7ข้อที่ทำให้การทำงานก้าวหน้า

7ข้อที่ทำให้การทำงานก้าวหน้า

  • 0 ตอบ
  • 639 อ่าน
*

ออฟไลน์ DDC2424

  • Full Member
  • **
  • 85
  • 4091
    • ดูรายละเอียด
7ข้อที่ทำให้การทำงานก้าวหน้า
« เมื่อ: มีนาคม 26, 2010, 06:07:10 pm »
1.เชี่ยวชาญเรื่อง Internet
แค่ “คลิก” เท่านั้น โลกแห่งข้อมูลข่าวสารก็มาปรากฏอยู่ตรงหน้าจอ ใคร ๆ ก็รู้ว่ายุคสมัยนี้ เค้าเอาชนะกันด้วย “ข้อมูล” ยิ่งรอบรู้มากเท่าไร คุณจะยิ่งมั่นใจในสิ่งที่คิดที่ทำ มากเท่านั้น คุยกับใครก็เป็นต่อ เพื่อนร่วมงานก็แอบทึ่ง โดยเฉพาะเจ้านายคงนิยมชมชอบเทคะแนนให้คุณเต็มที่

2.ประเมินตัวเองอย่างมีเหตุผล
ได้เวลา “กำจัดจุดอ่อน” (Wow!) อย่าเพิ่งตกใจว่าใครจะมากำจัดคุณ ตัวคุณเองนั่นแหละที่ต้องการกำจัดจุดอ่อนของตัวเอง เริ่มจากเขียนออกมาเป็นข้อ ๆ ว่าคุณมีจุดอ่อน จุดแข็งอะไรบ้าง แล้วให้เพื่อนที่คบกันมานานจนรู้ไส้รู้พุงคุณดีลองอ่าน และช่วยแนะนำว่า คุณควรปรับปรุงจุดไหนบ้างจากนั้นก็พิจารณาเหตุผลที่ได้ในแต่ละข้อแล้วนำมาแก้ไขข้อบกพร่องต่าง ๆ โดยเฉพาะจุดอ่อนของคุณ คุณควรพยายามแก้ไขให้ได้ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

3.พิชิตความกลัวด้วยความกล้า
การเอาชนะความกลัวไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คงไม่ยากจนเกินความสามารถ โดยเริ่มฝ่าด่านความกลัวจากเรื่องง่าย ๆ เช่น ตั้งแต่เกิดมาคุณไม่เคยดูหนังคนเดียวเลย (ในโรงภาพยนตร์) แต่อยู่มาวันหนึ่งคุณกล้าที่จะไปดูหนังคนเดียว โดยไร้คนข้างกาย (Yes!) ลองทำในสิ่งที่คุณไม่กล้าที่ทำ แล้วคุณจะรู้สึกถึงชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ เกิดความภาคภูมิใจในตัวเองและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ใช้ความรู้สึกนี้แหละเผชิญหน้ากับสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้คุณกลัวในที่ทำงานแล้วคุณจะพบว่าไม่มีอะไรน่ากลัวเลยสักนิด ถ้าคุณกล้าที่จะทำ

4.จัดระบบให้การทำงานมีระเบียบ
การจัดทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นระบบ จะปลดปล่อยจิตใจคุณให้เป็นอิสระ และคุณจะได้เห็นอะไร ๆ ชัดเจนขึ้น โต๊ะทำงานที่รก ๆ เต็มไปด้วยแฟ้มเอกสาร ควรจัดเก็บให้เข้าที่เข้าทาง เพื่อความสะดวกในการค้นหา และนำมาใช้งาน ถ้ารู้สึกว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์เต็มไปด้วยอีเมล์เก่า ๆ หรือไฟล์งานที่ไม่ใช้แล้ว จงโยนทิ้งไปซะ อย่าเก็บไว้หนักเครื่องกระซิบอีกนิดว่าคุณควรมี Note Book หรือ Electric Organizer เป็นของตังเอง เพราะเจ้าสิ่งนี้คือผู้ช่วยสำคัญของคุณเชียวนะ แล้วยังสร้างภาพพจน์ให้คุณดูทันสมัยไฮเทคอีกด้วย

5.การมีสุขภาพจิตที่ดีอยู่เสมอ
การทำใจให้สบายคือคุณแจดอกสำคัญที่จะขจัดปัญหาต่าง ๆ เชื่อเถอะ! ไม่มีอะไรแย่จนแก้ไม่ได้ จงมองโลกในแง่ดี มีทัศนคติที่ดีในการทำงาน ถ้าเครียดมากนักก็พักซะบ้างและที่พักผ่อนที่ดีที่สุดไม่พ้น “ที่บ้าน” คุณจึงควรสร้างสรรค์สวรรค์ในบ้านให้เป็นที่พักใจ โดยจัดมุมพักผ่อนที่เงียบสงบ สามารถแวะเข้ามานั่งเล่น นอนเล่นได้อย่างสบายใจ ถ้ายามใดที่ต้องแบกปัญหากลับมาบ้าน แวะเข้ามามุมนี้ พักสมอง ผ่อนคลายความเครียด อย่างน้อยสัก 5 นาที ในแต่ละวัน ไอเดียปิ๊ง ๆ มักจะเกิดขึ้นในยามที่จิตใจสงบเสมอ

6.อย่าเชื่อใครแบบไร้เหตุผล
เพื่อนร่วมงานของคุณทุกคนใช่ว่าจะอยู่ข้างคุณเสมอ จงระวังคนที่คุณไว้เนื้อเชื่อใจ คนที่คุณชอบปรึกษาปัญหา หรือระบายความในใจให้ฟัง เพราะคุณไม่มีวันรู้หรอกกว่าเค้าจะนำไปพูดต่ออย่างไร ฉะนั้นคุณควรศึกษานิสัยใจคอเพื่อนร่วมงานให้ดีเสียก่อน ก่อนที่จะพลั้งปากเผยความลับออกไป

7.ค้นหาคุณค่าที่แท้จริงของตัวเอง
ถามตังเองว่า คุณจะทำตัวเองให้อยู่อย่างมีชีวิตชีวาและมีความสุขได้อย่างไร? ลองทบทวนถึงสิ่งที่ผ่านมา ถ้าคุณ Happy กับหน้าที่การงานและสภาพแวดล้อมก็ No Problem แต่ถ้าเป็นตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง ก็ควรเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ไม่แน่อนาคตที่สดใสอาจรอคุณอยู่ที่ออฟฟิศใหม่ ก็เป็นได้


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ