หนุ่มสาวอีสาน ชวนเที่ยว "ถนนข้าวเหนียว" เปิด "ถนนข้าวเม่า"รับสงกรานต์ '53

หนุ่มสาวอีสาน ชวนเที่ยว "ถนนข้าวเหนียว" เปิด "ถนนข้าวเม่า"รับสงกรานต์ '53

  • 0 ตอบ
  • 816 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
สุขสันต์วันสงกรานต์ ต้อนรับปีใหม่ไทย สำหรับสงกรานต์ปีนี้ หนุ่มๆ สาวๆ คนไหนที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศความวุ่นวายในเมืองกรุงขอแนะนำประเพณีสงกรานต์สุดมันส์ กับ "เทศกาลดอกคูน-เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว" บริเวณบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ จังหวัดขอนแก่นสุดยอดสงกรานต์อีสานบ้านเฮา กับ “แม็ก” ธนากร คลังกลาง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาสาธารณสุขศาตร์ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า กิจกรรมสงกรานต์ของชาวอีสานต้องยกให้ “ถนนข้าวเหนียว” จะเริ่มเล่นกันตั้งแต่วันที่ 13 -15 เมษายนของทุกปี ถือว่าเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่อลังการ

จุดเด่นของถนนข้าวหนียว คือ บรรยากาศของการสืบสานประเพณีปีใหม่ไทยแบบไร้แอลกอฮอล์ ส่วนกิจกรรมหลักๆ ก็จะมีการทำบุญตักบาตร ขบวนแห่พระพุทธรูป ขบวนแห่สงกรานต์ พิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้ใหญ่ การประกวดนางสงกรานต์ เกวียนบุปผชาติ ที่ตกแต่งด้วยดอกคูนประดิษฐ์และดอกไม้นานาพรรณ และอีกหลากหลายเกินบรรยาย สำหรับไฮไลต์ของงานปีนี้อยู่ที่ บริเวณสวนประตูเมือง ซึ่งมี "ก่องข้าวเหนียวพ่นหิมะ" ที่สามารถพ่นเกล็ดหิมะเย็นชุ่มฉ่ำยาวกว่า 20 เมตร ให้ผู้เข้าร่วมงานมาเล่นหิมะที่ นอกจากนี้ยังได้รับความเป็นสิริมงคลกับอุโมงค์น้ำมนต์จาก 20 คุ้มวัด และน้ำพุต้นสน ประพรมความเย็นฉ่ำบริเวณศาล หลักเมืองขอนแก่น ปิดท้ายด้วยโฟมปาร์ตี้และคอนเสิร์ตจากศิลปินมากมาย

  “ที่นี่ไม่มีการเล่นแบบแป้งใส่สีหรือน้ำแข็ง ถ้าใครไม่มีน้ำ ก็ใช้แป้งหรือดินสอพองทาใส่กัน จะไม่มีแป้งมันหรือว่าแป้งอื่นๆที่ไม่ใช้ทาตัว ทุกคนจะเล่นกันสุภาพมาก ผู้ชายจะขออนุญาตผู้หญิงปะแป้งก่อน และไม่มีการลวนลามต่างๆหากใครฝืนกฏ จะมีการ์ดคอยดูแล รักษาปลอดภัยของผู้ที่มาเล่นน้ำที่นี่”
       
       สำหรับ “แพร”ฐิตะวัน นาสมพืช นักศึกษาชั้นปี 4 สาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี สาวอีสานตัวจริง เสียงจริง บอกว่า จุดเด่นของที่นี่ คือ การเล่นสงกรานต์ปลอดแอลกอฮอล์ ถนนข้าวเหนียวถือว่าเป็นต้นแบบของการเล่นสงกรานต์ไร้แอลกอฮอล์เลยทีเดียว หน่วยงานต่างๆให้ความร่วมมือในการงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บวกกับที่มาเล่นต่างมีจิตสำนึกในการเล่น จึงไม่แปลกหากที่นี่จะเล่นกันอย่างสุภาพ

 “ประทับใจประเพณีสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว แม้ว่าจะไม่ได้มาทุกปี แต่ก็สนุกทุกครั้งที่โอกาสได้มาที่นี้ เพราะด้วยความสนุกแบบไร้ขีดจำกัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของคนอีสาน ไม่ต้องห่วงเรื่องทะเลาะวิวาท เพราะที่นี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลทุกจุด รวมไปถึงกิจกรรมที่ชาวขอนแก่นจึงช่วยกันรณรงค์งดดื่มเหล้า และจำหน่ายของมึนเมา ปรับเปลี่ยนกิจกรรมใหม่ที่สนุกแบบไร้แอลกฮอล์ ถือว่าเป็นผลดีกับทุกคน โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงวัยรุ่นอย่างเรา นอกจากนี้ภายในงานยังได้ชิมอาหารพื้นเมืองประจำภาคอีสานอีกด้วย ทั้งสนุก ทั้งอิ่มท้อง”
       
       นอกจากถนนข้าวเหนียว สถานที่สุดฮิตของชาวจังหวัดขอนแก่นแล้ว ชาวมหาสารคามไม่น้อยหน้า จัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่เช่นกันรพร้อมกับการเปิดตัวครั้งแรกของ “ถนนข้าวเม่าตักสิลามหาสงกรานต์” นอกจากนี้ยังมีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ 100,000 ปีขบวนแห่อารยธรรมล้ำค่าตักสิลานคร จัดแสดงข้าวเม่าถาดใหญ่ที่สุดในโลก รวมถึงการแสดงคนตรีศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน งานนี้เทศบาลเมืองมหาสารคามใจดีจัดซุ้มบริการน้ำฟรีที่เต็มที่ตลอดงาน ห้ามพลาดเชียวล่ะ จะรอช้าอยู่ใย ยังมีเวลาเหลือ เตรียมแพ็กกระเป๋า บินตรงยังดินแดนอีสานเลยดีกว่า

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ