สัตว์แปลกๆ ที่คนชอบเลี้ยงกัน

สัตว์แปลกๆ ที่คนชอบเลี้ยงกัน

  • 0 ตอบ
  • 2852 อ่าน
*

ออฟไลน์ minnyfon

  • Full Member
  • **
  • 76
  • 103
  • โหมง
    • ดูรายละเอียด
สัตว์แปลกๆ ที่คนชอบเลี้ยงกัน
« เมื่อ: เมษายน 30, 2010, 10:37:43 pm »

Corn Snake  หรืออีกชื่อ หนึ่ง Red Ratsnake เป็นงูที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุดในบรรดางูตระกูลนี้เนื่องจากมีสีสันที่สด และลายที่สวยงาม นิสัยไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ เกล็ดแข็งและเรียบ ลื่น มักหากิน หรือพบตามบริเวณบ้าน สวน ยุ้งฉาง และไร่ข้าวโพด (เลยเป็นที่มาของชื่อ) ในอเมริกาตะวันออกเฉียงใต้มักจับหนูกินเป็นอาหาร Corn snake มีรูปร่างที่เปรียวบางส่วนหัวเล็กและแคบ ตากลมโต คอสั้น มีลวดลายหลายแบบและสีโทนแดงจนถึงเหลืองขาวแมงมุมทารันทูล่า (Tarantula) แมงมุมทารันทูล่า ลักษณะโดยทั่วไป ตัวใหญ่ มีขนเส้นเล็กๆ ขึ้นตามตัวและขาทั่วไปหมด มีทั้งขนสั้นและขนยาว ส่วนสีก็มีหลากหลายซึ่งก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่สายพันธุ์ ราคาประมาณตัวละ500-100บาท


Skinny pig หรือ หนูไม่มีขน จัดเป็นสัตว์ในตระกูล สัตว์ฟันแทะ (Rodent) ถูกเพาะพันธ์ขึ้น ที่ประเทศอเมริกา ซานดิเอโก แคลิฟอร์เนีย เมื่อปี พ.ศ. 2537 โดยเกิดจากการผสมพันธ์ระหว่างหนูแกสบี้พันธ์ Crest สี Golden Solid white เข้าด้วยกันและเกิดการกลายพันธ์ขึ้น คือ เมื่อแรกเกิดลูกหนูจะยังมีขนขึ้นตามตัวอยู่ แต่พอเริ่มโตขนขึ้นขนก็จะเริ่มร่วงลงไปจนกลายเป็น หนูไม่มีขน และได้มีการพัฒนาสายพันธ์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อให้ลูกหนูที่ออกมามีขนน้อยทีสุดคาเมเลี่ยน เป็นกิ้งก่าที่มีขนาดตั้งแต่ 8-12 นิ้ว เป็นสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้ามาก เพราะแต่ละก้าวต้องมาจากความมั่นใจด้วยสายตาที่ระแวดระวังภัยทุกด้าน ไม่มีเล็บที่แหลมคมสามารถจับเล่นได้และปรับเปลี่ยนสีลำตัวตามอารมณ์และอุณหภูมิ โดยจะมีสีเข้มขึ้นเมื่ออากาศร้อน หรือเมื่อตกใจและต่อสู้กันก็จะมีสีเปลี่ยนไป กิ้งก่าคาร์เมเลี่ยนมีหลากหลายสี เช่น แดง ฟ้า เขียว เหลือง ส้ม น้ำตาล หรือดำ เป็นต้นกิ่งก่าคาเมเลียน สามารถพรางตัวได้อย่างแนบเนียนลิ้นของมันตวัดได้เร็วถึง 13 ไมล์/ชั่วโมง


Common marmoset   ลิง marmoset นั้นมีสายพันธ์ย่อยๆแบ่งออกไปอีก แต่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้ก็คือ White ear common marmoset ซึ่งในปัจจุบันได้มีการเพาะขยายพันธ์ได้ในเมืองไทยกันอย่างแพร่หลาย


เตกู (Tegu) มี ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทะเลทรายละตินประเทศสหรัฐอเมริกา จัดอยู่ในจำพวกสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ ที่หน้าตาจะคล้ายตะกวดในบ้านเราแต่มีหลากสีสันทั้ง สีแดง ขาว ดำ เหลือง น้ำเงิน เผือก มีลักษณะใบหน้ากลม แก้มป่อง เท้าทั้งสี่จะมีเล็บที่แหลมคม ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ มีพละกำลังมาก อีกทั้งยังเป็นนักล่าที่มีการตื่นตัวอยู่เสมอใครที่คิดจะเลี้ยงเตกูต้องมีพื้นที่มากพอให้มันวิ่งเล่นและอาบแดด ราคาของเจ้าเตกูก็ตกตัวละประมาณ5000-25000บาท

http://www.xonly.net/main/?fromuser=minnyfon

           
                  "ชีวิตอยู่ได้ด้วยศรัทธา"

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ