รวมฮิต 4 โรคหน้าร้อน ช่วยทุกบ้านรู้เท่าทันพร้อมรับมือ!

รวมฮิต 4 โรคหน้าร้อน ช่วยทุกบ้านรู้เท่าทันพร้อมรับมือ!

  • 0 ตอบ
  • 707 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
ประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนก็จริง แต่หลังๆ นี้ มันช่างร้อนอบอ้าวเหลือเกิน ร้อนจนทำให้คนในบ้านบางคนรู้สึกหงุดหงิด และอารมณ์เสียได้ง่าย ซึ่งนอกจากร้อนแบบหงุดหงิดแล้ว ยังเป็นช่วงที่เหล่าเชื้อโรคต่างเริงร่าเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะแฝงตัวมากับอาหาร หรืออากาศ
       
       เพื่อให้ทุกบ้านรู้เท่าทัน และเตรียมพร้อมรับมือ ทีมงาน Life and Family ได้รับข้อมูลที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์จากโรงพยาบาลกรุงเทพเกี่ยวกับโรคฮิตในช่วงหน้าร้อนมาฝากกัน โดยมี 4 โรคยอดนิยมดังนี้
       
       ระวัง! มันมากับอาหาร
       
       เริ่มจาก "โรคอาหารเป็นพิษ" โรคนี้เกิดจากการรับประทานเชื้อโรค หรือสารพิษของเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่ในอาหารเข้าไปในร่างกาย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่พบได้ทั่วไป โรคอาหารเป็นพิษอาจเกิดขึ้นทีละหลายๆ คน โดยการกินอาหารปนเปื้อนชนิดเดียวกัน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับอาหารปิกนิก อาหารที่ไม่ได้เก็บแช่ไว้ในตู้เย็น อาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านานๆ โดยไม่มีการแช่เย็น หรืออุ่นให้ร้อนอยู่เสมอ อาหารที่เตรียมขึ้นอย่างไม่สะอาด บางครั้งพบในอาหารที่ปรุงไม่สุก
       
       กับโรคนี้ จากข้อมูลคนป่วยพบว่า เด็ก และคนชรามีโอกาสเสี่ยงสูง โดยอาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรือสารพิษของเชื้อ เริ่มตั้งแต่มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางครั้งอาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ถ้าถ่ายอุจจาระมากจะเกิดอาการขาดน้ำและสารเกลือแร่ในร่างกาย ร่างกายอ่อนเพลีย ทางป้องกันที่ดีคือ ควรกินอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ ไม่ทานอาหาร ที่เก็บไว้ค้างคืนนานๆ เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคโดยไม่จำเป็น
       
       นอกจากนี้ ยังทำให้เกิด "โรคอุจจาระร่วง" เป็นโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส โปรโตซัว และหนอนพยาธิ เชื้อก่อโรคเหล่านี้สามารถติดต่อได้โดยการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อนเข้าไป อาการถ่ายอุจจาระเหลวเป็นอาการสำคัญของโรคอุจจาระร่วง อาจถ่ายเป็นน้ำ หรือถ่ายมีมูกปนเลือด โดยทั่วไปมักจะอาเจียนร่วมด้วย ความรุนแรงของอาการแตกต่างกันได้มาก ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย ในขณะที่บางรายอาจมีอาการรุนแรงมาก หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบพบแพทย์ทันที
ระวัง! มันมากับน้ำลาย
       
       โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำเกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน ส่วนใหญ่พบในสุนัข แมว ค้างคาว ติดต่อได้ทั้งการโดนกัด ข่วน หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือน้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก หรือจมูก ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะมีอาการภายใน 15-60 วัน บางรายอาจนานเป็นปี เมื่อเป็นโรคพิษสุนัขบ้ายังไม่มียารักษา ทำให้เสียชีวิตทุกรายภายใน 2-7 วันหลังแสดงอาการ จึงต้องรีบให้วัคซีนทันทีเมื่อได้รับเชื้อ และแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบทันที เพื่อเข้าควบคุมโรคในพื้นที่ หากถูกสัตว์กัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่ และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ และฉีดวัคซีนป้องกัน
       
       ระวัง! มันมากับแสงแดด
       
       นอกจากช่วงหน้าร้อน จะเป็นช่วงที่เชื้อโรคเติบโตได้ดีแล้ว ตัวการอย่างแสงแดดโดยตรง มีผลต่อร่างกายไม่น้อย โดยเฉพาะผิวไหม้แดด หรือ Sun Burn เกิดจากการอยู่ท่ามกลางแสงแดดเป็นเวลานาน โดยอาการไหม้แดดจะเกิดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคน ถ้ายิ่งขาวมากเท่าไร ผิวจะยิ่งไหม้เร็วเท่านั้น และอาการที่เกิดขึ้น ได้แก่ บวม แดง ร้อน และอาการปวดแสบปวดร้อน นอกจากนี้อาจมีอาการคันร่วมด้วย
       
       ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกแดด หรือทาครีมกันแดด ครีมให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง ครีมเคลือบผิวเพื่อลดการสูญเสียน้ำของผิวหนัง และทาพวกแอนตี้ฮีสตามีน เพื่อลดอาการคัน และสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม ป้องกันแดด หลีกเลี่ยงการขัดถู และงดใช้สารต่างๆ ที่ทำให้ผิวหนังแห้ง เช่น สบู่ ตรงบริเวณที่เป็นผิวไหม้ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากๆ ควรรีบพบแพทย์ทันที
       
       เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ก็ขอให้ทุกครอบครัวรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยยึดหลักความปลอดภัย 4 ข้อง่ายๆ ที่ทำได้ในบ้าน คือ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังใช้ห้องน้ำ รักษาความสะอาดห้องน้ำ กินอาหารปรุงสุกใหม่ๆ และใช้ช้อนกลาง ที่สำคัญทำจิตใจให้ผ่อนคลาย นั่นจะทำให้กาย และใจไม่ร้อนไปกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ