กว่าจะได้กิน รอตั้ง ครึ่งปีแหนะ(มาจากเพื่อน)

กว่าจะได้กิน รอตั้ง ครึ่งปีแหนะ(มาจากเพื่อน)

  • 0 ตอบ
  • 3194 อ่าน
*

ออฟไลน์ cherrysriubon

  • Senior Member
  • ****
  • 867
  • 16946
  • ห้องรูปแปลกๆแหว ...
    • ดูรายละเอียด
ขนมกุยช่ายเจ๊อี่ พร ะรามสี่ กับ การรอคอย 6 เดือน

                       


                     


                     

                       

                           ★★★

                       


                     


                     

                       


                       


                        ได้ลิ้มรสซะทีค่ะกับขนมกุยช่าย ประวัติศาสตร์การรอคอยยาวนานถึง 6 เดือน

                       


                       


                        ตวงเขียนไม่ผิดค่ะ รอ 6 เดือน จริงๆ

                       


                       


                        ที่บ้านตวงได้ยินกิตติศัพท์ กุยช่ายขั้นเทพนี้จากเพื่อนของอาโกวค่ะ

                       


                       


                        เล่าว่า " ภรรยาเจ้านายสั่งกุยช่ายอร่อย เจ้านี้กินประจำ สั่งทีเป็นพันๆ ลูก "

                       


                       


                        จนที่ร้านกุยช่ายต้องแบ่งจ่าย เอ้ยยย...ขอทยอยส่งค่ะ " ( อันนี้พูดเองค่ะ)

                       


                       


                        ภรรยาเจ้านายที่ว่านี้เป็นเจ้าของตึกใหญ่ ตรงข้ามสวนลุมอ่ะค่ะ ตีกอื้อๆ...นั้นล่ะค่ะ

                       


                       


                        ความอยากรู้ อยากลิ้มลอง ตามนิสัยครอบครัวตวง

                       


                       


                        ก็ไม่รอช้าค่ะ มีโอกาส พุ่งปรี๊ดไปยังที่หมาย แล้วเดินถามบ้านแถวนั้นค่ะ

                       


                       


                        คนแถวนั้นก็ชี้ ส่งๆกันมา เป็นระยะจนเจอ...กดกริ่งทันใด ไถ่ถามคนรับออเดอร์ได้ความว่า

                       


                       


                        " สั่งตอนนี้จะได้ของมกราคมปีหน้า นี่ครับเบอร์โทร... "( ขนาดที่ถามเป็นเดือนสิงหาคม 52 ค่ะ)

                       


                       


                        ได้เบอร์ปุ๊บก็กลับไปปรึกษาญาติโยมเพื่อรวมออเดอร์ ได้มา ร้อยกว่าลูก

                       


                       


                        แล้วโทรไปบอกยอดที่จะสั่ง เลยได้คิววันที่ 12 มกราคม 2553

                       


                       


                        สิริรวมการรอคอยก็ เกือบๆ 6 เดือนค่ะ

                       


                       


                        สงสัยสั่งนานไปหน่อย ปีที่แล้วอ่านราคาลูกล่ะ 8 บาท

                       


                       


                        วันไปรับของมกราคม กลายเป็นราคา ลูกล่ะ 10 บาท ซะงั้น

                       


                       


                        ไปดูภาพกันค่ะ

                       


                       


                        ขนมกุยช่ายเจ๊อี่

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        วันรับของ ได้มีโอกาสเข้าไป... บ้านเลขที่ 1106 กดกริ่ง เดินเข้าเป็นเจอกระสอบแป้งนับสิบ บ้านสะอาดมากๆ

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        เท่าที่เห็นจะมีเฮียผู้ชายเป็นคนรับคิวและจัดกุยช่ายให้ค่ะ

                       


                        แล้วก็มีอาม่า 2 ท่าน... ท่านแรกที่เห็นนั่งปั้น ห่อ กุยช่ายอยู่

                       


                        ตวงก็เลยขออนุญาตถ่ายรูป... อาม่าโอเคค่ะ ^^

                       


                        แต่ไม่ได้บอกอาม่า ว่าจะเอามาโพสต์ ถ้าอาม่ารู้เข้า ไม่ทราบจะเคืองหรือเปล่า ?

                       


                        อาม่า...ปั้นกุยช่ายละเอียดมากๆ ค่ะ จับจีบหมุนแต่งจนจีบสวย ลูกกุยช่ายกลมป๊อกทุกลูก

                       


                        ส่วนอาม่าอีกท่านก็อยู่ข้างใน เดาว่าคงกำลังนึ่งกุยช่ายอยู่

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        รับของจ่ายสตางค์เสร็จ กล้องตัดกลับมาที่บ้านตวงเลยค่ะ...เราจะไปเปิดกล่องกุยช่ายชิมกัน

                       


                       


                        ตอนแรกพี่สาวที่ไปรับด้วย ผีตะกละเข้าสิงค่ะ ชวนตวงชิมในรถซะเดี๋ยวนั้น...

                       


                        ตวงบอกเจ๊ๆ "รอมาได้ตั้ง 6 เดือน รออีกซัก ชั่วโมง สองชั้วโมงจะเป็นไรไป..."

                       


                       


                        เปิดกล่องแรก กุยช่ายไส้ผัก จีบสวยไม๊ค่ะ

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        ชิมแล้ว ตัวป้งอร่อยมากๆค่ะ เหนียวนุ่มกำลังดี และ ที่สำคัญแป้งละเอียดเนียน ละมุน อร่อยๆ ค่ะ

                       


                        ผ่าครึ่งข้างในมีหมูนิ่ม 1 ชิ้น ไส้เยอะมากๆ รสชาติอมหวานนิดๆ แต่ส่วนตัวตวงชอบไส้รสชาติปะแล่มเค็มค่ะ

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        ต่อไปไส้หน่อไม้

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        อร่อยเพราะแป้งตัวเดียวกัน ไส้ก็มีหน่อไม้ผัดใส่กุ้งแห้งผัดได้กลมกล่อมดีค่ะ เหมือนเดิมรสชาติอมหวานนิดๆ

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        สุดท้ายไส้เผือก

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        จริงๆ ไม่น่าเรียกกุยช่ายไส้เผือก น่าเรียกขนมเผือกมากกว่าน่ะค่ะ เพราะเป็นเผือกขูดฝอยแล้วผสมแป้ง

                       


                        ปรุงรสแล้วตักเป็นก้อนๆไปนึ่งค่ะ รสชาติอร่อยด้วยเนื้อเผือกทั้งก้อน อมหวานนิดๆ เหมือนกัน

                     


                     

                       


                       


                     


                     

                        http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';
">

                     

                     

                       


                       


                        หลังจากชิมครบทุกไส้ วนหลายครั้ง ^^

                       


                        สรุปว่าแป้งกุยช่ายเหนียวนุ่มเนื้อละเอียด ไม่มีน้ำมันเยอะ อร่อยขั้นเทพค่ะ

                       


                        ส่วนไส้ต่างๆ ก็อร่อยตามแบบฉบับของเค้าคือกลมกล่อมปะแล่มหวานนิดๆ

                       


                        แต่ส่วนตัวและที่บ้านของตวง ชอบรสชาติของไส้กุยช่ายให้ออกปะแล่มๆ เค็ม หน่อยค่ะ

                       


                        ส่วนน้ำจิ้มก็รสชาติดีค่ะ

                       


                       


                        ตวงว่า ร้านกุยช่ายเจ๊อี่ ถือเป็น " กุยช่ายแบบโฮมเมด " แท้ๆค่ะ

                       


                        เรียกว่าเคาะประตูบ้านซื้อกันเลยทีเดียว เพราะไม่มีหน้าร้าน

                       


                        ที่สำคัญ มีเพียง อาม่า 2 ท่าน เป็นคนทำ ช่วยกันห่อ ปั้น นึ่ง ทำแบบปราณีต ละเอียดมากๆ

                       


                        และไม่ได้จ้างลูกจ้าง กำลังการผลิตน้อย ของก็เลยออกน้อยตามค่ะ

                       


                        จึงเป็นเหตุให้ต้องรอนานเป็นเดือนๆ ไงค่ะ

                       


                       


                        อ้อ...วันไปรับของถามเฮียที่จัดคิวว่า ถ้าสั่งช่วงนี้(คือเดือนมกราคม)ได้ของเมื่อไหร่

                       


                        คำตอบคือ... เดือนพฤษภาคมครับ (อีก 4-5 เดือน ข้างหน้าค่ะ)

                     


                     

                       


                     


                     


                     


                     http://www.fwdder.com/static/images/fwdder_noimage.png';">

                      

                     


                      

                     


                      


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ