กูเกิลเตรียมพร้อมขายอีบุ๊ก

กูเกิลเตรียมพร้อมขายอีบุ๊ก

  • 0 ตอบ
  • 783 อ่าน
*

ออฟไลน์ 02766132

  • Supreme Member
  • *********
  • 7685
  • 15382
  • งานศพแม้ว
    • ดูรายละเอียด
กูเกิลเตรียมพร้อมขายอีบุ๊ก
« เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2010, 06:24:45 am »
กูเกิล (Google) ประกาศอย่างเป็นทางการ เตรียมร่วมวงธุรกิจจำหน่ายไฟล์หนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรืออีบุ๊กเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเปิดอ่านบนอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตพกพานานาชนิด ขีดเส้นเปิดบริการเดือนกรกฎาคมนี้ นักวิเคราะห์จับตากูเกิลแข่งดุแอปเปิล-อเมซอน
       
       รายงานระบุว่ากูเกิลตั้งชื่อร้านอีบุ๊กออนไลน์ว่า "Editions" ภายในร้านจะประกอบด้วยหนังสือถูกลิขสิทธิ์ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักพิมพ์อย่างเป็นทางการ ผู้ซื้ออีบุ๊กจากกูเกิลจะสามารถอ่านหนังสือได้บนอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ ตั้งแต่สมาร์ทโฟน เครื่องอ่านอีบุ๊กพกพา และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ
       
       กาเบรียล สตริคเกอร์ (Gabriel Stricker) โฆษกกูเกิลระบุว่า อีบุ๊กของกูเกิลสามารถเปิดอ่านได้บนเครื่องอ่านคินเดิล (Kindle) ของอเมซอน ไอแพด (iPad) ของแอปเปิล และสามารถเปิดอ่านบนอุปกรณ์ทุกชนิดที่รองรับอีบุ๊กมาตรฐานเปิด "epub" ของกลุ่ม International Digital Publishing Forum ซึ่งนานาสำนักพิมพ์ใช้เป็นมาตรฐานในการผลิตอีบุ๊กอยู่ในขณะนี้
       
       นี่คือความคืบหน้าล่าสุดหลังจากกูเกิลเริ่มต้นเชิญสำนักพิมพ์ให้ร่วมธุรกิจจำหน่ายหนังสือเพื่อให้ผู้บริโภคได้อ่านแบบออนไลน์ครั้งแรกในปี 2006 โดยสตริคเกอร์ยืนยันว่า Editions จะเป็นธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับโครงการสแกนหนังสือ Google Book Search ซึ่งมีจุดประสงค์ให้ชาวออนไลน์สามารถค้นหาบทความในหนังสือทุกชนิดบนโลก (รวมถึงหนังสือที่ไม่ถูกตีพิมพ์) ได้แบบสะดวกสบาย
       
       สิ่งที่เกิดขึ้นหนีไม่พ้นอุณหภูมิการแข่งขันในธุรกิจจำหน่ายหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่จะทวีความดุเดือดอีกแน่นอนนับจากนี้ โดยก่อนหน้านี้ อเมซอน (Amazon) ได้โหมไฟแข่งขันด้วยการอัปเดทผลิตภัณฑ์คินเดิลของตัวเองให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น หวังต่อสู้กับแอปเปิล (Apple) ที่สามารถจำหน่ายไอแพดได้เกิน 1 ล้านเครื่องแล้วในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศความเคลื่อนไหวอื่นๆ โดยเฉพาะด้านราคาและกลยุทธ์การตลาด ตามมาอีกในอนาคต
       
       สำหรับโครงการสแกนหนังสือ Google Book Search กูเกิลยังต้องรอการตกลงทางกฎหมายระหว่างผู้เขียนและสำนักพิมพ์ที่ชัดเจนต่อไป
     
 สัญลักษณ์บริการหนังสือออนไลน์อย่างไม่เป็นทางการของกูเกิล

ลักษณะการอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์บนเครื่องอ่านอีบุ๊ก ในภาพเป็นเครื่องอ่านอีบุ๊กของโซนี่

เกลียดพวกหมิ่นเบื้องบนและเผาบ้านเผาเมือง

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ