียงหวังจะเสพย์ร่างงามๆ ของเธอ

ผมทำให้เอกกลายเป็นตัวร้ายหรือเปล่าเนี่ย!

นอกจากเรื่องของสาวๆ แล้วความสนุกอีกอย่างใน รักยม (R) ฉบับนี้ก็คือ "ความเกรียน" ของรักยมครับ ฉบับที่แล้วดูเชื่องกับเอกเหลือเกิน แต่ฉบับนี้ (Mang) เกรียนแตก กวน Teen โคตรๆ เล่นเอารอจะอ่านตอนที่จะได้เกรียนกับตัวแม่อย่างตะเคียนไม่ไหวเลยครับ

ผมเองสรุปไม่ได้ว่าผมชอบรักยมฉบับไหนมากกว่ากัน เหมือนกับที่ผมชื่นชอบอาหารที่ปรุงอย่างประณีตซับซ้อนพิถีพิถันตามโรงแรม และภัตตาคารชั้นดี แต่ผมก็ยัง อยากจะไปกินข้าวมันไก่ปากซอย หรือส้มตำหลังตลาดในบางคราว

ผมเพียงแต่หวังว่า แรงบันดาลใจที่ทำให้นักฆ่าหมายเลขแปดมานั่งเขียนเรื่อง รักยม (R) ขึ้นนี้ จะมีพลังรุนแรง และต่อเนื่องเพียงพอเหมือนคลื่นลูกใหญ่ในทะเลที่ซัดสาดเข้าหาฝั่งลูกแล้วลูกเล่าอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นพลังที่จะผลักดันให้นักอู้หมายเลขแปดมีแรงบันดาลใจแล้วแรงบันดาลใจเล่าที่จะมาเล่าเรื่องราวของนายเอกให้พวกเราฟังต่อไปได้ จนจบ เพื่อที่ผม และแฟนๆ ท่านอื่นจะได้นอนตายตาหลับ

หมายเหตุ: รักยม เล่มหนี่ง จัดจำหน่ายผ่านทาง Mebmarket.com ครับ ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ กับผู้แต่ง

cd13579

ม่านนักอู้มัวแต่ไอ้ปรุงเหล้าขวดใหม่ คนนอคนเหล้าเก่าแบบผมก็ลงแดงตายกันไป 555555 
ใครหื้อใครซ่า ข้าแบนเรียบ

genoside

แล้วจะตามไปสนับสนุนนะครับ

ขอบคุณผู้แต่ง ที่แต่งเรื่องดีๆ ให้ได้อ่านกันนะครับ