อีก 3 ปี ตำรวจอังกฤษจะไฮเทคเต็มขั้น...แล้วพี่ไทยละ?

อีก 3 ปี ตำรวจอังกฤษจะไฮเทคเต็มขั้น...แล้วพี่ไทยละ?

  • 0 ตอบ
  • 746 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
กรมตำรวจเมืองผู้ดีเปิดแผนดึงเทคโนโลยีไฮเทคมาช่วยอำนวยความสะดวกในการสอบสวน ขีดเส้น 3 ปีนับจากนี้ตำรวจอังกฤษจะมีเครื่องตรวจสอบลายนิ้วมือพกพาที่สามารถระบุตัวตนบุคคลที่เดินอยู่ข้างถนนได้ทันใจ แถมยังจะนำอุปกรณ์ชมวิดีโอแบบสวมศีรษะมาใช้เพื่อให้ตำรวจไม่ต้องมองหาจอมอนิเตอร์เพื่อเรียกดูข้อมูลให้เสียเวลา ที่สุดยอดคือระบบฐานข้อมูลตำรวจแห่งชาติ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่ตำรวจสามารถเรียกดูผ่านอุปกรณ์พกพาเช่นสมาร์ทโฟนได้เลย
       
       ยุทธศาสตร์การนำเทคโนโลยีมาช่วยเหลือตำรวจนี้เป็นฝีมือของสำนักงานพัฒนาตำรวจแห่งชาติอังกฤษ National Policing Improvement Agency หรือ NPIA จุดประสงค์หลักคือความหวังให้การสอบสวนใช้เวลาน้อยลง ตำรวจสามารถจับอาชญากรได้เร็วขึ้น เนื่องจากตำรวจสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา เรียกว่าไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาที่สำนักงาน
       
       เครื่องอ่านลายนิ้วมือพกพาที่ NPIA จะนำมาใช้ในยุทธศาสตร์นี้มีชื่อว่า MobileID เป็นระบบที่จะทำให้ตำรวจสามารถอ่านข้อมูลลายนิ้วมือผู้ต้องสงสัยเพื่อตรวจสอบกับฐานข้อมูลประชากรได้จากข้างถนน NPIA ระบุว่า ขนาดของอุปกรณ์จะเล็กกระทัดรัดไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนยอดฮิตอย่างแบล็กเบอรี่ และด้วย MobileID การค้นหาตัวตนด้วยลายนิ้วมือของผู้ต้องสงสัยนั้นจะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที
       
       NPIA ระบุว่า MobileID กำลังอยู่ระหว่างทดสอบการใช้งานในกลุ่มตำรวจ 28 นาย คาดว่ากระบวนการทดสอบจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ก่อนจะเริ่มต้นขยายการทดสอบให้ครอบคลุมหน่วยสืบสวนต่อไป ซึ่งจะกินระยะเวลาอีกไม่น้อยกว่า 6-12 เดือน
       
       นอกจาก MobileID สำนักงานตำรวจอังกฤษยังเคลื่อนไหวด้านเทคโนโลยีอื่นๆเพื่อเพิ่มความสามารถในการคุ้มครองประชากรอังกฤษ เช่น การออกมาตรฐานคุณภาพภาพในกล้องวงจรปิด ซึ่งจะทำให้ตำรวจสามารถพบเบาะแสอาชญากรรมได้ละเอียดยิ่งขึ้น
       
       ที่สำคัญ NPIA ยังเสนอแผนการจัดทำฐานข้อมูลตำรวจแห่งชาติหรือ Police National Database เพื่อให้ตำรวจตรวจสอบภาพและข้อมูลของผู้ต้องสงสัยในคดีต่างๆได้ผ่านสมาร์ทโฟน โดยปี 2012 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า NPIA จะพัฒนาระบบวิเคราะห์ภาพถ่ายเพื่อให้ตำรวจสามารถเทียบกับฐานข้อมูลได้เร็วขึ้น
       
       ทั้งหมดนี้ NPIA ระบุว่าจะร่วมมือกับนักวิจัยและภาคเอกชนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับตำรวจอย่างใกล้ชิดต่อไป

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ