การป้องกันการตั้งครรภ์

การป้องกันการตั้งครรภ์

  • 0 ตอบ
  • 1191 อ่าน
*

ออฟไลน์ kochakan

  • Full Member
  • **
  • 172
  • 281
  • จอมโจรมัจุราช
    • ดูรายละเอียด
การป้องกันการตั้งครรภ์
« เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2010, 09:41:24 pm »
การป้องกันการตั้งครรภ์     
        
   

การป้องกันการตั้งครรภ์


    การสืบเผ่าพันธุ์เป็นสิ่งจำเป็นของ สิ่งมีชีวิตไม่ว่าคนหรือสัตว์หรือพืช เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์ของตนเองให้มีต่อไป ในการสืบเผ่าพันธ์ของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดก็แตกต่างกันออกไป สำหรับมนุษย์มีการตั้งครรภ์ในมดลูก แล้วคลอดออกมาเป็นตัว

    การ ตั้งครรภ์เกิดได้อย่างไร

    การตั้งครรภ์มีองค์ประกอบ3 อย่าง คือตัวอสุจิ ไข่ และมดลูก นั่นก็คือตัวอสุจิต้องผสมกับไข่แล้วอาศัยมดลูก เป็นที่เจริญเติบโต ถ้าขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งการตั้งครรภ์ก็ย่อมเกิดขึ้นไม่ได้


    ขบวน การผสมพันธุ์

    เริ่มจากตัวอสุจิจากฝ่ายชายที่ต้อง มีปริมาณมากพอและมีคุณภาพพอ เดินทางมาในช่องคลอดสตรี ผ่านปากมดลูก เข้าตัวมดลูก ผ่านท่อนำไข่แล้วผสมกับไข่ที่นี่ หรืออาจไปผสมในช่องท้องก็ได้
    ส่วนไข่ของ ผู้หญิง ก็มีระยะเวลาที่จะสุกและตกมาพร้อมจะผสมเดือนละครั้ง ครั้งละ 24 ชั่วโมง ตัวไข่เองก็ต้องมีความสมบูรณ์จึงจะให้ตัวอ่อนที่สมบูณร์จนสามารถเจริญเติบโต เป็นตัวเองที่สมบูรณ์ได้


    หลักการป้องกันการตั้ง ครรภ์

    จะเห็นได้ว่าถ้ามีความบกพร่องที่จุดใดจุดหนึ่งไม่ว่า จะเป็นไปตามธรรมชาติหรือโดยการกระทำของมนุษย์ก็ตาม ก็ทำให้ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ เช่น ซึ่งจะแยกเป็น 3 องค์ประกอบดังนี้

            * ตัวอสุจิ
            * ไข่
            * ตัว อ่อน

    ตัวอสุจิ   ไม่มีตัวอสุจิ (เป็นหมัน ทำหมัน) หรือตัวอสุจิไม่แข็งแรง ไม่สามารถเข้าช่องคลอดได้ (ถุงยางอนามัย หลั่งภายนอก) โดนสารเคมีในช่องคลอดฆ่าตาย (ยาฆ่าอสุจิ) สภาพปากมดลูกไม่เอื้อให้ตัวอสุจิเคลื่อนเข้าสู่โพรงมดลูก (เมือก ฝาครอบปากมดลูก) ท่อนำไข่ตีบตัน (จากการอักเสบ หรือทำหมันหญิง) ตัวอสุจิไม่สามารถพบกับไข่

    ไข่   ตัวไข่เอง ถ้าไม่มีการตกไข่(กินยา ฉีดยา) ก็ไม่มีไข่ให้ผสม ไข่ตกมาแล้วไม่มีอสุจิมาผสม (ระยะปลอดภัย)ก็ฝ่อไปเอง

    ตัวอ่อน   เมื่อมีการผสมกันแล้ว ตัวอ่อนก็ต้องเดินทางมาฝังตัวที่มดลูก ถ้าเดินทางมาช้า (กินยา ฉีดยา ฝังยา) ตัวอ่อนก็ไม่สมบูรณ์ทำให้แท้งไปเองได้ หรือถ้าตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ ก็ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ก็แท้งออกมาเอง และเมื่อมาถึงมดลูกแล้วถ้าสิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสม (ใส่ห่วงอนามัย) ก็ไม่สามารถฝังตัวได้ก็แท้งไปเอง หรือมีฮอร์โมนไม่เหมาะสมฮอร์โมนบางตัวที่จำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ลดน้อยลง (ยา RU486) ก็ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเกาะผนังมดลูกได้ก็หลุดออกมา หรือถ้ามดลูกบีบตัว (ยาบางชนิด) ก็ทำให้ตัวอ่อนหลุดลอกตัวได้


    วิธี การคุมกำเนิด

    การคุมกำเนิดก็คือ การป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งแบ่งได้เป็นการคุมกำเนิดของฝ่ายชายและฝ่ายหญิง

            ฝ่ายชาย   ที่ใช้กันใน ปัจจุบันมี 3 วิธีคือ ใช้ถุงยางอนามัย หลั่งภายนอก และทำหมัน

            ฝ่ายหญิง   ที่ใช้กันใน ปัจจุบันคือ กินยาเม็ดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ทำหมัน ใส่ห่วงอนามัย นับวันปลอดภัย ยาฆ่าอสุจิ ฝาครอบปากมดลูก ห่วงสอดช่องคลอด แผ่นแปะผิวหนัง


 

ช่องทางแจ้งข่าวเผื่อโดนปิด ติดตามไว้นะ