วิจัยพบ "ชีวิตโสด" เสี่ยงความดันโลหิตสูงในบั้นปลาย

วิจัยพบ "ชีวิตโสด" เสี่ยงความดันโลหิตสูงในบั้นปลาย

  • 0 ตอบ
  • 643 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
หนุ่มโสดสาวโสดที่ไม่อยากแต่งงานอาจต้องพิจารณาข่าวนี้เป็นพิเศษ เมื่อนักวิจัยชาวสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างการอยู่เป็นโสดกับการเกิดโรคความดันโลหิตสูงในช่วงปลายของชีวิต
       
       ดร. Louise Hawkley นักวิจัยอาวุโสจากศูนย์ Cognitive and Social Neuroscience มหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวถึงงานวิจัยของทีมชิ้นนี้ว่า การอยู่เป็นโสดนั้นทำให้ร่างกายมีความเสี่ยงสูงที่จะประสบปัญหาสุขภาพในอนาคต โดยมีที่มาจากความรู้สึกว่าตนเองนั้น "เดียวดาย" ซึ่งเจ้าความรู้สึกนี้เองที่เป็นตัวอันตรายต่อเจ้าของร่างกายนั้น ๆ
       
       ทั้งนี้ คนโสดที่นักวิจัยระบุถึงนั้น อาจเป็นได้ทั้งบุคคลในแวดวงสังคมที่มีงานรัดตัว ตลอดจนเป็นผู้บริหารระดับสูง หรือมีเพื่อนแชต เพื่อนเที่ยวมากมายก็เป็นได้เช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่คนเหล่านี้มีเหมือน ๆ กันก็คือ ความเหงา ส่วนหนึ่งเพราะความสัมพันธ์ที่มีนั้นฉาบฉวยและเปราะบาง หากเกิดปัญหาไม่ลงรอยกันกับเพื่อน หรือไม่สามารถเรียกหาเพื่อนเหล่านั้นได้ในเวลาที่ตนเองต้องการ คนเหล่านี้ก็พร้อมจะรู้สึกโดดเดี่ยว อ้างว้างขึ้นมาทันที ในทางตรงกันข้าม คนโสดที่มีเพื่อนน้อย แต่ความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ นั้นกระชับ แน่นแฟ้น คนกลุ่มนี้อาจรู้สึกเหงาได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่เหงาเลยก็เป็นได้
       
       นอกจากนั้น ดร.หลุยส์ยังได้กล่าวถึงงานวิจัยชิ้นอื่น ๆ ที่เคยศึกษากลุ่มคนโสดว่า เคยมีการทำสำรวจพบ คนโสดที่เกิดความรู้สึกเดียวดายได้ง่ายเหล่านี้ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในช่วงปลายของชีวิตมากกว่าคนปกติทั่วไปถึง 2 เท่าด้วย
       
       สำหรับการวิจัยในครั้งนี้ได้มีผู้เข้าร่วม 229 ราย โดยเป็นผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 50 - 68 ปี ซึ่งทางทีมวิจัยมีการจัดเตรียมชุดคำถามเอาไว้สำหรับวิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้เข้าร่วมวิจัยเหล่านี้หากพวกเขารู้สึกว่าพวกเขานั้น "โดดเดี่ยว" จึงได้พบว่า ความรู้สึกโดดเดี่ยวนั้นสัมพันธ์กับระดับความดันโลหิตอย่างมาก โดยผู้ที่ร่วมตอบแบบสอบถามคนหนึ่งที่มีคะแนนความเหงามากกว่าใครในการวิจัยครั้งนี้ มีความดันโลหิตสูงกว่าผู้ตอบแบบสอบถามคนอื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด (140/90) ซึ่งโรคความดันโลหิตสูงนั้นอาจนำไปสู่โรคหัวใจ และอีกมากมายหลายโรคในอนาคตนั่นเอง
       
       แม้ว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะสามารถทำให้หนุ่มโสดสาวโสดยุคนี้เชื่อมต่อกับเครือข่ายที่ตนมีเพียงปลายนิ้วสัมผัส แต่บางครั้ง ก็ไม่อาจช่วยให้ความรู้สึกเหงา และโดดเดี่ยวนั้นหายไปจากจิตใจของคนเหล่านี้ได้เลยแม้แต่น้อย

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ