ว่าด้วยเรื่อง.....เหา

ว่าด้วยเรื่อง.....เหา

  • 0 ตอบ
  • 757 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
ว่าด้วยเรื่อง.....เหา
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2010, 05:05:40 am »
"เหา" แมลงตัวเล็ก ๆ แต่ความร้ายกาจของมันไม่เล็กตามเลยค่ะ เชื่อเลยว่าคุณแม่ทุกท่านคงไม่อยากให้แมลงจ้อยอย่างเหามาอยู่บนหัวลูก ๆ แน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตทั้งคุณแม่ที่ต้องคอยกำจัดเหาจากหัวลูกและคุณลูกที่ต้องคอยรำคาญคันยิก ๆ แล้วยังทำให้คนอื่นไม่อยากเข้าใกล้อีกด้วยนี่สิคะ มันเรื่องใหญ่
       
       เหา...แมลงตัวป่วน
       
       เหาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ตัวสีดำ ไม่มีปีก มีลักษณะตัวแบนคล้ายตัวเห็บแต่มีขนาดเล็กกว่า มักอาศัยอยู่บนศีรษะของคน ชอบกัด และดูดเลือดคนกินเป็นอาหาร น้ำลายของเหาทำให้เกิดอาการคันได้ ตัวเหาจะตายเมื่ออยู่นอกร่างกายของคนเราเกิน 2 วัน
       
       ไข่เหา
       
       ตัวเหา 1 ตัววางไข่ประมาณ 150 ฟอง ไข่เหามีสีขาวขุ่นอยู่ติดกับโคนเส้นผม ส่วนใหญ่พบบริเวณท้ายทอย หลังใบหูและขมับ ฟักเป็นตัวภายใจ 7 - 10 วัน และใช้เวลาอีกประมาณ 10 วันหลังฟัก เพื่อเจริญเติบโตและพร้อมสืบพันธุ์ต่อไป
       
       ดูอย่างไรว่าเข้าข่ายเป็นเหา
       
       เด็กที่เป็นเหาจะมีอาการคันและระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะและเกาหนังศีรษะบ่อยครั้ง เด็กบางคนอาจเกาหนังศีรษะจนถลอก อักเสบ แผลที่เกิดจากการเกาอาจติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองข้างคอและท้ายทอยโต บางคนอาจคันในตอนกลางคืน จนทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และเมื่อเด็กไปเรียนอาจไม่มีสมาธิในการเรียนไปด้วย
       
       ทำไมเด็ก ๆ ถึงติดเหาง่าย
       
       เหาสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัส ตัวเหาจะเคลื่อนตัวไปตามเส้นผมจากศีรษะของอีกคนไปที่เส้นผมของอีกคน โดยเฉพาะเด็กอนุบาลและเด็กประถม เพราะเด็กอายุเท่านี้มักจะเล่นกันอย่างใกล้ชิด และส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย เพราะเด็กผู้หญิงมีเส้นผมที่ยาวกว่า ทำให้เหาสามารถเกาะอยู่บนหนังศีรษะและวางไข่ได้ดีกว่า ผู้ใหญ่ก็พบได้เช่นกัน แต่ผู้ใหญ่มักมีการทำความสะอาดผมที่ดีกว่าเด็ก จึงไม่ค่อยพบว่ามีผู้ใหญ่เป็นเหามากนัก
       
       หลีกเลี่ยงเหาไม่ใช่เรื่องยาก
       
       จริง ๆ แล้ว การเป็นเหาไม่ได้น่ากลัวอะไรนะคะ วิธีรักษาก็ง่ายเพียงแต่ต้องใช้เวลาในบางขั้นตอน หากไม่อยากให้ลูกเผชิญกับเหา คุณแม่ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ค่ะ
       
       - หมั่นสระผมให้ลูกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง (ถ้าวันไหนเล่นซนมากเหงื่อออกเยอะ ก็ควรจะสระผมเลย)
       
       - สอนลูกในเรื่องอนามัยส่วนตัว โดยเฉพาะการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ใช้หวี หมวก หรือหมอน ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น
       
       - ในโรงเรียนคุณครูควรมีการตรวจเหาให้เด็ก และที่บ้านคุณแม่หรือผู้ปกครองควรตรวจเหาให้ลูกหลานด้วยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
       
       - รักษาความสะอาดร่างกาย เครื่องใช้ให้ลูก ๆ เป็นประจำ
       
       เหา เป็นได้ รักษาไม่ยาก
       
       - ใช้หวีเสนียดสางเหาใส่กระดาษสีขาวและเผาทำลาย วิธีนี้ช่วยกำจัดเหาให้หมดไปโดยไม่ต้องใช้ยากำจัดเหา แต่การใช้หวีเสนียดกับเด็ก อาจทำให้เด็กเจ็บหนังศีรษะ ฉะนั้นการสางแต่ละครั้งคุณแม่ควรเบามือให้มาก
       
       - ใช้สมุนไพรไทย โดยการใช้ใบน้อยหน่ามาตำแล้วคั้นกับน้ำ นำน้ำที่ได้มาชโลมหนังศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3 - 4 ชั่วโมง แล้วจึงสระออก ควรทำบ่อย ๆ ร่วมกับการสระผม และใช้หวีเสนียด จนกว่าเหาและไข่เหาจะหมดไป
       
       - การใช้ยา มีหลายชนิดถ้าลูกยังเล็กควรปรึกาาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา และใช้ด้วยความระมัดระวัง
       
       - ถ้าเป็นเด้กผู้ชายอาจใช้วิธีโกนผม หรือตัดผมให้สั้นที่สุด จะช่วยได้มาก และใช้วิธีสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ