ภาพหายากในสมัย ร. 5 ที่ค้นพบในต่างประเทศ

ภาพหายากในสมัย ร. 5 ที่ค้นพบในต่างประเทศ

  • 0 ตอบ
  • 1055 อ่าน
*

ออฟไลน์ deffry

  • Full Member
  • **
  • 58
  • 3731
  • ปลายขอบฟ้า
    • ดูรายละเอียด
ภาพหายากในสมัย ร. 5 ที่ค้นพบในต่างประเทศ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2010, 05:39:33 pm »
แก้ไขล่าสุด deffry เมื่อ 2010-2-16 17:45

           

ภาพที่ถูกถ่ายขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งทางประเทศไทยไม่มีภาพเหล่านี้ต้องไปขอภาพถ่ายนี้จากต่างประเทศมา ( เป็นภาพที่หาดูยากมาก)  
ยิ่งภาพ ขวบนพเรือพระที่นั่งด้วยเนี่ย....สุดยอดเลยครับ....

ตัวอย่าง   ภาพถ่ายโดยพระบรมราชานุญาต ร. 4- ร. 5


 

 1. ฉาย ณ เกย พระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท พระบรมมหาราชวังในการพระราชพิธีโสกันต์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมารพระองค์แรกของสยามประเทศ เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2433

   

  2. พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงยืนหันพระปฤษฎางค์ให้กล้องในการพระราชพิธีโสกันต์ ณ เขาไกรลาส ในสวนขวา พระบรมมหาราชวัง มีน้ำตกบ่อน้ำ และสัตว์ส่วนหนึ่ง ที่มีคติความเชื่อว่าอยู่บนเขาไกรลาส ในป่าหิมพานต์ คือ ม้าราชสีห์ ช้าง และ โค สัตว์เหล่านี้หล่อด้วยโลหะและมีน้ำพุ่งออกจากปาก เพื่อสรงน้ำพระราชโอรส พระราชธิดาที่ทรงรับพระราชทานโสกันต์ เมื่อปี พ.ศ. 2433


3. ช้างต้นในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีปกกระพองและภู่ขนจามรีห้อยหน้าหู พร้อมผ้าเยียรบับคลุมหลัง มีควาญคอและควาญท้าย ขณะเดินอยู่ในสวนสราญรมย์ ประมาณ พ.ศ. 2411


4. ภาพมุมสูงในวันที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2429 ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการพระราชพิธีมหาพิไชยมงคล ลงสรงสนานรับพระปรมาภิไธย ในสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าพระราชกุมารพระองค์ใหญ่ (สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ)

  5. สนามหลวงและวัดพระแก้ว

 
6. พระราชวังบางปะอินได้ก่อสร้างขึ้นบนพื้นที่ซึ่งประกอบด้วยเกาะกลางน้ำ มีสะพานลักษณะหลากหลาย เป็นทางเดินเชื่อมฝ่ายหน้าและฝ่ายใน เช่น สะพานไม้ ที่ออกแบบให้เป็นลูกคลื่น เป็นที่พอพระทัยของเจ้านายองค์เล็กๆ เมื่อปี พ.ศ. 2433


7.ส่วนหนึ่งของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม บริเวณปราสาทพระเทพบิดร พระมณฎปซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระไตรปิฎก และพระศรีรัตนเจดีย์ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พ.ศ. 24238. ซุ้มประตูยอดมงกุฎทางเข้าพระอุโบสถวัดอรุณราชวราราม หรือ วัดแจ้ง มีทวาราบาลยักษ์ คือ ทศกัณฐ์ด้านซ้าย และสหัสเดชะด้านขวา ปี พ.ศ. 2410

9. (อันนี้แถม ) พระพุทธเจ้า ท่านสอนให้เรารักษา ศีล 5 เพื่อความสุข ความเจริญ ......ฉะไหนเลย เราถึงเอาเหล้าไปบูชาพระ .... บางคน บอกว่า บูชาเหล้า แล้วกิจการเจริญรุ่งเรืองดี ทำมาค้าขึ้น แล้วคุณลองสังเกต หรือปล่าว ว่า งานที่ว่าดีนั้น กว่ามันจะได้ดี มันเหนื่อยมากไม๊หล่ะ มึนบ้างไม๊หล่ะ เพราะอะไร ? .... และที่สำคัญ แทบทุกคนที่เอาเหล้าบูชา ร.5 จะบอกเหมือน ๆ กันว่า " รัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเสวยเหล้า " ไม่รู้ ว่ารู้ได้อย่างไรเหมือนกัน


หนังสือชีวิตในวังบางขุนพรหม ของ คุณกิตติพงษ์ วิโรจน์ธรรมากูร มีตอนหนึ่งในหน้า 122 เขียนว่า

" สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ไม่โปรดเสวยเหล้า ดังมีเรื่องเล่ากันว่า เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก ในปี พ.ศ 2440 ผู้จัดการรับเสด็จฯ ได้นำขวดเหล้าวิสกี้ มาตั้งไว้ภายในห้องพระบรรทม เมื่อทรงทอดพระเนตรเห็นเข้าก็ กริ้วโกธร ด้วยพระองค์ท่านไม่ทรงโปรดเสวยเหล้า ทรงมีพระราชดำรัสว่า " จัดการกันอย่างนี้ ลูก ๆ ของข้าจะติดเหล้า และกลายเป็นคนขี้เมากันหมด "

 พอจะทราบข้อเท็จจริงแล้ว นะคะ ว่า รัชกาลที่ 5 ท่านไม่ทรงโปรดเสวยน้ำจันท์(เหล้า) เราก็เปลี่ยนเป็นนำดอกไม้ พวงมาลัย ไปถวาย แทน เอาความเป็นสิริมงคล ให้กับตัวเอง จะดีกว่านะเครดิตเวป jabchai.com

ขับไล่เผด็จการ...ต่อต้านนิรโทษกรรม...คืนความเป็นธรรมแก่ประชาชน

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ