เอกชนซ่อมรถถังกองทัพได้สำเร็จด้วยความรู้แสงนักวิจัยไทย

เอกชนซ่อมรถถังกองทัพได้สำเร็จด้วยความรู้แสงนักวิจัยไทย

  • 0 ตอบ
  • 933 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
เนคเทค - เอกชนไทยซ่อมรถถังเบาของกองทัพได้สำเร็จ ภายใต้การให้คำปรึกษาด้านเลเซอร์จากนักวิจัยเนคเทค ผลการทดสอบเป็นที่พึงพอใจของผู้ใช้ ยิงกระสุนเข้าเป้าหมายแม่นยำ และใช้อุปกรณ์ได้เหมือนเดิม 99% ลดค่าซ่อมบำรุงจากต่างประเทศ
       
       เอกชนไทยแสดงศักยภาพซ่อมรถถังเบา M32/Commander Stingray ได้สำเร็จ สามารถลดค่าใช้จ่ายที่จะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีการซ่อมบำรุงจากต่างประเทศได้ อันเป็นผลจากวิสัยทัศน์ที่มองการไกลของกองทัพบกในการลดการพึ่งพาเทคโนโลยีการซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์จากต่างประเทศและพึ่งพาเทคโนโลยีภายในประเทศให้มากขึ้น ที่สำคัญยังสามารถผลิตชิ้นส่วนสำรองได้เองไม่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ความสำเร็จในครั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากการให้คำปรึกษาในด้านเทคโนโลยีแสงเลเซอร์ของนักวิจัยจากหน่วยปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)
       
       นายกชพงษ์ มหายศนันทน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เค.ซี.พี.แอสโซซิเอท จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อประมาณปี 2545 บริษัทได้เข้าไปรับซ่อมบำรุงยุทโธปกรณ์ของกองทัพบก หนึ่งในยุทโธปกรณ์นั้นคือ ระบบเครื่องควบคุมการยิงที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทางการทหารที่ลับมาก บริษัทต่างประเทศที่ผลิตอุปกรณ์ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยีที่ใช้ ทำให้การซ่อมบำรุงเป็นไปด้วยความยากลำบาก ถึงอย่างนั้นส่วนบริษัทสามารถใช้ทีมวิศวกรคนไทยซ่อมบำรุงและจัดทำอุปกรณ์หลัก 3 ใน 4 ขึ้นทดแทนได้
       
       อย่างไรก็ดีมีอุปกรณ์ 1 ส่วนที่มีความสำคัญต่อระบบทั้งหมด คือ ระบบวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Range Finder) มีปัญหาชำรุดบกพร่องและเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ทางด้านแสง และการชำรุดบกพร่องของอุปกรณ์ทางไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ถ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ทำงาน ระบบการควบคุมการยิงอื่นๆ จะไม่สามารถตั้งค่าและควบคุมการยิงอัตโนมัติให้ตรงเป้าหมายอย่างแม่นยำได้ บริษัทไม่สามารถหาเทคโนโลยีมาซ่อมอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้จากต่างประเทศเพราะลับมาก จนกระทั่งได้พบกับ ดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการฝ่าย หน่วยปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ เนคเทค ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีทางด้านแสง
       
       "ดร.ศรัณย์ และนายชูวิทย์ โภคบุตร ผู้ช่วยนักวิจัย ได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ต่างประเทศปิดบัง จนเราสามารถซ่อมบำรุงและแก้ไขได้ด้วยฝีมือของคนไทย ทำให้ระบบเครื่องควบคุมการยิงที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบ สามารถทำงานได้ตามขั้นตอนมาตรฐานของรถถังเบา M32/Commander Stingray มีการทดสอบการยิงปืนจากรถถังในหลายลักษณะตามยุทธวิธีการรบ ซึ่งผลเป็นที่น่าพอใจ กระสุนปืนเข้าสู่เป้าหมายอย่างแม่นยำ และผู้ปฎิบัติงานภาคสนามมีความพึงพอใจเป็นอย่างมากในประสิทธิภาพของอุปกรณ์ที่กลับมาเหมือนเดิมเกือบ 99 %" นายกชพงษ์เผย
       
       ด้าน ดร.ศรัณย์ กล่าวว่าเนคเทคได้ให้คำแนะนำข้อมูลทางวิชาการเฉพาะการทำงานของระบบวัดระยะด้วยแสงเลเซอร์ (Laser Range Finder) ว่า มีคุณลักษณะ จุดอ่อน ข้อจำกัด ปัญหา และการซ่อมบำรุงแก้ไขได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเทคโนโลยีในลักษณะนี้บริษัทผู้ผลิตหรือผู้ขายไม่เปิดเผยข้อมูลให้ผู้ซื้อรับทราบ ส่งผลให้เราต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศหรือผู้ขายอยู่ตลอดเวลา หากเกิดปัญหาขึ้นก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสมรรถนะของอุปกรณ์นั้นๆได้ การให้คำปรึกษาทางด้านวิชาการในครั้งนี้ ตนเองรู้สึกภูมิใจที่คนไทยสามารถพึ่งพาตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศอยู่ตลอดเวลา และช่วยลดการสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศอีกด้วย
       
       สำหรับผู้สนใจสอบถามข้อมูลการซ่อมรถถังได้ที่
       นายกชพงษ์ มหายศนันทน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท เค.ซี.พี.แอสโซซิเอท จำกัด
       โทร. 0-2380-4254-5
       โทรสาร 0-2384-5786
       
       สอบถามข้อมูลการให้คำปรึกษาเทคโนโลยีทางด้านแสงได้ที่
       ดร.ศรัณย์ สัมฤทธิ์เดชขจร ผู้อำนวยการฝ่าย หน่วยปฏิบัติการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีโฟโทนิกส์ เนคเทค
       โทร. 0-2564-6900 ต่อ 2102

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ