สัตว์ที่ออกไข่มากที่สุดในโลก

สัตว์ที่ออกไข่มากที่สุดในโลก

  • 0 ตอบ
  • 937 อ่าน
*

ออฟไลน์ vpdd

  • Tiny Member
  • *
  • 27
  • 73
    • ดูรายละเอียด
สัตว์ที่ออกไข่มากที่สุดในโลก
« เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2010, 01:32:54 am »
ปลาโมลา ออกไข่ทีละ 300 ล้านฟอง ปลาโมลาจะอยู่ในที่อากาศอบอุ่น กินแมงกะพรุนเป็นอาหาร ตัวยาว 3 เมตร บางตัวอาจหนักถึง 1 ตัน ตอนที่ยังเป็นไข่หรือลูกปลาก็จะถูกปลาอื่นกินเสียเกือบหมด
          Ocean Sunfish หรือ Mola Mola เป็นชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อไทยไม่มีเพราะไม่พบในน่านน้ำของไทยเรา เลยเรียกกันว่าโมลา โมล่า ทับศัพท์ เขาเป็นปลาประเภทที่มีกระดูกแข็ง (bony fish) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เฉลี่ยน้ำหนักประมาณ 1 ตัน ขนาดพอๆ กับตัวคน ความยาวเฉลี่ยประมาณเกือบ 2 เมตร ใหญ่สุดที่เคยบันทึกไว้ 3.3 เมตร ใหญ่ไม่ใช่เล่นทีเดียว เป็นปลาอยู่ใน order เดียวกับ pufferfish หรือปลาปักเป้า แต่ว่ารูปร่างประหลาดกว่าปลาทั่วไป ตามที่ท่านผู้อ่านเห็นในภาพนั่นเอง
          ชื่อของเจ้าโมลา โมลาในภาษาต่างๆ มีความน่าสนใจไม่เบา เช่น ชื่อทั่วๆ ไป Mola มาจาก คำว่า Millstones หรือหินที่ใช่สำหรับโม่แป้งในภาษาลาติน เพราะลักษณะของคือ สีเทา ทรงกลม และผิวหนังที่ขรุขระ แบบหินโม่แป้งขนาดใหญ่ว่ายน้ำได้ ส่วนภาษาอังกฤษเรียกกันว่า Sunfish มาจากพฤติกรรมของเขาที่ชอบขึ้นมาอาบแดดบนผิวน้ำ ภาษาฝรั่งเศส poisson lune และสเปน pez luna แปลออกมาได้ว่า ปลาพระจันทร์ หรือ moon fish ตามลักษณะทรงกลม ส่วนภาษาเยอรมันฉันชอบที่สุดตั้งชื่อได้น่ารักมาก Schwimmender kopf แปลว่า หัวว่ายน้ำ (swimming head)
          ปลาโมลา โมล่า เป็นปลาที่มีปริมาณที่ไม่มากนัก ถึงแม้มันจะวางไข่ได้คราวละ 300 ล้านฟองก็ตาม แต่ปริมาณการรอดชีวิตนั้นน้อยมาก เนื่องจากมันเป็นปลาที่ตัวใหญ่และเคลื่่อนไหวได้เชื่องช้า เมื่อเปรียบเทียบกับปลาอื่นๆ จึงตกเป็นอาหารของสัตว์น้ำอื่นๆ เสียหมด สายพันธุ์ของปลาโมลา โมล่าที่พบเห็นมีด้วยกันอยู่ 5 สายพันธุ์ด้วยกัน ถึงแม้ว่าไม่มีปลาชนิดนี้ในบ้านเราแต่ก็มีปลาที่ถูกสต๊าฟไว้ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแห่ง ซึ่งได้ตัวอย่างของปลาชนิดนี้มาจากชาวประมงที่ออกไปจับปลาในน่านน้ำเพื่อนบ้าน เช่นในประเทศ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ซึ่งใน 2 ประเทศนี้มีปลาชนิดนี้อยู่มากพอสมควร

อากาศร้อน นอนอยู่บ้านดีกว่า

 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ