ปัญหาอัณฑะของเจ้าหนู

ปัญหาอัณฑะของเจ้าหนู

  • 0 ตอบ
  • 989 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
ปัญหาอัณฑะของเจ้าหนู
« เมื่อ: มีนาคม 29, 2010, 12:12:53 pm »
หน้าที่ของอัณฑะคือสร้างฮอร์โมนเพศชาย หรือที่เรียกว่าเทสโทสเทอโรน และผลิตอสุจิหรือเซลล์สืบพันธุ์ แต่หากเกิดความผิดปกติขึ้นก็อาจมีปัญหาตามมาภายหลังได้ค่ะ

รู้จักอัณฑะ

           โดยปกติแล้วลูกอัณฑะจะอยู่ภายในถุงอัณฑะ ขณะที่ลูกน้อยยังอยู่ในครรภ์ส่วนของลูกอัณฑะนี้จะไม่ได้อยู่ในถุงอัณฑะ แต่อยู่บริเวณช่องท้องของลูก และเมื่อถึงวันที่ลูกน้อยลืมตาดูโลก ลูกอัณฑะก็จะเลื่อนลงมาอยู่บริเวณถุงอัณฑะภายในระยะเวลา 1-2 เดือน แต่ถ้าไม่เป็นตามนั้นเป็นระยะเวลาเกิน 3-4 เดือน แสดงว่าลูกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับอัณฑะแล้วค่ะ

อัณฑะสารพัดอาการ...

           อาการหรือโรคที่มักเกิดขึ้นกับอัณฑะวัยแรกเกิด- 3 ขวบแบ่งได้เป็น...

วัยแรกเกิด

           ลูกอัณฑะไม่ลงถุงอัณฑะ พบทารกเพศชายจำนวนกว่า 30% ที่คลอดก่อนกำหนดมักจะมีอาการอัณฑะไม่ลงถุงอัณฑะ ลักษณะคือคลำแล้วไม่พบลูกอัณฑะ อย่างไรก็ตามอาจเคลื่อนลงภายหลังได้เอง แต่หากอายุเกิน 1 ปีแล้วยังไม่พบลูกอัณฑะถือเป็นอาการผิดปกติต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจาก แพทย์ค่ะ

           นอกจากนี้ก็อาจพบลูก อัณฑะข้างเดียว (ทองแดง) หรือไม่พบลูกอัณฑะทั้ง 2 ข้าง โดยลูกอัณฑะอาจอยู่ผิดที่เช่นในช่องท้อง หรือบริเวณขาหนีบ ซึ่งพบว่า 3 ใน 5% ของเด็กชายที่คลอดตามกำหนดก็มีโอกาสพบลูกอัณฑะลงถุงข้างเดียวได้

วัย 1- 3 ขวบ

           ถุงน้ำในถุงอัณฑะ... ถือเป็นอาการไม่ปกติที่ไม่ค่อยน่ากังวลเท่าไหร่ เนื่องจากส่วนใหญ่เด็กชายจะมีปริมาณของเหลวอยู่ในถุงอัณฑะมากอยู่แล้ว ส่งผลให้บริเวณอัณฑะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ บวมและแข็ง สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งข้างเดียวหรือสองข้าง ส่วนใหญ่แล้วจะหายไปภายใน 1-2 เดือนหลังคลอด หากอาการไม่ดีขึ้นก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อรับการผ่าตัดค่ะ

           ลูกอัณฑะผลุบ ๆ โผล่ ๆ... ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่าผลุบ ๆ โผล่ ๆ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงอาจพบว่าในบางครั้งลูกมีอัณฑะข้างเดียว แต่จู่ ๆ ก็มีทั้งสองข้าง นั่นเป็นเพราะอุณหภูมิที่เย็นเกินไปสำหรับลูก หรือแม้แต่ยามที่ลูกตื่นเต้น หรืออารมณ์เสียก็สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ เรียกว่าปฏิกิริยา Cremasteric reflex ซึ่งอาการทั้งหมดนี้จะหายไปเมื่ออากาศอุ่นขึ้น และคุณสามารถสังเกตเห็นอัณฑะของลูกทั้งสองข้างได้เมื่ออาบน้ำอุ่นให้ลูก ถือเป็นอาการปกตินะคะ

           ไส้เลื่อนในถุงอัณฑะ... อย่างที่กล่าวไปข้างต้นคือเมื่อลูกคลอดออกมาลูกอัณฑะจะเคลื่อนผ่านช่องท้อง ไปสู่ถุงอัณฑะและช่องนี้จะยังเปิดอยู่ ซึ่งอาจส่งผลให้ลำไส้เลื่อนมายังบริเวณถุงอัณฑะได้

           อาการไส้เลื่อนในถุงอัณฑะของเด็กจะสร้างความเจ็บปวดให้กับลูกน้อยได้มาก ต้องรีบทำการผ่าตัดโดยด่วนเลยนะคะ

           การบิดตัวผิดตำแหน่งของลูกอัณฑะ... บางกรณีเนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณลูกอัณฑะอาจเกิดการบิดตัว ส่งผลให้เลือดไม่สามารถเดินทางไปหล่อเลี้ยงลูกอัณฑะได้ ซึ่งอาการนี้ไม่ใช่อาการปกติแต่อย่างใด สามารถเกิดในช่วงวัยเด็กได้ แต่พบได้บ่อยในเด็กที่ก้าวเข้าสู่วัยรุ่นค่ะ อาการลูกอัณฑะบิดตัวจะเกิดขึ้นอย่างทันทีทันใด ถุงอัณฑะจะเป็นสีแดง บวม มีอาการเจ็บปวดบริเวณถุงอัณฑะข้างที่เป็นและท้องส่วนล่าง

           วิธีป้องกันไม่มีค่ะ แต่เมื่อใดที่ลูกเกิดมีอาการดังกล่าวขึ้น ต้องรีบพาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยเร็วที่สุด

           สำหรับสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้อัณฑะของลูกมีอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาได้แก่...

            ทารกคลอดก่อนกำหนด

           มีความผิดปกติเรื่องความสมดุลของฮอร์โมนเพศ

           หรือบางกรณีไม่สามารถหาสาเหตุที่ชัดเจนได้

Alert!

           หากคุณสังเกตเห็นว่าถุงอัณฑะของลูกเป็นสีแดง บวม เมื่อสัมผัสแล้วเจ็บ ควรรีบพามาพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ

           การสังเกตุว่าอัณฑะลูกยังปกติอยู่หรือไม่ โดย...

           ตรวจคลำบริเวณอัณฑะลูกทั้งสองข้างว่าอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ ตั้งแต่ลูกอายุได้ 2-3 สัปดาห์ หากอัณฑะไม่ลงถุงภายใน 1-2 ปีแรก อาจทำให้การผลิตอสุจิไม่สมบูรณ์

           หากไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่มั่นใจว่าถุงอัณฑะมีลูกอัณฑะอยู่นั่นถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ควรปรึกษาคุณหมอประจำตัวลูกให้แน่ชัด

           ตรวจเช็กอัณฑะลูกทุก ๆ ปี หรืออาจแค่สังเกตจนมั่นใจว่าลูกอัณฑะของลูกอยู่ในถุงอัณฑะจริง ๆ ซึ่งช่วงที่ดีที่สุดก็คือช่วงที่ลูกอาบน้ำอุ่มซึ่งจะทำให้สังเกตเห็นลูก อัณฑะได้ชัดเจน

           ตรวจคลำว่ามีก้อนหรือเมื่อคลำแล้วลูกมีอาการเจ็บผิดปกติหรือเปล่า หากมีควรพาไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจาก การที่ลูกมีอัณฑะเพียงข้างเดียว และอยู่ผิดตำแหน่ง เช่น อัณฑะส่วนที่ไม่โผล่มาอยู่ในช่องท้องก็สามารถทำให้อาการลุกลามจนกลายเป็นโรค มะเร็งที่อัณฑะได้ในอนาคต

การดูแลรักษา

           มีทั้งการให้ฮอร์โมนรักษาที่เรียกว่า hCG ซึ่งจะช่วยให้ลูกอัณฑะผลิตฮอร์โมนเพศชาย โดยระดับฮอร์โมนที่สูงอาจส่งผลให้ลูกอัณฑะเกิดการเคลื่อนตัวสู่ถุงอัณฑะได้

           นอกจากนี้ ก็จะมีการผ่าตัดกรณีที่ลูกอัณฑะอยู่ผิดที่ อาทิ บริเวณขาหนีบ แพทย์จะผ่าตัด orchiopexy เปิดบริเวณขาหนีบ ซึ่งจะทำให้มีรอยแผลเล็ก ลูกฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ต้องอยู่โรงพยาบาลนาน หรือการให้ยาตามสภาพของโรคที่เป็น

           ดังนั้นถ้าสังเกตพบความผิดปกติ ควรปรึกษากุมารแพทย์หรือศัลยแพทย์เด็กเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

           หมั่นสังเกต และหากคุณ ๆ เกิดความสงสัยว่าอัณฑะลูกมีปัญหาหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวลูกค่ะ เพราะปล่อยไว้ไม่ดีแน่...

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ