ความรู้รอบตัว - รู้ไว้ใช่ว่า ชุดที่ 2

ความรู้รอบตัว - รู้ไว้ใช่ว่า ชุดที่ 2

  • 0 ตอบ
  • 861 อ่าน
*

ออฟไลน์ zardboy

ความรู้รอบตัว - รู้ไว้ใช่ว่า ชุดที่ 2
« เมื่อ: เมษายน 14, 2010, 10:08:18 am »
1. การแลบลิ้นให้น้ำลายยืดลงพื้น 3 หยด จะแก้เผ็ดได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง อาการเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อ แคปไซซิน ที่อยู่ในพริก เข้าไปจับกับปลายประสาทรับรสที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดงปฎิกริยาโดบขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป
 

2. ดูดนมยางของเด็กทารกตอนนอน จะแก้อาการนอนกรนได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง การคาบหรืออมนมยางของเด็กทารกไว้ในปาก จะทำให้ลิ้นในปากอยู่นิ่ง ก็จะพลอยให้เนื้อเยื่อของเพดานไม่กระเทือน สั่นไหวขึ้น จึงไม่เกิดอาการกรน และไม่นอนอ้าปากอีกด้วย
 

3. การสูดกลิ่นตัวผู้ชาย ทำให้หายเครียดได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง เพราะกลิ่นตัวผู้ชายที่เป็นคนรักนั้นมีสารฟีโรโมนผสมอยู่ โดยเฉพาะในผมและผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยลด อาการเครียดและเหนื่อยล้าลงได้
 

4. แอปเปิ้ลผลิตกระแสไฟฟ้าได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง ถ้าเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่นทองแดง กรดในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ลเป็น เหมือนแบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรปฟรุ๊ต หรือมันฝรั่ง ก็ทำได้เช่นกัน
 

5. ปัสสาวะมนุษย์ ใช้ทำยาสีฟันในสมัยโบราณ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง โดยแพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาวและแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าว จึงเป็นน้ำยาบ้วนปากที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์
 

6. วัวกระทิงเกลียดสีแดง จริงหรือ
 

เฉลย
ไม่จริง เพราะ วัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้ แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วยผ้าแดงเหมือนในสนามสู้วัว แล้วก็พุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะความรำคาญ และเพราะถูกยั่วยุ มากกว่า
 

7. เพชรแท้ จะไม่ติดสีหมึก จริงหรือ
 

เฉลย
จริง การทดสอบดูเพชรแท้นั้น ให้ป้ายน้ำหมึกสีดำไปบนเพชร ถ้ามีความลื่นออกไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ ถ้ายังมีจุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็นเพชรเทียม
 

8. การทะเลาะกันทำให้แผลหายช้า จริงหรือ
 

เฉลย
จริง เพราะ ความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่างและหลังจากการทะเลาะกัน จะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ดเลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล หรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้น้อยลง ทำให้บาดแผลต่างๆ หายช้า
 

9. แสงแดด อ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง เพราะแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยลดการสร้างฮอร์โมนเมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่ แต่ในที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วงเหงา ซึมเซา ได้
 

10. การฟังเพลง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริงหรือ
 

เฉลย
จริง เพราะการฟังเพลงทำให้สมอง หลั่งสารเอนดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และ บรรเทาอาการปวดข้อลงได้


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ