บุหรี่มือสอง

บุหรี่มือสอง

  • 0 ตอบ
  • 623 อ่าน
*

ออฟไลน์ ztul

  • Legend Member
  • *******
  • 2057
  • 5492
  • ในหู
    • ดูรายละเอียด
บุหรี่มือสอง
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2010, 05:37:45 pm »
นักสูบบุหรี่มือสองล่ะเป็นอย่างไร

นักสูบบุหรี่มือสอง ก็คือ ผู้ที่สูบ ควันมือสอง (Secondhand Smoke) นั่นเอง ควันมือสอง ก็คือควันบุหรี่ที่นักสูบบุหรี่มือหนึ่งปล่อยออกมา มีความต่างกับของมือสองอื่นๆตรงที่ ควันมือสอง ไม่ใช่สิ่งที่นักสูบมือสอง โหยหา ต้องการ นักสูบมือสองไม่ได้ยากจนข้นแค้นชนิดที่ ไม่มีปัญญาหาซื้อบุหรี่มาสูบ ต้องไปคอยสูดควันเก่าๆ จากมือหนึ่ง แต่ที่ต้องจำใจสูบเป็นมือสองอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะโดนบังคับ ข่มขืน เรียกว่า จำใจยอม ต่างหาก ที่แตกต่างอีกอย่างก็ได้แก่ ควันมือสอง หาได้ง่ายทั่วๆไป ไม่ต้องรอติดประกาศขาย หรือ เปิดท้ายขาย-ของ แต่อย่างใด ถ้าเราสังเกตุดูจะเห็นว่า นักสูบบุหรี่มือหนึ่ง เป็นผู้ที่ข่มขืนใจนักสูบบุหรี่มือสอง ด้วยถือว่าตนเหนือกว่า ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น เป็นลูก เป็นสามี เป็นภรรยา เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา หรือเป็นบุคคลทั่วๆไปในที่สาธารณะ เป็นผู้ที่ไม่กล้าท้วงติง นั่นเอง เราจะไม่เห็นนักสูบบุหรี่มือหนึ่งกล้าพอที่จะสูบบุหรี่ต่อหน้าผู้ที่เหนือกว่า เช่น พ่อ แม่ หรือผู้บังคับบัญชาเว้นแต่เป็นพวกมือหนึ่งด้วยกัน

ควันมือสองมีอันตรายมากน้อยแค่ไหน

ควันมือสองคือส่วนผสมระหว่างควันที่เกิดจากการจุดบุหรี่ (ไปป์ หรือ ซิการ์ ก็ใช่ทั้งนั้นแหละน่า) รวมกับควันที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมาจากปอดของตน มีข้อมูลที่ควรรู้ว่า ควันที่เกิดจากการเผาไหม้บุหรี่โดยตรง ซึ่งกระจายอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้น มีอันตรายมากกว่า ควันที่ผู้สูบสูดแล้วพ่นออกมา จากการศึกษาพบว่า ควันบุหรี่มือสองประกอบไปด้วยสารเคมีไม่ต่ำกว่า 4000 ชนิด ( พิมพ์ไม่ผิดหรอกครับ สี่พันชนิด ) ซึ่งในจำนวนนั้น มีประมาณ 200 ชนิดที่รู้จักกันดีว่าเป็นสารอันตราย เช่น เบนซีน คาร์บอนมอนอกไซด์ ฟอร์มัลดีไฮด์ ทาร์ นิโคติน และมากกว่า 40 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง ควันบุหรี่มือสอง เป็นสาเหตุสำคัญของ การใหลตายในทารก (Sudden Infant Death Syndrome) หลายท่านอาจจะท้วงว่าลูกท่านไม่เห็นเป็นไรเลย ไม่แน่หรอกครับ อาจจะคืนนี้ก็ได้ ลองพยายามอีกสักนิด ควันบุหรี่มือสอง ระคายเคืองต่อ ตา เยื่อบุจมูก คอ ปอด เป็นสาเหตุสำคัญของ การไอ การเจ็บหน้าอก และอาการของโรคหัวใจ ในเด็กทารกอาจเป็นสาเหตุให้เกิด ปอดบวม หลอดลมอักเสบ การติดเชื้อในหู และเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืด

นักสูบบุหรี่มือหนึ่งรู้ถึงอันตรายเหล่านี้หรือไม่

ทำไมจะไม่รู้ เราจะเห็นว่า มือหนึ่ง จะป้องกันตนเต็มที่ ด้วยการใช้บุหรี่ก้นกรองหรือใช้เครื่องกรองควันบุหรี่ โดยไม่คำนึงถึงควันมือสองเลยสักนิด และที่แย่ยิ่งกว่าก็คือ นักสูบมือสอง มักจะต้องทนสูบควันจากมือหนึ่งพร้อมกันทีเดียวหลายๆคน สำหรับนักสูบบุหรี่มือสอง เราเข้าใจดีว่าท่านเป็นผู้ที่อ่อนแอกว่า ต่ำต้อยกว่า เราไม่เรียกร้องให้ท่านไปอ้อนวอน ร้องขอ ต่อนักสูบบุหรี่มือหนึ่งทั้งหลายให้ปราณีต่อท่าน เหมือนที่หลายๆคนพยายามจะทำ เพราะมันไม่มีทางสำเร็จ เพียงแต่ต้องการให้ท่าน ได้รู้จักพิษภัยอันตรายของ ควันมือสอง ว่ามากกว่าที่ท่านคิดมากมาย และกรุณาหาทางหลบหลีกเอาเอง สำหรับนักสูบบุหรี่มือหนึ่งเราไม่เรียกร้องให้ท่าน ลด ละ เลิก การสูบบุหรี่ อยากให้ท่านสูบ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ จนวาระสุดท้ายของท่าน เพราะว่ามันเป็นสิทธิของท่าน แต่ท่านจะทำอย่างไรกับควันมือสองที่ท่านปล่อยออกมาหรือท่านเห็นว่า เขาเหล่านั้น ข่มได้ เป็นลูกไล่ ที่ท่านไม่ต้องเกรงใจ ไม่ต้องเห็นอกเห็นใจ แม้ว่าเขาจะเป็น ลู ก ภรรยา สามี หรือผู้ใต้บังคับบัญชา ท่านจะไม่กล้าสูบก็ต่อเมื่อ ผู้ที่อยู่ต่อหน้าท่าน เหนือกว่าท่านเท่านั้นเราคงเข้าใจไม่ผิดที่คิดว่า ท่านก็กล้าเฉพาะกับคนที่ ไม่มีทางสู้ เท่านั้นเอง

Credit : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่

[size=14]ขอบคุณทุกท่านที่ตั้งกระทู้ให้อุดหนุน[/size]


ขอบพระคุณอย่างสูงครับ คลิ๊กเบาๆ

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ