มหาวิทยาลัยมะกันแบน iPad

มหาวิทยาลัยมะกันแบน iPad

  • 0 ตอบ
  • 830 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
มหาวิทยาลัยมะกันแบน iPad
« เมื่อ: เมษายน 23, 2010, 07:08:22 am »
แม้คอมพิวเตอร์แท็บเลต "ไอแพด (iPad)" จะได้รับคำชมมากมายจากคอไอทีทั้งในแง่ดีไซน์สวยงามและหน้าตาอินเทอร์เฟซใช้งานง่าย แต่ 2 มหาวิทยาลัยในสหรัฐฯ อเมริกากลับไม่คิดแบบนั้น ล่าสุดลงดาบสั่งห้ามใช้ไอแพดเชื่อมต่อกับเครือข่ายของมหาวิทยาลัย เนื่องจากพบว่าไอแพดสร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์อื่นในเครือข่าย
       
       ต้องยอมรับว่าต้นเหตุของปัญหาไอแพดในมหาวิทยาลัยมาจากความนิยมล้นหลามในหมู่นักศึกษา เนื่องจากการเชื่อมต่อไอแพดจำนวนมหาศาลในมหาวิทยาลัยมีความเสี่ยงทำให้อุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ โดยมหาวิทยาลัยพรินซตัน (Princeton University) ในรัฐนิวเจอร์ซีย์เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยได้ระงับสัญญาณไอแพดในมหาวิทยาลัยกว่า 20% แล้ว โดยให้เหตุผลว่าพบความเสี่ยงในไอแพดที่อาจรบกวนการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายในมหาวิทยาลัย จึงตัดสินใจระงับการให้บริการสัญญาณแก่ผู้ใช้ไอแพดเพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้น
       
       เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน (George Washington University) ซึ่งออกมายอมรับว่าพบปัญหาเครือข่ายซึ่งมีต้นเหตุมาจากไอแพดเช่นกัน โดยกาย โจนส์ (Guy Jones) ประธานฝ่ายเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยระบุว่า ระบบของมหาวิทยาลัยยังไม่รองรับการใช้งานของทั้งไอแพดและไอโฟน
       
       รายงานระบุชัดเจนว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้สั่งห้ามนักศึกษาใช้งานไอแพดในพื้นที่มหาวิทยาลัย แต่เป็นการปิดกั้นหรือบล็อกไม่ให้นักศึกษาลงทะเบียนเข้าใช้ระบบเครือข่ายของมหาวิทยาลัยด้วยไอแพดเท่านั้น จุดนี้มหาวิทยาลัยพรินซตันระบุว่า กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหาร่วมกับแอปเปิล (Apple)
       
       สำหรับกรณีของมหาวิทยาลัยจอร์จวอชิงตัน โจนส์ระบุว่าจะใช้เวลาปรับปรุงระบบเครือข่ายไร้สายให้รองรับไอแพดใน 1 ปีนับจากนี้
       
       อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้แปลว่าทุกมหาวิทยาลัยจะระงับการให้บริการบนไอแพด โดยมหาวิทยาลัยคอร์แนล (Cornell University) ยอมรับว่ามหาวิทยาลัยคาดการณ์ว่าไอแพดจะเกิดปัญหาเครือข่าย จึงมีการป้องกันด้วยการเพิ่มแบนด์วิดท์เครือข่ายไร้สายไว้ล่วงหน้า เนื่องจากมหาวิทยาลัยเคยพบปัญหานี้แล้วเมื่อครั้งไอโฟนเปิดตลาดใหม่ๆ ส่งผลให้เครือข่ายทำงานช้าลง ซึ่งการทดสอบล่าสุดยังไม่พบปัญหาเครือข่ายจากไอแพด
       
       การสั่งแบนไอแพดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะภายในประเทศสหรัฐฯเท่านั้น แต่ประเทศอย่างอิสราเอลก็ประกาศห้ามนำเข้าไอแพดแล้วเนื่องจากการเชื่อมต่อเครือข่ายข้อมูลไร้สาย Wi-Fi ในไอแพดนั้นไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่อิสราเอลกำหนดไว้
       
       อิสราเอลลงมือกักกันไอแพดที่สนามบินเพราะพบปัญหาความแตกต่างระหว่างมาตรฐานกำลังส่งคลื่นในไอแพดที่ไม่ตรงกับมาตรฐานที่อิสราเอลกำหนดไว้ โดยอิสราเอลประกาศว่าจะแบนไอแพดไปจนกว่าจะมีการขออนุญาตนำเข้าอย่างเป็นทางการ

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ