ฟังเพลง ด้วยเสียงเกินขนาด เสี่ยงหูดับ!

ฟังเพลง ด้วยเสียงเกินขนาด เสี่ยงหูดับ!

  • 0 ตอบ
  • 834 อ่าน
*

ออฟไลน์ zardboy

เสียงเพลงจากเครื่องเล่นเอ็มพี 3 ที่เข้าสู่ช่องหูจะทำให้แก้วหูสั่น แรงสั่นจะผ่านไปยังกระดูกเล็กๆ 3 ชิ้น และเข้าไปถึงหูชั้นในที่มีลักษณะคล้ายรูปหอยโข่ง ซึ่งมีเซลล์ขนเล็กๆ คอยตอบสนองต่อความถี่ระดับต่างๆ แล้วส่งไปยังประสาทรับเสียงเพื่อให้สมองตีความ หากเซลล์ขนที่อ่อนไหวเหล่านี้ถูกอัดด้วยเสียงดังเป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ขนซึ่งเซลล์ดังกล่าวจะไม่สามารถฟื้นตัว และไม่อาจซ่อมแซมได้อีก

       ในทางการแพทย์ ระดับเสียงที่มีความดังเกิน 80 เดซิเบล ซึ่งดังพอๆ กับเวลามีคนมาตะโกนใส่หูเรานั้นถือว่าเป็นอันตรายต่อโสตประสาท ขณะที่เครื่องเอ็มพี 3 ชั้นดีสามารถเร่งเสียงดังได้เกิน 100 เดซิเบลขึ้นไป ด้านหน่วยงานการกุศล Deafness Research UK ได้เริ่มเดินสายรณรงค์เตือนพวกวัยรุ่นถึงภัยอันตรายนี้ หลังสำรวจพบว่า หนุ่มสาวเมืองผู้ดีวัย 16-34 ปี ประมาณ 1 ใน 7 ชอบฟังเพลงจากเอ็มพี 3 เฉลี่ยสัปดาห์ละกว่า 28 ชั่วโมง ผลที่น่าวิตกก็คือ คนเหล่านี้อาจหูหนวกอย่างถาวรและหูอื้อก่อนวัยอันควร ผลวิจัยของ “ออสเตรเลียน เฮียริ่ง” ระบุว่า สัญญาณแรกของอาการ “หูดับ” ถาวรคือ หูอื้อบ่อยครั้ง และได้ยินเสียงวี้ดๆ ดังในหูโดยไม่มีสาเหตุ และจากการเก็บข้อมูลจากชาวออสเตรเลีย 1,000 คนที่ฟังเอ็มพี 3 เป็นประจำ พบประเด็นที่น่าวิตกว่ากลุ่มคนอายุ 18-24 ปี มีปัญหาได้ยินเสียงวี้ดในหูถึง 69 เปอร์เซ็นต์!

       จากการสำรวจในประเทศไทยพบว่า ทุกวันนี้มีผู้พิการทางหูเพิ่มขึ้นวันละ 35 คน หากรวมกันถึงตอนนี้จะมีผู้ที่มีอาการประสาทหูเสื่อมประมาณ 2 ล้านคนทั่วประเทศ หากคุณอยากรู้ว่าตัวเองเริ่มมีอาการหูดับหรือไม่       วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ถ้าเริ่มมีคนต้องตะเบ็งเสียงหรือตะโกนคุยกับคุณบ่อยๆ แสดงว่าหูของคุณเริ่มผิดปกติแล้ว


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ