ข้อมูลใหม่ แรดพันธุ์ชวาเวียดนามอาจตายด้วยเหตุธรรมชาติ

ข้อมูลใหม่ แรดพันธุ์ชวาเวียดนามอาจตายด้วยเหตุธรรมชาติ

  • 0 ตอบ
  • 997 อ่าน
*

ออฟไลน์ noves2582

  • Full Member
  • **
  • 162
  • 10273
  • +Wherever+
    • ดูรายละเอียด


ภาพจากเว็บไซต์แรดชวานอเดียวซึ่งเป็นญาติพี่น้องใกล้ชิดกับแรกสายพันธุ์เดียวกันในภาคใต้เวียดนาม ที่ถ่ายภาพไว้ได้จากป่าสงวนในอินโดนีเซีย สำหรับเวียดนาม WWF กล่าวว่าในปัจจุบันเหลืออยู่ไม่เกิน 8 ตัวในเขตป่าสงวนก๊าตเตียน
เตื่อยแจ๋-- ผู้เชี่ยวชาญสัตว์วิทยาเวียดนาม กล่าวว่าซากสัตว์ใหญ่ที่พบในเขตป่าสงวนก๊าตเตียน (Cat Tien) ซึ่งทราบในภายหลังว่าเป็นแรดนอเดียวสายพันธุ์ชวาที่หายากยิ่งนั้น อาจจะเสียชีวิตลงโดยสาเหตุทางธรรมชาติ อาจจะไม่ใช่เพราะถูกพรานป่ายิงเพื่อเอานอไปขาย ตามที่เชื่อกันก่อนหน้านั้น
       
       วันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ดูแลป่าสงวนแห่งชาติก๊าตเตียน ได้พบซากสัตว์ขนาดใหญ่อยู่ข้างลำธาร โครงกระดูกกระจัดกระจาย ส่วนหนึ่งฝังอยู่ในโคลนตม และยังพบร่องรอยของการขุด กับรอยเท้าอยู่ในอาณาบริเวณใกล้เคียง จึงทราบว่าเป็นรอยเท้าของแรดนอเดียวพันธุ์ชวา หนึ่งในไม่กี่ตัวที่ยังเหลืออยู่ในป่าสงวนแห่งนี้
       
       เจ้าหน้าที่กองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลกหรือ World Wildlife Fund ได้เดินทางไปพิสูจน์และสันนิษฐานว่า แรดได้เสียชีวิต 3-5 เดือนมาแล้ว การตรวจพิสูจน์โครงกระดูกโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนหัวกะโหลก ไม่พบร่องรอยถูกยิง
       
       เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาถึง 2 วันร่วมกันค้นหาและรวบรวมกระดูกจนได้ครบทุกชิ้น รวมน้ำหนัก 52.5 กิโลกรัม และจากการตรวจพิสูจน์ซากกับร่องรอยต่างๆ ในสถานที่เกิดเหตุทำให้เชื่อได้ว่า สัตว์ป่าที่หายากที่สุดพันธุ์นี้ตายลงโดยเหตุตามธรรมชาติ หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋กล่าว
       
       ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า แรดเคราะห์ร้ายอาจจะถูกยิงตายโดยพรานป่า ที่ยังคงไล่ล่าเพื่อนำนอ ชิ้นส่วนอันล้ำค่าของมันไปขายในตลาดมืด ซึ่งในย่านเอเชียตะวันออก ยังคงนิยมนำไปเป็นส่วนผสมเป็นยาอายุวัฒนะและยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
       
       ถึงแม้จะไม่พบนอของแรดตัวนี้ แต่ก็พบว่าส่วนหัวกะโหลกของมันไม่มีร่องรอยถูกตัดหรือถูกเลื่อยแต่อย่างไร

 

ภาพหนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ ผู้เชี่ยวชาญกับเจ้าหน้าที่เวียดนามและ WWF ใช้เวลา 2 วันในการเก็บรวบรวมกระดูกชิ้นส่วนของแรดนอเดียวตัวที่ตายในป่าสงสนก๊าตเตียน โครงกระดูกของสัตว์ยักษ์ตัวนี้มีน้ำหนักรวมกัน 52.5 กก.
 
 
 
       เจ้าหน้าที่ WWF ได้ส่งชิ้นส่วนกระดูไปยังมหาวิทยาลัยควีน ประเทศแคนาดา เพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ โดยเทียบกับดีเอ็นเอในมูลของแรดที่พบในบริเวณใกล้เคียง เพื่อเก็บข้อมูลเกี่ยวกับประชากรของแรดพันธุ์นี้ นายฮวี่งเตี๋ยนยวุ๋ง (Huynh Tien Dung) ผู้ประสานงาน WWF ในเวียดนามกล่าว
       
       ข้อมูลที่ปรับปรุงล่าสุดของ WWF ระบุว่า ปัจจุบันยังมีแรดพันธุ์ชวานอเดียวเหลืออยู่ไม่ถึง 60 ตัว และ มีเหลืออยู่ในป่าสงวนก๊าตเตียนไม่เกิน 8 ตัว นอกจากนั้นอยู่ในเขตป่าสงวนอูจุงกุลอน (Ujung Kulon) ประเทศอินโดนีเซีย
       
       ป่าสงวนก๊าตเตียนในภาคใต้เวียดนามเป็นเขตป่าชีวะนานาพันธุ์ ที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง ตั้งแต่ จ.ด่งนาย (Dong Nai) ทางใต้ ขึ้นไปจนถึง จ.เลิมด่ง (Lam Dong) ทางเหนือและ จ.บี่งเฟื๊อก (Bing Phuoc) ทางทิศตะวันตก
       
       ป่าสงวนแห่งนี้เต็มไปด้วยสัตว์ป่า ทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์น้ำ ตลอดจนพืชพันธุ์หายากหลายชนิด หลายชนิดพบในป่าสงวนนี้แห่งเดียว หลายชนิดใกล้สูญพันธุ์
       
       ป่าสงวนก๊าตเตียนเป็นเพียงแห่งเดียวในแผ่นดินใหญ่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยังมีแรดนอเดียวพันธุ์ชวาหลงเหลืออยู่.


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ