เช็ก"เรตติ้ง"แบบไม่ต้องเปียก

เช็ก"เรตติ้ง"แบบไม่ต้องเปียก

  • 0 ตอบ
  • 754 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
เช็ก"เรตติ้ง"แบบไม่ต้องเปียก
« เมื่อ: เมษายน 15, 2010, 07:06:24 am »
นอกจากความสนุกสนาน สาวๆหนุ่มๆบางคนยังเลือกจะออกไปเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อ"เช็กเรตติ้ง"หรือการหยั่งเสียงคะแนนความนิยมว่าจะฮ็อตฮิตขนาดไหน วันนี้การเช็กเรตติ้งไม่จำเป็นต้องวัดจากความเปียกแฉะและขาวผ่องของน้ำหรือแป้งบนตัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์อีกต่อไป เพราะชาวอเมริกันรายหนึ่งแจ้งเกิดเว็บไซต์หัวใสที่เปิดให้คนออนไลน์เข้ามาร่วมจัดเรตติ้งบุคคลได้แล้ว แต่จะเน้นให้คะแนนเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานว่าคนผู้นี้มีความสามารถและมนุษยสัมพันธ์มากน้อยน่าประทับใจเพียงใด แทนที่จะจัดเรตติ้งจากหน้าตาและความเซ็กซี่น่ารัก
       
       เว็บไซต์จัดเรตติ้งบุคคลแบบไม่ต้องสาดน้ำปะแป้งนี้มีชื่อว่า getunvarnished.com ให้บริการในชื่อ Unvarnished ซึ่งยังเป็นเวอร์ชันทดสอบหรือเบต้าเวอร์ชันในขณะนี้ จุดประสงค์หลักของบริการคือการสร้าง จัดการ และทำการวิจัยเกี่ยวกับชื่อเสียงของมืออาชีพในโลกธุรกิจ บริการนี้จึงเปิดให้มนุษย์งานมาร่วมกัน"รีวิว ให้ดาว และให้ความเห็น" หัวหน้างาน เพื่อนร่วมงาน และคนในสังคม เพื่อวิจารณ์และให้ความเห็นว่าบุคคลเหล่านี้เป็นคนแบบไหนน่าประทับใจเพียงไร โดยเว็บจะทยอยเก็บข้อมูลรีวิวบุคคลเหล่านี้เพื่อเป็นฐานข้อมูลสำหรับการเปิดให้บริการเต็มตัวในอนาคต
       
       แต่ปรากฏว่าเว็บไซต์นี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เพราะความหวั่นเกรงผลกระทบด้านลบจากการถูกใส่ร้ายและประจานเป็นรายบุคคล เนื่องจาก Unvarnished เปิดเสรีให้ผู้วิจารณ์ไม่ต้องเปิดเผยชื่อ ซึ่งผู้พัฒนาบริการอ้างว่าเพื่อความเป็นกลางและไม่ต้องเกรงใจใคร แต่มีข้อแม้ว่านักวิจารณ์จะต้องสมัครสมาชิกและเปิดเผยตัวตนต่อทีมงาน โดยนักวิจารณ์จะได้รับการการันตีความน่าเชื่อถือด้วยป้าย "Trusted Reviewer" ซึ่งจะแบ่งระดับความเชื่อถือมากไปน้อยเป็นระดับทอง เงิน ทองแดง ทั่วไป และแบบมือใหม่
       
       แต่ชาวออนไลน์ก็ยังหวั่นใจเช่นเดิม เนื่องจากแม้ฟังก์ชันใน Unvarnished นั้นจะไม่ต่างจากเครือข่ายสังคมของคนทำงานอย่าง LinkedIn โดยสมาชิกสามารถสร้างประวัติของตัวเองไว้โดยแนบข้อมูลส่วนตัวหรือ resume ข้อมูลการทำงาน และรอคำวิจารณ์หรือรีวิวจากเพื่อนร่วมงานด้วยกัน แต่ความแตกต่างคือสมาชิก Unvarnished จะสามารถสร้างประวัติคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกบริการ Unvarnished ขึ้นมาเองเพื่อวิจารณ์การทำงาน โดยที่คนๆนั้นไม่ได้รับรู้ก็ได้ เช่น เด็กฝึกงานที่ได้ร่วมงานเมื่อช่วงฤดูร้อนใน 2 ปีที่แล้ว เป็นต้น ซึ่งหากเจ้าตัวมาเห็นแล้วจะสร้างประวัติเพื่อแสดงตนน้อมรับความคิดเห็น ก็สามารถทำได้ในภายหลังถ้าต้องการ
       
       สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้หลายเสียงบนอินเทอร์เน็ตไม่เห็นด้วย เนื่องจากผู้ใช้ LinkedIn ยังสามารถจัดการได้ว่าใครจะสามารถเข้ามาดูข้อมูลประวัติและความเห็นเพื่อนร่วมงานของตัวเองได้ และมีสิทธิ์ในการลบความเห็นใดๆทิ้งก็ได้ แต่ผู้ใช้ Unvarnished จะไม่มีสิทธิ์ทั้งในส่วนการกำหนดสิทธิ์เข้าดูข้อมูลและการลบความเห็น สถานการณ์เช่นนี้ทำให้หลายคนมองว่าเป็นอันตราย
       
       จุดนี้ ปีเตอร์ คาซานจิ (Peter Kazanjy) หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Unvarnished.com ยืนยันว่า ความเห็นที่สร้างสรรค์เท่านั้นจึงจะอนุญาตให้เผยแพร่บนเว็บไซต์ โดยเชื่อว่า getunvarnished.com จะสามารถให้ข้อมูลการประเมินจุดอ่อนและจุดแข็งของบุคคลบนโลกธุรกิจได้อย่างแท้จริงมากกว่า LinkedIn เนื่องจากใน LinkedIn ผู้ใช้จะเป็นผู้ควบคุมข้อมูลที่เผยแพร่ด้วยตัวเอง ทำให้ข้อมูลที่ปรากฏอาจไม่เป็นกลางเท่าที่ควร
       
       ชาวเน็ตยังมองว่าบริการอย่าง Unvarnished ยังอันตรายต่อสังคมเกินไป แม้จะมีการประกาศบนหน้า Community Guidelines หรือแนวทางในการใช้เว็บไซต์ว่า "ให้ซื้อสัตย์ ยุติธรรม รีวิวเฉพาะบุคคลที่คุณเคยรวมงานด้วย และให้ออกความเห็นเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเท่านั้น" ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีเลยว่า ชาวเน็ตซึ่งเป็นสมาชิก Unvarnished จะปฏิบัติตามทุกคน
       
       จุดนี้ Unvarnished แก้ปัญหาโดยการไม่ใช้ความเห็นจากคำวิจารณ์อย่างเดียว แต่เว็บไซต์ getunvarnished.com จะใช้อัลกอริธึมหรือระบบคำนวณโดยคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจตราและรายงานผลจากการวิเคราะห์ความเป็นไปในชุมชนของผู้ใช้ด้วย ซึ่งจะทำให้ผลการให้ดาวบุคคลมีความถูกต้องสมจริงยิ่่งขึ้น ให้สมชื่อ Unvarnished ซึ่งแปลว่าการไม่ถูกตกแต่งเคลือบเงา
       
       ขณะเดียวกัน ก็ออกกฏให้ผู้ลงทะเบียนใช้งาน Unvarnished ทุกคนต้องอ้างอิงตัวเองกับเฟสบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมยอดฮิต ซึ่งผู้สร้างบริการเชื่อว่าจะทำให้หมดปัญหาการกลั่นแกล้งจากคู่รักเก่าไปได้ และยังสามารถกรองบุคคลไม่ให้ผู้มีอายุต่ำกว่า 21 ปีเข้าร่วมใช้งานได้ด้วย
       
       แน่นอนว่ายังไม่มีใครสามารถพิสูจน์ได้ว่าบริการเช็กเรตติ้งคนทำงานออนไลน์เป็นผลดีหรือเสียหายในขณะนี้ เนื่องจากบริการนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ที่ได้รับเชิญจำนวน 4 แสนราย ซึ่งเชื่อว่าผู้สร้างบริการจะนำเสียงวิจารณ์ไปปรับปรุงบริการก่อนจะให้บริการจริงในอนาคต
       
       แต่ที่ต้องยกย่องผู้สร้าง Unvarnished คือความกล้าที่จะมีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยมในมนุษยชาติยุคอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นยุคที่คนดังหลายคนต้อง"เอาปี๊บคลุมหัว"ไปกับเสียงวิจารณ์เสียๆหายๆ รวมถึงข่าวลือทั้งจริงและไม่จริงทางอินเทอร์เน็ต
       
       ว่าแล้วมนุษย์งานคนไทยก็ร้องเพลงรอบริการเช็กเรตติ้งออนไลน์นี้ต่อไป ส่วนมนุษย์รักสนุกชาวไทยที่ไม่อยากรอ ก็ออกไปเช็กเรตติ้งแบบเปียกๆมันส์ๆก่อนน่าจะดี

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ