อยู่บ้านก็ไม่ตาย เหตุการณ์ตากใบ 200 ศพ

อยู่บ้านก็ไม่ตาย เหตุการณ์ตากใบ 200 ศพ

  • 0 ตอบ
  • 1939 อ่าน
*

ออฟไลน์ gutaing

  • Full Member
  • **
  • 197
  • 664
  • ศรีธัญญา
    • ดูรายละเอียด
อยู่บ้านก็ไม่ตาย เหตุการณ์ตากใบ 200 ศพ
« เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2010, 05:51:28 pm »
อยู่บ้านก็ไม่ตาย
     
สว.ท่านโดนยั่วแค่นี้ยังทนไม่ได้ แล้วทหารตำรวจโดนมากกว่านี้ละท่านคิดอย่างไร
เหตุการณ์ที่ตากใบ หลายอย่างประจักษ์ชัด...กลุ่มม็อบที่มาชุมนุม ไม่ใช่ม็อบที่มาเรียกร้องขอความเป็นธรรมแต่อย่างใด
หากแต่เป็น ม็อบจัดตั้ง ที่ถูกไหว้วาน ว่าจ้างให้มาก่อสถานการณ์ โดยเฉพาะ

เนื่องจาก การเริ่มต้นการประท้วง เรียกร้องให้ปล่อยตัว 6 ผู้ต้องหา ชุดรักษาความปลอดภัย หมู่บ้าน ที่ถูกจับเพราะนำปืนลูกซองของทางการไปมอบให้กับโจร แล้วกุเรื่องว่าถูกปล้น...ไม่มีญาติพี่น้องของ 6 ผู้ต้องหามาร่วมชุมนุมประท้วงด้วยแต่อย่างใด

ระหว่าง ชุมนุมประท้วงอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ พ่อแม่ของ 6 ผู้ต้องหา รวมทั้งผู้นำศาสนาในพื้นที่ พยายามเข้าไปชี้แจง เจรจาให้ม็อบสลายตัว

แต่กลุ่ม ผู้ประท้วงปักหลักตะโกนโห่ไล่อย่างเดียว
แสดงเจตนาชัดเจนไม่ต้องการเจรจา...ต้องการสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรง อย่างเดียว

นอกจากแสดง ให้เห็นว่า เป็นม็อบจัดตั้งแล้ว...ยังสะท้อนภาพให้เห็นอีกด้วยว่า ปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ ไม่ได้มาจากความแตกต่างทางศาสนา และไม่ใช่เรื่องแบ่งแยกดินแดนชัดเจน

ความรุนแรงเกิดจากคนบางกลุ่มบางพวก พยายามสร้างสถานการณ์ เพื่อหวังผลให้เกิดผลทางการเมือง

ด้วยเหตุผล...เดิมทีในยุคที่มีปัญหาโจรแบ่งแยกดินแดนรุนแรง... กลุ่มบุคคลที่จะตกเป็นเหยื่อถูกฆ่าทำร้าย ล้วนแต่เป็นชาวไทยที่นับถือศาสนาพุทธเท่านั้น

แต่ความ รุนแรงที่เกิดในยุคนี้...ไทยพุทธ ไทยอิสลาม ต่างตกเป็นเหยื่อโดยเท่าเทียมจากการยิงดะฆ่ามั่ว เพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดความรุนแรงอย่างเดียว

โดยไม่สน เรื่องความแตกต่างทางศาสนา ไม่หวังเอาคนร่วมศาสนามาเป็นแนวร่วม ตามยุทธวิธีการทำสงครามแบ่งแยกดินแดน ที่มองแนวร่วมเป็นเรื่องสำคัญ

อีกเหตุผล หนึ่ง เหตุการณ์ที่ตากใบ เกิดในช่วงเดือนรอมฎอน ถือศีลอด ที่ชาวมุสลิมทุกคนต้องถือศีล สำรวมกายวาจาใจ ทำตัวเองให้บริสุทธิ์ การ คิดร้ายทำในสิ่งไม่ดี จะเกิดขึ้นไม่ได้

และไม่ต้อง ถึงขั้นคิดไม่ดี การแสดงวาจาหยาบคาย โห่ตะโกนไล่อย่างที่พวกม็อบได้ทำไปนั้น...ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ

สิ่งเหล่า นี้แสดงว่า บุคคลเหล่านี้ ไม่ใช่ผู้ที่เคร่งครัด เชื่อมั่นในศาสนาแต่อย่างใด...หากแต่เป็นกลุ่มบุคคล ที่เชื่อในผลประโยชน์ตอบแทน

ไม่ว่าเป็น ตัวเงินว่าจ้าง ยาเสพติดที่ผู้ว่างจ้าง ผู้บงการตอบแทน ในการสร้างสถานการณ์

กลุ่มว่า จ้าง อยู่เบื้องหลังสร้างสถานการณ์ภาคใต้ ควรจะเป็นใคร?

กรณีม็อบ ที่ตากใบเห็นได้ชัด...ม็อบที่เกิดขึ้น มีจำนวนผู้ชุมนุมเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง เกิดขึ้นได้อย่างไร

ถ้าเป็น ม็อบธรรมดา ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ จำนวนผู้ชุมนุมจะไม่ค่อยมีการเพิ่มปริมาณผู้ชุมนุมแบบผิดหูผิดตาสักเท่าไร ถ้าจะเพิ่มปริมาณได้มากมายต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 วัน

แต่นี่ เพียงแค่ 2-3 ชั่วโมง จำนวนม็อบเพิ่มขึ้นมาได้ นั่นแสดงว่าม็อบกลุ่มนี้ ผู้อยู่เบื้องหลังเป็นบุคคลที่มีศักยภาพที่จะระดมคนมาได้อย่างรวดเร็ว โดยที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่อาจทราบระแคะระคายและสกัดได้ทัน

ทั้งที่ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ให้ข่าวกับสื่อไปแล้วว่า ช่วงเดือนรอมฎอน จะมีผู้ไม่หวังดีก่อสถานการณ์ขึ้นใน 3 จังหวัดภาคใต้...เจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวัง คอยหาข่าวสารอยู่ตลอดเวลา

ถ้าการจัด ม็อบมีเตรียมการล่วงหน้าหลายวัน...ข่าวสารการเตรียมระดมชาวบ้านจากพื้นที่ ต่างๆ จะต้องรั่วไหลมาถึงเจ้าหน้าที่ ให้จัดการตั้งรับได้ทัน

แต่นี่ เจ้าหน้าที่ตั้งรับไม่ทัน...บุคคลที่จะจัดม็อบ จัดระดมผู้คนได้ รวดเร็วอย่างนี้ ในประเทศไทย มีบุคคลอยู่ 3 กลุ่มอาชีพเท่านั้นที่ทำได้

เป็นที่รู้ กันดี หนึ่งนั้น กลุ่มเอ็นจีโอ เครือข่ายเกษตรกร...เอ็นจีโอเหล่านี้ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ไม่มีศักยภาพที่จะทำถึงขนาดนั้น

จึงเหลือ แต่เพียง 2 กลุ่มอาชีพเท่านั้นที่จะทำได้...กลุ่มข้าราชการ ในสังกัดหน่วยงานมีเครือข่ายทั่วประเทศ ที่ชอบระดมชาวบ้านไปยืนต้อนรับรัฐมนตรีทั้งหลายได้หน้าบาน

อีกกลุ่ม...หนี ไม่พ้นนักการเมืองทั้งระดับชาติ ระดับท้องถิ่น ที่มีประสบการณ์จัดม็อบเกณฑ์ชาวบ้านไปฟังการปราศรัยหาเสียง

ประเด็นที่น่าเป็นห่วงอีประเด็นหนึ่งก็คือ การฉวยโอกาสแทรกแซงของประเทศเพื่อนบ้านและชาติมุสลิมอื่น

เริ่ม ตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ดร.มหาเธร์ ออกมาแสดงความเห็นให้ไทยจัดตั้ง เขตปกครองตนเอง ใน 3 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งเป็นข้อเสนอที่เป็นไปไม่ได้ ผิดรัฐธรรมนูญ ยัง เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทยอีด้วย

ล่าสุดสำนักข่าวเบอร์นามา สำนักข่าวทางการของรัฐบาลมาเลเซียก็ออกข่าวว่า พรรคอัมโน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลมาเลเซีย จะเสนอให้ความช่วยเหลือแก่ชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ของไทย (แค่นี้ก็รู้แล้วว่ามาเลเซียหนุนการก่อการร้ายในไทย ประจักษ์พยานที่เห็นได้ชัด จาก คนที่ตายในเหตุการณ์กบฎเบตงมีเงินมาเลเซียจำนวนมาก มีเอกสารปลุกระดมเป็นภาษามาเลเซียอยู่ในตัว และมีบัตรประชาชน 2 สัญชาติ) โดยบอกว่า กลุ่มที่จะให้ความช่วยเหลือชาวไทยมุสลิมก็คือ กลุ่มของนายไครีย์ จามาลุดดิ รองหัวหน้ากลุ่มเยาวชนในพรรคอัมโน

ก็ต้องถือ เป็น ความหวังดีที่ประสงค์ร้ายและยุยงการ ก่อการร้ายต่อไทย" โดยตรง

นายไครีย์ คนนี้ไม่ใช่ขี้ไก่ แต่เป็นลูกเขยของ อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของเมเลเซีย

คงจำกันได้ ว่านายมหาเธร์เคยมาพึ่งใบบุญเมืองไทย อาศัยข้าวไทย เรียนในเมืองไทย แต่เนรคุณแผ่นดินไทย

อย่าง นี้พี่น้องชาวไทยต้องออกมาเรียกร้องดินแดนในมาเลเซียที่ถูกอังกฤษยึดครองไป จนถึงเกาะปีนังหรือเกาะหมาก คืนมาเป็นของไทยกันเถิด......

แล้วอีก 3000 ชีวิตที่ต้องตายเพราะโดนฆ่าโดยไม่รู้ว่า ผิดอะไร ไอ้นโยบายฆ่าตัดตอนยาบ้าของท่านแม้วน่ะ  ที่มีคนตายไปไม่ต่ำกว่า 3000 ศพน่ะ  พวกคุณรู้มั๊ย ว่าใน 3000 ศพนั่นน่ะ  มีพวกหัวคะแนน หรือคนที่สนับสนุนพรรคการเมืองอื่นๆที่ไม่ใช่ไทยรักไทย โดนเป่าม่องไปกี่ศพ แล้วก็ทำเป็นว่าฆ่าตัดตอนยาบ้า  ทั้งๆที่จริงๆแล้วไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับยาเสพติดเลย


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ