ที่มาของคำว่า "ภรรยา"และ"สามี"

ที่มาของคำว่า "ภรรยา"และ"สามี"

  • 0 ตอบ
  • 831 อ่าน
*

ออฟไลน์ aiballza

  • Junior Member
  • ***
  • 562
  • 588
  • รู ขุ ม ข น !~
    • ดูรายละเอียด
ที่มาของคำว่า "ภรรยา"และ"สามี"
« เมื่อ: มีนาคม 26, 2010, 11:13:06 am »
คำว่าภรรยา

ภ = ภักดี คำว่าภักดีหมายถึง ความจงรัก ความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความเลื่อมใส ความนอบน้อม เป็นสิ่งที่ภรรยาที่สามีรักต้องมี หรือหากสาวๆ จะแต่งงานกับใครขอให้เกิดความรู้สึกแบบนี้ครบถ้วนแต่งแล้วก็รับรองได้ว่าจะ สุขไปกว่าครึ่ง

ร(ตัวแรก) = รัก คำว่ารักของ “ร” ตัว แรกหมายถึง เสียสละได้แม้กระทั่งความสุขส่วนตน หากคุณภรรยาอยากได้รักนิรันดร์จากชายที่รัก ก็จะต้องเสียสละให้เป็น ยิ่งเสียสละได้มากเท่าไหร่ก็ชี้วัดความรักได้เท่านั้น และต้องรักในตัวตนอย่างที่เขาเป็นไม่ใช่รักในแบบที่เราอยากให้เขาเป็น เมื่อรักก็ต้องรู้จักการให้อภัยเพราะคนเรานั้นไม่มีใครดีเต็มร้อย ต่างก็มีดีมีเสียปะปนอยู่ในคนๆ เดียวกัน หนักนิดเบาหน่อยก็ต้องรู้จักการให้อภัยกัน

ร(ตัวที่สอง) = รักษา คือต้องรู้จักรักษาเกียรติแห่งสกุลทั้งของตนเองและของสามี รักษาเกียรติให้สามีไม่ฉีกหน้าสามี บางคนด่าสามีกลางตลาดไม่อายใคร จะให้สามีรักคงยาก ลองได้ด่าแล้วก็หมดค่าความเป็นภรรยา รวมถึงรักษาเกียรติของตัวเอง แต่งงานแล้วต้องร็จักการวางตัวให้เหมาะสมทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่เล่นการพนัน เล่นนก ตีไก่ แบบนี้ไม่รักเกียรติตัวเอง ต้องรักษาหน้าวางตัวให้ดี สามีก็จะเกรงใจ

ยา = เป็นที่บำรุงใจ ยาคำนี้ไม่ได้หมายถึงยารักษาโรค แต่ยาคำนี้หมายถึงเป็นที่บำรุงใจ บำรุงใจก็คือทำให้ใจสุข ทำให้เพลิดเพลิน ก็คือการทำตัวนั้นเอง หน้าตารูปร่างสะอาดหมดจดก็บำรุงใจ ห้องหับสะอาด อาหารครบมื้อครบถ้วน มิต้องให้ตำหนิก็บำรุงใจ น้ำคำฟังเพราะรื่นหูก็ชื่นใจ เพศรสก็ปรุงแต่งได้สมใจ ก็สุขใจ ใครที่มีครบถ้วนแบบนี้ สามีไม่ไปไหนหรอกครับ และเมื่อมีครบถ้วนจึงสมกับที่จะถูกเรียกว่า “ภรรยา”

ดัง นั้นการที่ผู้หญิงเราคาดหวังให้สามีรักซื่อสัตย์ ลองทำใจให้นิ่งและสำรวจตนเองดูสักหน่อยว่าบกพร่องการเป็นภรรยาตรงไหน ก่อนที่จะโมโหเขานะครับ

 
คำว่าสามีหรือสวามีมีความหมายว่าเจ้านาย, เจ้าของ  หรือผู้เป็นใหญ่ หากแยกออกมาเป็นตัวสะกดแล้วมีความหมายว่า

สา = สามัญสำนึก คือมีความเพียงพอ ที่เรียกว่าเพียงพอเพราะไม่ต้องการมากไปกว่าในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ "เพียง" คือมีเพียงภรรยาคนเดียว "พอ" คือไม่ต้องการมีภรรยามากไปกว่านี้

มี = มีสติ คือรู้จักยั้งคิดไม่เอาอารมณ์เป็นใหญ่ เพราะการจะเป็น "นาย" นั่นหมายถึงต้องเป็นคนมีเหตุมีผล มีความคิด ในการดำเนินชีวิต รู้ว่าอะไรควร ไม่ควร อะไรถูก อะไรผิด รู้จักหน้าที่และมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ในฐานะหัวหน้าครอบครัว

ถึง แม้ว่าตัวสะกดของคำว่าสามีจะน้อยกว่าแต่ความหมายไม่ได้น้อยไปกว่ากันเลยแต่ กลับจะคลอบคลุมหลักเกณฑ์ในการดำเนินชีวิตคู่ ซึ่งอาจจะยากสำหรับคนหลายๆ คนเสียด้วยซ้ำ


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ