(มุมทำไม)ทำไมเมล็ดข้าวโพดถึงแตกเมื่อถูกคั่ว

(มุมทำไม)ทำไมเมล็ดข้าวโพดถึงแตกเมื่อถูกคั่ว

  • 0 ตอบ
  • 761 อ่าน
*

ออฟไลน์ kpg_gg

  • Tiny Member
  • *
  • 14
  • 481
    • ดูรายละเอียด


เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเมล็ดข้าวโพดถึงแตกเมื่อถูกคั่ว วันนี้มีเรื่องนี้มาบอก...

ภายในเม็ดข้าวโพดแห้งทุกเม็ด จะมีน้ำหรือความชื้นหลงเหลืออยู่เล็กน้อย เมื่อนำมาคั่ว ความร้อนจะทำให้น้ำหรือความชื้นภายในเม็ดข้าวโพด กลายเป็นไอระเหย ไอระเหยที่เกิดขึ้นจะดันตัวเองออกมาภายนอก

แต่เนื่องจากเยื่อหุ้มของเม็ดข้าวโพดแห้ง มีลักษณะเหนียวแน่น เมื่อไอน้ำดันตัวเองออกมามันจึงมีลักษณะคล้ายกับการแตกระเบิด เสียงดังผัวะผะ ส่วนเม็ดข้าวโพดสดจะไม่ระเบิด เพราะเยื่อหุ้มเม็ดของมันมีโครงสร้างที่อ่อนนุ่มกว่าเม็ดข้าวโพดแห้ง

ตอนนี้คงหายสงสัยกันแล้วใช่ไม ว่าทำไมเมล็ดข้าวโพดถึงแตกเมื่อถูกคั่ว.

http://www.xonly.net/main/?fromuid=10760 กดให้ด้วยน๊าา

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ